[Hỏi – đáp] Làm sao luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em?

844 lượt xem

Khi tiếp xúc với môn tiếng Anh, nghe được đánh giá là kỹ năng khó nhất, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vậy làm sao luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em? Để bé có kỹ năng nghe tốt thì không có gì khác ngoài việc học tập và rèn luyện thường xuyên. Cùng Babilala tìm hiểu câu trả lời chi tiết ở bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc cho trẻ luyện nghe tiếng Anh

Theo nghiên cứu, quy tắc để phát triển một ngôn ngữ đó chính là 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Vì thế, nghe là một trong 4 kỹ năng quan trọng và cần thiết để giỏi loại ngôn ngữ đó. Dưới đây là 3 vai trò quan trọng của việc nghe tiếng Anh.

1. Giúp bé hiểu được nội dung của người khác nói

Trong cuộc hội thoại tiếng Anh, bé cần phải có kỹ năng nghe hiểu tốt thì việc nắm được nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Qua đó, bé sẽ hiểu rõ dụng ý của người đối diện muốn nói để cuộc trò chuyện được suôn sẻ hơn.

2. Nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Theo các nhà nghiên cứu, kỹ năng nghe có mối tương quan với việc thuần thục một loại ngôn ngữ hơn các kỹ năng khác. Quá trình lắng nghe giúp bé học được nhiều từ vựng, cấu trúc câu và hình thành phản xạ nhanh khi giao tiếp tiếng Anh. Một khi đã nghe tốt thì chắc chắn bé sẽ phát âm chuẩn chỉnh và tự tin hơn khi trò chuyện với người bản xứ.

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả có vai trò vô cùng quan trọng
Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả có vai trò vô cùng quan trọng

3. Giúp bé hoàn thành bài kiểm tra năng lực tiếng Anh tốt nhất

Phần thi nghe trong các bài kiểm tra năng lực như Toeic, Ielts,… được xem là khó nhất. Vì thế, để đạt được điểm cao trong các kì thi sau này, bé cần được trang bị tốt kỹ năng nghe ngay từ khi còn nhỏ. Khi có kỹ năng nghe tốt thì bé sẽ hình thành phản xạ nhanh khi làm bài và tự tin đối đáp với giám khảo ở các phần thi nói tiếng Anh.

3 giai đoạn luyện nghe tiếng Anh cho bé

Quá trình luyện nghe tiếng Anh cho bé sẽ phải trải qua 3 giai đoạn quan trọng sau:

Giai đoạn 1: Làm quen với việc nghe tiếng Anh

Đây là giai đoạn đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ không những ở trẻ mà còn với người lớn. Trẻ sẽ được làm quen, luyện tập nghe những mẫu câu ngắn, những bài nhạc đơn giản. Qua đó, bé sẽ dễ dàng làm quen với nhịp điệu cũng như cách nhấn câu và ghi nhớ từ vựng đơn giản.

Giai đoạn 2: Ứng dụng kiến thức vào thực tiễn

Việc duy trì nghe hằng ngày là rất quan trọng để nghe và phản xạ tiếng Anh tốt ở trẻ. Tuy nhiên, thay vì cho trẻ nghe liên tục, bạn nên dành thời gian để cho trẻ áp dụng vốn từ vựng và các mẫu câu đơn giản đã được nghe vào các tình huống thực tiễn hằng ngày. Song song đó, hãy trò chuyện cùng trẻ bằng những câu tiếng Anh đơn giản và dễ nghe để rèn luyện khả năng nghe cũng như phản xạ ở trẻ.

Giai đoạn 3: luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em ở mức độ khó hơn

Sau khi đã làm quen được với việc nghe tiếng Anh thì các bài tập nghe của trẻ nên được gia tăng mức độ khó hơn. Bạn hãy để trẻ tập nghe và dịch những đoạn văn ngắn; nghe những câu chuyện tiếng Anh có độ khó và dài tăng dần. Bên cạnh đó, hãy tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên, ví dụ như trung tâm tiếng Anh hoặc các câu lạc bộ tiếng Anh cho trẻ em.

Rèn luyện kỹ năng nghe giúp bé phản xạ nhanh khi giao tiếp với người bản xứ
Rèn luyện kỹ năng nghe giúp bé phản xạ nhanh khi giao tiếp với người bản xứ

Nếu có điều kiện, bạn nên tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc và giao lưu với người bạn bè quốc tế. Mục đích để bé rèn luyện khả năng nghe nhanh nhạy và phát âm chuẩn xác, đồng thời tăng sự tự tin khi giao tiếp với người bản xứ.

Phương pháp dạy kỹ năng nghe ở trẻ

Để trau dồi kỹ năng nghe cho trẻ, bạn cần có những phương pháp đúng đắn và hợp lý để không gây nhàm chán cho bé.

1. Phương pháp nghe thụ động

Để bắt đầu làm quen với tiếng Anh, trẻ nên được “tắm” tiếng Anh hàng ngày. Có thể để bé nghe thụ động thông qua các bài hát hay các câu chuyện tiếng Anh được bật vô thức như lúc trẻ vui chơi, sinh hoạt. Ngôn ngữ mà trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi tiếp thu được sẽ đi vào tiềm thức. Vì thế, trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra theo bản năng.

2. Phương pháp nghe chủ động

Phương pháp này đó chính là kết hợp nghe và học. Đầu tiên, hãy cho bé được nghe nhiều lần những đoạn hội thoại ngắn, những đoạn nhạc nhỏ để học từ vựng và cấu trúc câu. Trẻ có thể học nghe qua các phương thức như:

– Cho bé nghe các giáo trình dành riêng cho trẻ tại các lớp học tiếng Anh

– Sử dụng những phần mềm luyện nghe cho bé như Playtime, Phonics Stories, Learn English Kids Videos.

– Chủ động cho trẻ tiếp xúc và trò chuyện với giáo viên bản xứ .

Trên đây, Babilala đã giải đáp được câu hỏi “làm sao để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em”. Mong rằng những thông tin trên hữu ích để bạn và bé thành công trên con đường chinh phục bộ môn ngoại ngữ này nhé.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686