Mách ba mẹ 8 cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 3 cực hiệu quả

1.713 lượt xem

Dạy tiếng Anh cho bé học lớp 3 không hề khó nếu ba mẹ xác định được phương pháp hiệu quả, kích thích khả năng vốn có và kỹ năng tự học của trẻ. Dưới đây là 8 cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 3 mà phụ huynh có thể áp dụng ngay tại nhà.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Những khó khăn trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé lớp 3

Một số khó khăn ba mẹ thường gặp phải trong hành trình dạy con giỏi tiếng Anh được nêu dưới đây.

1. Khó khăn khi nghe tiếng Anh

Việc nghe tiếng Anh không hề đơn giản đối với trẻ nhỏ, nguyên nhân của vấn đề này là phát âm của bé chưa chuẩn. Con không biết cách đọc từ vựng chính xác dẫn đến việc nghe còn chưa đúng.

2. Phát âm không chuẩn

Dù được học tiếng Anh từ sớm nhưng không phải trẻ nào cũng có thể phát âm chuẩn. Nguyên nhân đến từ nhiều khía cạnh, tuy nhiên lý do chủ yếu đến từ việc ba mẹ chọn sai nguồn nghe hoặc phụ huynh dạy bé phát âm sai bằng tài liệu chưa chính thống.

3. Không thể ghi nhớ từ vựng

Không phải cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 3 nào cũng mang lại hiệu quả. Nhiều phương pháp chỉ giúp con ghi nhớ trong một khoảng thời gian ngắn, mà không thể ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống. Phụ huynh không nên cho con học theo cách ghi chép và học thuộc vì não bộ con khó để tiếp thu. Ba mẹ cần lựa chọn cách dạy bé phù hợp để con ghi nhớ từ vựng tự nhiên.

4. Không kiên trì

Một khó khăn nữa trong quá trình dạy bé đó là sự kiên trì. Ba mẹ cần động viên con trong suốt hành trình học để con có thể tập trung học. Ở độ tuổi này, bé có tính ham chơi và nhanh chán, thích khám phá những điều mới lạ, không muốn học trong gò bó. Vậy nên, ba mẹ cũng cần kiên nhẫn với bé để đạt được thành quả. 

Những khó khăn trong quá trình bé học tiếng Anh

Những khó khăn trong quá trình bé học tiếng Anh

8 cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 3 dễ áp dụng cho mọi ba mẹ

Các bậc phụ huynh tham khảo ngay 8 cách dạy tiếng Anh dưới đây để áp dụng cho bé lớp 3.

1. Áp dụng phương pháp Total Physical Response

Phương pháp TPR phù hợp với việc học từ vựng, giúp quá trình tiếp thu từ mới của con hiệu quả. Đây là cách học ngôn ngữ không áp lực, không cố ghi nhớ. Con được chơi, nghe và bắt chước nội dung, dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả. Điều này giúp con hiểu từ vựng theo bản năng, không cần dịch sang tiếng mẹ đẻ. Nếu rèn luyện kỹ năng nghe hiểu tốt, trẻ sẽ được hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên, có thể tự phỏng đoán nghĩa của từ theo ngữ cảnh.

2. Học tiếng Anh qua hình ảnh

Học ngôn ngữ qua hình ảnh là một trong những cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 3 được nhiều ba mẹ tìm hiểu và áp dụng thành công. Nhờ vào việc kết hợp hình ảnh liên tưởng của từ vựng, con có thể ghi nhớ khối lượng từ mới khổng lồ. Một số cách như sử dụng thẻ Flashcard hoặc sách minh họa, truyện tranh đã được chứng minh hiệu quả, những hình thức này có nội dung gần gũi, dễ hiểu và dễ đọc. 

Hình ảnh giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

Hình ảnh giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

3. Sử dụng bài nhạc tiếng Anh sẽ làm bé hứng thú

Tiết tấu vui nhộn kèm hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu giúp con thấy hứng thú, từ đó có thể hấp thụ ngôn ngữ tự nhiên. Bé không bao giờ thấy nhàm chán hay sợ tiếng Anh nếu ba mẹ dạy học theo cách này. Đối với trẻ có vốn từ vựng hạn hẹp, ba mẹ hãy chọn cho con bài hát đơn giản và tăng dần độ khó theo thời gian.

4. Học qua hoạt động tô màu, vẽ tranh

Cách này không những giúp con học tiếng Anh hiệu quả mà còn kích thích sự sáng tạo thông qua việc vẽ tranh, tô màu. Đây là phương pháp dễ tiếp cận, phù hợp với trẻ có nỗi sợ với ngôn ngữ. Hoạt động này thúc đẩy sự tập trung của bé vào hai công việc cùng một lúc.

5. Tạo thói quen khi học tiếng Anh cho bé lớp 3

Tạo thói quen học cho bé là rất cần thiết, điều này giúp trẻ thoải mái và sẵn sàng hơn khi bắt đầu học. Ba mẹ cần thiết lập thời gian dạy khoa học, kỷ luật để con hiểu được nhiệm vụ của mình. Theo thời gian, con hình thành kỹ năng chủ động, không cần thúc ép từ ba mẹ.

6. Không kỳ vọng bé có thành quả ngay lập tức 

Mỗi bé đều có thế mạnh riêng về các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Ba mẹ nên quan sát trong quá trình dạy, đặt kỳ vọng phù hợp với khả năng của bé.Tránh trường hợp kỳ vọng quá cao gây áp lực cho chính mình và bé. Khi ba mẹ phát hiện được điểm mạnh, điểm yếu của con sẽ giúp quá trình bồi dưỡng và uốn nắn dễ dàng.

7. Cường độ học phù hợp

Học quá nhiều khiến con bị quá tải, não bộ không thể tiếp thu. Nếu học thời gian quá ít, con sẽ nhanh quên kiến thức. Vậy nên, ba mẹ cần thiết lập cường độ học phù hợp với bé. Nhiều chuyên gia khuyên ba mẹ chỉ nên cho các bé học trong khoảng từ 15 – 20 phút mỗi ngày. Tùy vào sự hứng thú của con với việc học, ba mẹ sắp xếp khéo léo không để con gặp phải hai vấn đề trên. 

Ba mẹ cần thiết lập cường độ học hợp lý cho bé

Ba mẹ cần thiết lập cường độ học hợp lý cho bé

8. Kết hợp nhiều hoạt động

Trẻ ở giai đoạn lớp 3 hứng thú với hoạt động, trò chơi thú vị. Vậy nên, ba mẹ hãy cho con tham gia nhiều hoạt động trong quá trình học, tránh để con ngồi một chỗ và học thuộc lòng. Não bộ của trẻ lớp 3 dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn nếu được kết hợp với hoạt động thể chất. Đó là lý do khi ba mẹ xen kẽ việc học và các trò chơi tương tác như tìm đồ vật, tìm chữ cái,… sẽ đem lại hiệu quả cao.

Hy vọng 8 cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 3 phía trên giúp ba mẹ có thể dạy con ngay tại nhà. Kiên trì thực hiện những cách này chắc chắn bé sẽ ngày càng yêu thích học tiếng Anh. Chúc ba mẹ và các bé sớm chinh phục được ngôn ngữ này!

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ