Hướng dẫn cách sắp xếp từ tiếng Anh kèm bài tập chi tiết nhất

24.054 lượt xem

Một trong những dạng bài tập “khó nhằn” nhất khi học tiếng Anh là sắp xếp lại trật tự các từ trong câu. Tuy nhiên, nếu nắm vững các kiến thức về sắp xếp từ tiếng Anh sẽ giúp bạn giải quyết nhanh gọn các bài tập trong bộ môn này.

1. Tầm quan trọng của sắp xếp từ tiếng Anh

Trong tiếng Anh, ngữ pháp là một phần vô cùng quan trọng. Để có thể giao tiếp thành thạo, bên cạnh từ vựng thôi là chưa đủ. Đòi hỏi người học cần phải nắm vững các cấu trúc ngữ pháp, nhận biết được vị trí cũng như cách sắp xếp trật tự từ trong câu.

Hiểu rõ cách sắp xếp vị trí của từng loại từ sẽ giúp bạn học ngoại ngữ tốt hơn. Giải quyết các bài tập sắp xếp trật tự từ trong câu chỉ trong vòng “một nốt nhạc”. Đồng thời qua đó giúp việc giao tiếp bằng tiếng Anh trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

2. Tìm hiểu về các loại từ được sử dụng trong tiếng Anh

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách sắp xếp từ tiếng Anh, các bạn cần hiểu rõ về các loại từ cũng như chức năng và vị trí xuất hiện của chúng trong câu.

2.1. Tính từ

Các từ ngữ dùng để miêu tả về tính chất hoặc đặc điểm, trạng thái của con người, sự việc, sự vật,… được gọi chung là tính từ. Chẳng hạn như: Long – Dài; Short – Ngắn; Tall – Cao; Big – Lớn,… 

Tính từ là thành phần quan trọng không thể thiếu trong câu tiếng Anh
Tính từ là thành phần quan trọng không thể thiếu trong câu tiếng Anh

2.2. Danh từ

Các từ ngữ dùng để chỉ con người, sự vật, sự việc, đồ vật, thời gian, nơi chốn,… được gọi là danh từ. Ví dụ như: Book – Sách; Picture – Bức tranh; House – Ngôi nhà.

Trong câu, nếu danh từ đóng vai trò làm chủ ngữ thì nó thường xuất hiện đầu câu. Ngoài ra, danh từ cũng có thể được sử dụng làm bổ ngữ hoặc tân ngữ để bổ nghĩa cho câu.

2.3. Đại từ

Đại từ là các từ ngữ được sử dụng để thay thế cho động từ danh từ hoặc tính từ. Mục đích là tránh việc lặp từ khiến các câu văn, đoạn văn lủng củng. Trong tiếng Anh, đại từ được chia thành 5 loại gồm: Đại từ bất định, Đại từ phản thân, Đại từ nhân xưng, Đại từ sở hữu và Đại từ chỉ định.

Ví dụ: I, We, You, They, He, She,… được gọi là các đại từ nhân xưng.

2.4. Động từ

Các từ ngữ được dùng để chỉ trạng thái hay hoạt động của sự vật, sự việc, con người,… được gọi là động từ. Ví dụ: Open – Mở; Close – Đóng; Sing – Hát; Go – Đi.

Trong các câu văn hay đoạn văn tiếng Anh, động từ đóng vai trò truyền tải các thông tin quan trọng. Về vị trí sắp xếp từ tiếng Anh, động từ thường đứng sau chủ ngữ, đứng trước tính từ và tân ngữ.

2.5. Trạng từ

Nhiệm vụ của trạng từ là dùng để bổ nghĩa cho động từ, tính từ hoặc cả câu văn. Trạng từ cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau như: trạng từ chỉ tần suất, thời gian, mức độ,…

Một số trạng từ thường gặp trong tiếng Anh như: Yesterday – Ngày hôm qua; Today – Hôm nay; Sometimes – Đôi khi; Always – Luôn luôn,… 

2.6. Liên từ

Các từ hoặc cụm từ được sử dụng với mục đích liên kết từ, mệnh đề trong câu tiếng Anh được gọi chung là liên từ. Chẳng hạn như: But – Nhưng; Although – Mặc dù; Because – Bởi vì,… 

Liên từ trong tiếng Anh đóng vai trò làm “cầu nối” giữa các từ và mệnh đề trong câu
Liên từ trong tiếng Anh đóng vai trò làm “cầu nối” giữa các từ và mệnh đề trong câu

2.7. Giới từ

Trong tiếng Anh, các từ được sử dụng để thể hiện sự mối liên quan giữa hai danh từ khác nhau trong câu thì được gọi chung là giới từ. Chẳng hạn như: Of, For, In, At, Into,….

Thông thường, trong sắp xếp từ tiếng Anh vị trí xuất hiện của giới từ là đứng trước danh từ hoặc đại từ. Ngoài ra, giới từ cũng được chia thành nhiều loại như: giới từ chỉ mục đích, giới từ chỉ địa điểm, giới từ chỉ thời gian,… Tùy từng ngữ cảnh mà người nói/viết sẽ sử dụng giới từ sao cho phù hợp.

2.8. Thán từ

Các từ hoặc cụm từ được sử dụng để thể hiện cảm xúc được gọi là thán từ. Thông thường, thán từ hay được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Chẳng hạn như: Well, Hey, Oh, Oh my God,… 

3. Hướng dẫn cách sắp xếp từ tiếng Anh

Để giải quyết nhanh gọn các bài tập sắp xếp trật tự từ trong tiếng Anh, các bạn cần nắm vững các nguyên tắc dưới đây:

3.1. Sắp xếp trật tự từ trong câu tiếng Anh cơ bản

Các câu tiếng Anh cơ bản nhất đều có thành phần gồm: chủ ngữ, động từ và tân ngữ. Lúc này, cách sắp xếp các trật tự từ trong câu được thực hiện theo cấu trúc sau: S + V + O

Trong đó:

  •  S là chủ ngữ (Có thể là đại từ, danh từ hoặc động từ).
  •  V là động từ.
  • O là tân ngữ (Có thể là đại từ hoặc danh từ).

Ví dụ: I play soccer (Tôi chơi đá bóng). Trong câu này, chủ ngữ (S) là “I”; Động từ (V) là “play” và tân ngữ (O) là “soccer”.

3.2. Sắp xếp từ tiếng Anh trong các câu đặc biệt

Ngoài các câu cơ bản thì trong tiếng Anh luôn có một số trường hợp đặc biệt. Với những câu phức tạp có nhiều thành phần thì cách sắp xếp trật tự từ sẽ có sự thay đổi. Cụ thể:

Trong câu có trạng từ: Nếu trong câu có trạng từ, thì tùy thuộc vào loại trạng từ mà vị trí các từ sẽ được sắp xếp theo một trong hai cấu trúc sau:

  •  S + Trạng từ chỉ tần suất + V.
  • S + V + O + Cụm trạng từ chỉ tần suất.

Chẳng hạn: He always plays soccer twice a week (Anh ấy luôn luôn chơi bóng đá 2 lần 1 tuần).

Trong câu có tính từ: Thông thường, trong câu tiếng Anh tính từ luôn đứng trước danh từ. Chẳng hạn: She drives the black car (Cô ấy lái một chiếc xe màu đen).

Vị trí xuất hiện tính từ trong câu tiếng Anh thường là trước danh từ
Vị trí xuất hiện tính từ trong câu tiếng Anh thường là trước danh từ

Tuy nhiên, trong trường hợp trong câu xuất hiện nhiều tính từ khác nhau thì vị trí sắp xếp các tính từ sẽ như sau:

Ý kiến – Kích thước – Tuổi – Hình dạng – Màu sắc – Nguồn gốc – Chất liệu – Mục đích.

Chẳng hạn: She has long black hair (Cô ấy có mái tóc dài màu đen).

BẬT MÍ!!

Giải pháp tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết ngay từ khi bắt đầu.
Đặc biệt! Tặng kèm khóa học giao tiếp với thầy Tây giúp con tăng phản xạ, tự tin giao tiếp với người bản xứ.

4. Bài tập sắp xếp từ tiếng Anh

Dưới đây là một số bài tập sắp xếp trật tự từ trong câu tiếng Anh kèm lời giải chi tiết mà các bạn có thể tham khảo:

  •  went/ he/ to/ yesterday/ his/ see/ teeth

-> He went to see his teeth yesterday.

  •  bought/ beautiful/ I/ red/ bicycle/ a

-> I bought a beautiful red bicycle.

  •  travels/ on/ family/ to/ Paris/ My/ weekends

-> My family travels to Paris on weekends.

  •  The/ starts/ 8pm/ at/ movie

-> The movie starts at 8pm.

  •   to/ go/ I/ before/ 6 o’clock/ often/ school

-> I often go to school before 6 o’clock.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sắp xếp từ tiếng Anh đầy đủ, chi tiết. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt các dạng bài tập sắp xếp từ trong câu tiếng Anh. 

Đăng ký nhận ưu đãi
Cam kết hoàn tiền nếu con không tiến bộ