Hướng dẫn bố mẹ cách dạy bé tập nói hiệu quả và dễ dàng

382 lượt xem

Khả năng nói là một trong những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Trẻ bắt đầu học nói từ khi còn nhỏ, khoảng 6 – 8 tháng tuổi. Khi được 18 tháng tuổi, trẻ thường nói được khoảng 50 từ. Tuy nhiên, mỗi trẻ có tốc độ phát triển ngôn ngữ khác nhau. Một số trẻ nói sớm hơn, trong khi những trẻ khác có thể nói muộn hơn. Để trẻ phát âm chuẩn cũng như sử dụng được các từ đã học để tạo thành những câu đơn, nói lên suy nghĩ của mình, bố mẹ cần quan tâm việc dạy trẻ học nói. Nội dung này sẽ đưa ra những cách dạy bé tập nói hiệu quả và dễ dàng cho bố mẹ.

1. Cách dạy bé tập nói hiệu quả

Ở giai đoạn đầu đời, bé chưa thể nói chuyện mà chỉ có thể thể hiện cảm xúc của mình thông qua ngôn ngữ cơ thể như khóc, cười, nhăn mặt,… Bố mẹ cần dành thời gian để lắng nghe và thấu hiểu trẻ. Theo từng giai đoạn khác nhau, trẻ sẽ có những sự phát triển khác nhau. Do đó, bố mẹ có thể dạy trẻ tập nói bằng cách:

  • Thường xuyên trò chuyện cùng bé:

Đây là một cách giúp trẻ tập nói hiệu quả. Bố mẹ hãy nói chuyện cùng trẻ ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, hoặc khi con vừa ra đời. Quá trình này giúp trẻ làm quen với giọng nói của bố mẹ, cảm thấy dần có hứng thú với lời nói và có mong muốn được nói chuyện cùng bố mẹ.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với bé, kể chuyện, đọc sách cho bé nghe. Trẻ có thể bắt chước và học những từ vựng thường xuyên được bố mẹ sử dụng để diễn tả suy nghĩ của mình.

  • Trả lời câu hỏi của bé một cách đầy đủ:

Khi bé hỏi một câu gì đó, bố mẹ nên trả lời một cách đầy đủ và rõ ràng. Điều này sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và cách sử dụng ngôn ngữ. Con có thể lặp lại câu của bố mẹ và sử dụng vào những ngữ cảnh tương tự. Ngoài ra, con sẽ cảm thấy được tôn trọng khi bố mẹ trả lời con đầy đủ.

  • Khuyến khích bé nói:

Bố mẹ nên khuyến khích bé bằng cách khen ngợi, mỉm cười và tán thành khi bé nói đúng. Điều này sẽ giúp bé tự tin hơn và có động lực để nói nhiều hơn, tiến bộ nhanh hơn.

Cách dạy bé tập nói hiệu quả nhất

Hãy khen ngợi, mỉm cười và tán thành khi bé nói đúng

Đồng thời, ngay cả khi bố mẹ không hiểu được con đang nói gì vì những từ ngữ khi chúng phát âm chưa được rõ ràng, hãy kiên nhẫn với con.

Nhẹ nhàng lặp lại những gì mà bố mẹ nghĩ rằng con đang nói để biết rằng điều đó có đúng không. Và sửa lại từng câu chữ để trẻ phát âm chuẩn hơn. Nhẹ nhàng với con trong giai đoạn này sẽ khiến chúng cảm thấy được yêu thương và được khen ngợi để tiếp tục cố gắng nhiều hơn.

  • Sử dụng các phương pháp hỗ trợ:

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc phát triển khả năng nói, bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia ngôn ngữ trị liệu. Việc chẩn đoán sớm các vấn đề về khả năng nói sẽ giúp cải thiện sớm khả năng ngôn ngữ của trẻ. Bố mẹ hãy lưu ý những biểu hiện liên quan đến quá trình tập nói để hướng dẫn con học tập tốt hơn.

2. Mẹo giúp trẻ tập nói dễ dàng hơn

Dưới đây là một số mẹo cụ thể giúp bố mẹ dạy bé tập nói:

  • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng:

Bố mẹ nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản và rõ ràng khi nói chuyện với bé. Khi bé mới đang trong giai đoạn đầu của quá trình tập nói, bố mẹ hãy dạy con tập phát âm những từ ngữ đơn giản. Phụ huynh nên sử dụng những câu ngắn gồm 1 – 2 từ giúp bé dễ hiểu, dễ bắt chước hơn.

  • Lặp lại các từ và cụm từ:

Bố mẹ nên lặp lại các từ và cụm từ thường xuyên để bé có thể nhận biết ngữ cảnh cần thiết sử dụng những từ ngữ ấy. Điều này giúp bé dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ những từ vựng thường ngày.

  • Sử dụng cử chỉ và điệu bộ:

Khi trẻ mới tiếp xúc với từ ngữ ấy, có thể chúng chưa thể hiểu được ý nghĩa của từ. Vì thế bố mẹ nên sử dụng cử chỉ, điệu bộ, biểu cảm của mình để diễn đạt để bé hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngôn từ.

Sử dụng cử chỉ và điệu bộ khi nói chuyện với bé

Nên sử dụng cử chỉ, điệu bộ khi nói chuyện cùng con

  • Hát những bài hát thiếu nhi cho bé nghe:

Hát những bài hát thiếu nhi cho bé nghe là một cách tuyệt vời để giúp bé học từ mới và phát triển khả năng ngôn ngữ. Sự kết hợp giữa từ ngữ và giai điệu giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ dàng tập trung và dễ nhớ hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình học cách phát âm của trẻ.

Trẻ con ở độ tuổi này sẽ không phân biệt rằng bạn hát hay hay dở, ngược lại chúng thích được nghe âm thanh của bố mẹ mình. Do đó, đừng ngần ngại mà hãy hát cho con nghe thường xuyên để con phát triển khả năng nói.

  • Chơi các trò chơi ngôn ngữ:

Chơi các trò chơi ngôn ngữ sẽ giúp bé mở rộng vốn từ vựng một cách nhanh chóng và phát triển khả năng giao tiếp. Dưới đây là một số trò chơi mà bố mẹ nên áp dụng:

– Trò chơi đoán vật: Bố mẹ che mặt một vật và hỏi bé đó là vật gì.

– Trò chơi nói theo: Bố mẹ nói một câu và yêu cầu bé nói theo.

– Trò chơi đặt câu: Bố mẹ đưa cho bé một bức tranh hoặc một đồ vật và yêu cầu bé đặt câu về nó.
– Trò chơi kể chuyện: Bố mẹ hãy kể cho bé nghe một câu chuyện và yêu cầu bé kể lại câu chuyện theo cách của mình.

Trên đây là những cách dạy bé tập nói hiệu quả. Hãy áp dụng những mẹo trên để giúp con tập nói hàng ngày. Lưu ý rằng, bố mẹ hãy kiên nhẫn khi dạy bé tập nói. Mỗi trẻ có tốc độ phát triển ngôn ngữ khác nhau. Bố mẹ không nên quá lo lắng nếu bé phát triển khả năng nói chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ