Lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn

1.069 lượt xem

Tiếng Anh đóng vai trò cực kỳ quan trọng và là yếu tố giúp con trở nên tự tin hơn trong cuộc sống tương lai của mình. Nhưng học tiếng Anh là một vấn đề, và giao tiếp tiếng Anh lại là một vấn đề khác. Nhiều trẻ nắm ngữ pháp rất tốt nhưng lại chẳng thể giao tiếp với người nước ngoài. Bài viết này chia sẻ tới bố mẹ lợi ích và một vài lưu ý nhỏ giúp việc luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn cho trẻ trở nên hiệu quả.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện ngắn

1. Giúp trẻ học tiếng Anh tự nhiên hơn

Trẻ em có hứng thú đặc biệt đối với những câu chuyện, và truyện ngắn tiếng Anh cũng không là ngoại lệ. Qua quá trình học tiếng Anh qua truyện ngắn; trẻ hình thành được phản xạ đọc, nghe, hiểu và nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, những truyện ngắn này cũng giúp trẻ biết cách bày tỏ cảm nhận của mình bằng tiếng Anh thông qua nhiều tone giọng khác nhau.

2. Tăng vốn từ vựng, hoàn thiện khả năng ngữ pháp nhanh chóng

Những mẩu chuyện ngắn đơn giản thường có nội dung dễ hiểu và một lượng từ vựng theo chủ đề. Con sẽ không bị choáng ngợp và thấy nản khi có quá nhiều từ mới. Nội dung những truyện ngắn này không hề khô khan như sách giáo khoa trên lớp của các con. Thực tế, một câu chuyện luôn dễ nhớ và thú vị hơn các kiến thức thông thường. Việc luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn không chỉ đóng vai trò gia tăng vốn từ vựng mà còn giúp bé hiểu và biết cách sử dụng từ vựng sao cho hợp ngữ cảnh nhất.

3. Con có thể học theo tốc độ của riêng mình

Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh thông qua truyện ngắn, trẻ hoàn toàn có thể tự học với tốc độ của riêng mình bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần. Con cũng thoải mái rèn luyện phát âm sao cho chuẩn xác nhất so với giọng đọc của người bản xứ. Bố mẹ nên hướng dẫn con ghi lại những câu, cụm từ mới ra một cuốn sổ riêng để tiện cho việc ôn tập. Đây là cách học riêng của mỗi bé, nhưng nhìn chung đều mang đến hiệu quả nhất định trong quá trình học tiếng Anh.

Quá trình luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn giúp trẻ chủ động hơn trong việc học
Quá trình luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn giúp trẻ chủ động hơn trong việc học

4. Kích thích trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của trẻ

Hầu hết những câu chuyện của trẻ em đều được viết dựa trên những nội dung hư cấu, không có thật và biến hóa từ cổ tích. Vì vậy, khi học tiếng Anh qua truyện ngắn, trẻ sẽ không bị giới hạn trong khuôn mẫu cuộc sống đời thường; mà được tự do tưởng tượng, tự mình viết lên những cái kết khác nhau cho từng câu chuyện. Điều này kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ hiệu quả. Bố mẹ sẽ phải bất ngờ vì những suy nghĩ của con đấy! 

5. Nội dung mang tính nhân văn, giáo dục và định hướng nhân cách 

Truyện dành cho trẻ em không chỉ có cốt truyện, nội dung dễ hiểu mà còn chứa đựng ý nghĩa nhân văn về những vấn đề xung quanh ta. Mỗi một câu chuyện đều được biên soạn kỹ lưỡng, gửi gắm đến các em những thông điệp, ý nghĩa riêng, giúp hình thành nhận thức, thế giới quan đúng đắn. Đồng thời hướng trẻ đến những suy nghĩ, hành động tích cực.

Nội dung những câu chuyện dành cho trẻ em luôn có tính nhân văn sâu sắc
Nội dung những câu chuyện dành cho trẻ em luôn có tính nhân văn sâu sắc

6. Kết hợp vừa học vừa chơi

Việc luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn rất thú vị. Đọc truyện tiếng Anh được coi là một cách thư giãn hiệu quả. Bởi những câu chuyện này có hình ảnh minh họa bắt mắt, nội dung bổ ích và ấn tượng. Nhờ vậy mà bé không còn suy nghĩ tiêu cực về việc học tiếng Anh, và trở nên yêu thích ngôn ngữ này hơn.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn cho bé

1. Chọn truyện phù hợp với trẻ

Luyện nghe tiếng Anh bằng truyện ngắn là một phương pháp học thú vị. Nhưng muốn đạt hiệu quả tối đa, bố mẹ nên chọn những mẩu chuyện phù hợp với trình độ của con.

Nếu con mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, phụ huynh nên chọn cho con những câu chuyện có chủ đề gần gũi. Hầu hết những mẩu chuyện này đều có lượng từ vựng, cụm từ đơn giản, ngữ pháp trong câu không quá phức tạp; giúp con rèn luyện, làm quen với tiếng Anh dễ dàng hơn. Còn nếu trình độ của con ở mức trung bình khá, bạn cần chọn cho con các truyện có độ khó cao hơn với lượng từ vựng mở rộng và xuất hiện những câu dài.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên chọn lọc, tham khảo những nguồn tài liệu uy tín, có đáp án hoặc nội dung dạng chữ đi kèm để đối chiếu trong quá trình học tập. 

Truyện phù hợp sẽ khơi gợi được hứng thú học tập từ trẻ
Truyện phù hợp sẽ khơi gợi được hứng thú học tập từ trẻ

2. Đừng chỉ dừng lại ở kỹ năng nghe

4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết luôn bổ trợ cho nhau. Vì vậy, trong quá trình luyện kỹ năng nghe, bạn nên hướng dẫn con học cách phát âm, nghe nắm bắt nội dung hoàn chỉnh. Hiểu được nội dung, kỹ năng đọc và viết của con cũng sẽ phát triển. Khi nghe những mẩu chuyện như vậy, con sẽ học được cách diễn đạt câu của tác giả, điều này mang đến cho con sự linh hoạt, đa dạng khi viết hay khi giao tiếp với người nước ngoài.

Luyện nghe tiếng Anh qua truyện ngắn là để học tập. Nhưng bố mẹ cũng đừng quên để con được thư giãn. Bạn có thể chọn cho con những mẩu chuyện theo chủ đề trẻ yêu thích, bởi việc học chỉ thực sự có hiệu quả khi con có hứng thú về nó.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ