Học từ vựng nghề nghiệp qua các bài nghe tiếng Anh cho trẻ em

2.103 lượt xem

Nghề nghiệp tương lai là một trong những chủ đề rất thú vị, hấp dẫn đối với con trẻ. Bởi mỗi đứa trẻ luôn có những tưởng tượng của riêng mình về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Với sự yêu thích xen lẫn tò mò đó, bố mẹ có thể cùng bé học cách gọi tên nghề nghiệp qua các bài nghe tiếng Anh cho trẻ em, đảm bảo bé sẽ vô cùng hào hứng và hợp tác học tập!

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Tại sao bé nên học tiếng Anh chủ đề nghề nghiệp?

Chắc hẳn mọi đứa trẻ đều từng có một vài lần nhận được câu hỏi “Lớn lên con muốn làm gì?”. Trẻ em luôn có rất nhiều tưởng tượng khác nhau về bản thân khi lớn lên để trả lời câu hỏi này. Có bé ước mơ trở thành bác sĩ, giáo viên, ca sĩ thậm chí là anh hùng hay siêu nhân để giải cứu thế giới.

Bởi vậy, cho bé làm quen với chủ đề nghề nghiệp vừa có thể thỏa mãn sự tò mò ở con trẻ, vừa là cơ hội để con học tiếng Anh hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn. Song song với việc học từ vựng, đây cũng là lúc để con bộc lộ sở thích của bản thân và tìm hiểu định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Trong khi, nhiều bé có thể thay đổi ước mơ về công việc tương lai mỗi ngày, cũng có trẻ bộc lộ tính cách, sở thích của bản thân và tìm được định hướng rất sớm.

Các bài hát chủ để nghề nghiệp là bài luyện được nhiều trẻ em yêu thích

Các bài hát chủ để nghề nghiệp là bài luyện được nhiều trẻ em yêu thích

Các từ vựng về nghề nghiệp cho bé

Để bé có thể biết thêm về nhiều nghề nghiệp khác nhau, bố mẹ có thể tham khảo và cho bé học thêm các từ vựng nghề nghiệp dưới đây:

STTTừ vựng nghề nghiệpDịch nghĩa
1DoctorBác sĩ
2Chef/CookĐầu bếp
3Child day/Care workerGiáo viên nuôi dạy trẻ
4CashierNhân viên thu ngân
5BusinessmanNam doanh nhân
6BusinesswomanNữ doanh nhân
7BakerThợ làm bánh mì
8Bus driverTài xế xe bus
9BabysitterNgười giữ trẻ
10BartenderNgười pha rượu
11CarpenterThợ mộc
12ArchitectKiến trúc sư
13AccountantKế toán viên
14ArtistHọa sĩ
15AuthorNhà văn
16DentistNha sĩ
17DesignerNhà thiết kế
18LawyerLuật sư
19JudgeThẩm phán
20ManagerQuản lý
21ActorDiễn viên nam
22ActressDiễn viên nữ
23EngineerKỹ sư
24Fireman/FirefighterLính cứu hỏa
25FarmerNông dân
26FisherNgư dân
27ForemanQuản đốc, đốc công
28HairdresserThợ uốn tóc
29Hair stylistNhà tạo mẫu tóc
30HousemaidNgười giúp việc nhà
31JanitorQuản gia
32LifeguardNhân viên cứu hộ
33LibrarianThủ thư
34LecturerGiảng viên đại học
35MaidNgười giúp việc nhà
36ManicuristThợ làm móng tay
37MechanicThợ máy, thợ cơ khí
38ModelNgười mẫu
39MusicianNhạc sĩ
40MinerThợ mỏ
41NurseY tá
42NewsreaderPhát thanh viên
43PharmacistDược sĩ
44PainterThợ sơn
45PilotPhi công
46PhotographerThợ chụp ảnh
47PoliticianChính trị gia
48PlumberThợ sửa ống nước
49PoliceCảnh sát
50Repair PersonThợ sửa chữa
51Sale PersonNhân viên bán hàng
52ScientistNhà khoa học
53SecretaryThư ký
54Store owner/ShopkeeperChủ cửa hiệu
55Stock clerkThủ kho
56TeacherGiáo viên
57TechnicianKỹ thuật viên
58Translator/ InterpreterThông dịch viên
59Truck driverTài xế xe tải
60Vet/VeterinarianBác sĩ thú y

Các bài nghe tiếng Anh cho trẻ em chủ đề nghề nghiệp từ cơ bản đến nâng cao

Mức độ cơ bản

Với mức độ nghe cơ bản, bé sẽ được làm quen với từ vựng về nghề nghiệp. Bé được lắng nghe đọc một lần các từ vựng nghề nghiệp kèm theo giải nghĩa bằng tiếng Việt và hình ảnh minh họa để hiểu chính xác về nghĩa của từ. Giọng đọc trong các bài đều là giọng chuẩn từ người bản xứ vì thế bé có thể đồng thời học cách phát âm chuẩn của các từ vựng này.

Mức độ cơ bản phù hợp cho các bé từ 3 – 8 tuổi. Bố mẹ có thể dựa vào khả năng tiếp thu của bé để cho con nghe và ghi nhớ từ 3 -5 từ mỗi ngày. Đừng quên giúp con ôn tập vào các ngày tiếp theo để bé ghi nhớ lâu hơn.

Dưới đây là các bài nghe tiếng Anh cho bé học về chủ đề nghề nghiệp ở mức độ cơ bản:

Mức độ trung bình

Các bài nghe tiếng Anh cho trẻ em ở mức độ trung bình phù hợp cho bé trên 6 tuổi. Bé không chỉ được nghe từ vựng về nghề nghiệp mà còn được biết thêm nhiều thông tin thú vị xoay quanh công việc này. Rất nhiều từ vựng về nơi làm việc, miêu tả quá trình làm việc đều xuất hiện trong bài nghe. Bởi vậy bé cần có thêm từ vựng về các chủ đề khác nhau để có thể nghe hiểu hết thông tin trong bài.

Dựa vào khả năng của bé bố mẹ có thể giữ nguyên hoặc lựa chọn tốc độ nói chậm hơn để bé nghe rõ hết các từ trong bài. Nếu gặp từ khó khi luyện nghe, bạn hãy đồng hành cùng bé tìm hiểu nghĩa của những từ này để bổ sung kho từ vựng cho con.

Đặc biệt, danh sách các bài nghe chủ đề nghề nghiệp dưới đây bao gồm cả các bài hát về từng nghề: Giáo viên, cảnh sát, linh cứu hỏa. Lời bài hát miêu tả khá chi tiết cho bé có cảm giác như được thực sự trải nghiệm công việc này.

Mức độ nâng cao

2 bài nghe tiếng Anh mức độ nâng cao dưới đây phù hợp cho các bé từ 10 đến 12 tuổi trở lên. Các file nghe có tốc độ đọc tương đối nhanh, vì thế con cần có kỹ năng nghe ổn để không cảm thấy quá sức với bài tập này. Ở những lượt nghe đầu tiên, bạn có thể lựa chọn tốc độ nghe chậm và xem phụ đề kèm theo để bé dễ dàng hiểu bài hơn.

Các bài đọc cung cấp khá nhiều thông tin về các công việc. Vì thế, bố mẹ có thể sử dụng một vài câu đố, trò chơi để giúp con ghi nhớ nội dung tốt hơn. Không chỉ nâng cao kỹ năng nghe, thông qua những bài tập này con học được cách đọc, phát âm và nói trôi chảy hơn.

Qua các bài nghe tiếng Anh cho trẻ em mà thầy cô Babilala giới thiệu trên đây, hy vọng các em đã có thêm thật nhiều thông tin hữu ích về chủ đề nghề nghiệp. Bây giờ, chắc chắn các em đã sẵn sàng để trả lời câu hỏi “What do you want to be?” bằng những cách thật thú vị. Hãy cùng bắt đầu luyện nghe và thực hành.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ