Học phát âm tiếng Anh cho trẻ em – Lỗi sai và hướng sửa hiệu quả

1.096 lượt xem

Hiện nay, có nhiều bậc phụ huynh cho con mình học tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được tầm quan trọng của việc học phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Thay vào đó, bé sẽ chỉ được học theo kiểu làm quen là chính. Dưới đây, Babiala sẽ điểm danh những lỗi sai cũng như hướng khắc phục để việc phát âm tiếng Anh của bé được chuẩn chỉnh hơn nhé.

Tại sao phải học phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn ngay từ đầu?

Phát âm chuẩn là điều đầu tiên để có thể đánh giá về khả năng tiếng Anh của trẻ. Cho dù có vốn  từ vựng hay ngữ pháp tốt thì bé cũng không thể gây được ấn tượng tốt khi giao tiếp với người khác và khó tiến xa hơn trong tương lai.

Đặc biệt, độ tuổi càng nhỏ thì khả năng học ngoại ngữ càng của bé càng dễ dàng và tự nhiên. Nếu không học chuẩn ngay từ đầu thì càng lớn, bé sẽ càng rất khó sửa, đặc biệt là phát âm.

Bên cạnh đó, phát âm tiếng Anh chuẩn được coi là nền tảng giúp bé học tốt các kỹ năng còn lại. Nếu phát âm sai, bé sẽ không thể nghe – hiểu cũng như giao tiếp được với người nước ngoài.

Phát âm chuẩn là điều đầu tiên để có thể đánh giá về khả năng tiếng Anh của trẻ

4 lỗi hay mắc phải khi học phát âm tiếng Anh cho trẻ em

1. Lược bớt âm cuối

Trong tiếng Việt, âm đuôi là cụm từ khá xa lạ và không tồn tại. Nhưng trong tiếng Anh, việc phát âm âm đuôi đóng vai trò thiết yếu khi nói. Thậm chí, nếu phát âm thiếu âm đuôi thì người nghe sẽ không thể hiểu được điều mà bé đang nói.

Lược bớt âm đuôi chính là lỗi phổ biến thường gặp của các bé khi học cách phát âm tiếng Anh, đặc biệt là những âm như /s/, /es/, /ed/, /r/,… Chính vì thế, phụ huynh nên cho bé luyện tập để hình thành thói quen phát âm đuôi ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh.

2. Thói quen Việt hóa khi phát âm tiếng Anh

“Việt hóa” khi phát âm tiếng Anh là thói quen khó bỏ của đa số người Việt. Khi người nước ngoài nghe những từ này, họ sẽ không thể nhận ra được điều mà bé muốn nói. Bởi trong tiếng Anh không có âm nào có cách phát âm giống hoàn toàn như trong tiếng Việt, cho dù là những từ mượn.

Ví dụ như từ Beefsteak, thay vì phát âm chính xác từ đó, bé sẽ đọc thành bít tết hay các từ tiếng anh khác như Beer bé sẽ đọc là bia, salad đọc là xa lát,… Hoặc người Việt, đặc biệt là các bé thường phát âm sai /ei/ thành ê, ây, /əʊ/ thành ô hay âu,… Như vậy, để phát âm tiếng Anh chuẩn thì không nên “Việt hóa” chúng.

3. Không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm của câu

Có một sự thật là những người bản xứ dù họ nói nhanh hay chậm thì vẫn luôn phát âm chuẩn cũng như có trọng tâm. Chính vì thế, trọng âm cũng là một phần quan trọng trong việc học phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên, nhiều bé lại thường mắc phải lỗi không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm.

Hậu quả khi nhấn sai trọng âm là nghĩa của từ sẽ bị thay đổi. Qua đó, người nghe không hiểu được các bé đang nói gì. Đồng thời, trọng âm còn là ngữ điệu của câu khi giao tiếp. Nên khi không nhấn trọng âm thì giọng điệu của bé sẽ bị tẻ nhạt và thiếu sức hút.

4. Quên nối âm khi nói tiếng Anh

Quên nối âm khi nói tiếng Anh cũng là lỗi mà không những các bé mà còn nhiều người Việt mắc phải. Do đó khi giao tiếp, bé sẽ có thói quen nói một cách rời rạc và cứng nhắc.

Thói quen quên nối âm khi nói tiếng Anh sẽ gây ra hậu quả như bé sẽ không hiểu được ý của những người bản xứ đang nói hay có thể hiểu sai ý nghĩa.

Những lỗi sai cơ bản khi phát âm tiếng Anh hay gặp

Cách sửa phát âm tiếng Anh theo chuẩn bản xứ

1. Bé học phát âm theo bài hát hoặc phim

Học phát âm tiếng Anh qua bài hát hay phim ảnh là một trong những phương pháp thú vị, giúp khơi gợi hứng thú của bé. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc smartphone, laptop hay Tivi, sau đó mở những chương trình tiếng Anh yêu thích của bé.

Bằng cách này, bé được “vừa học vừa chơi” một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, thông qua việc nghe ngữ điệu và cách phát âm chuẩn của những người bản ngữ, bé dễ dàng bắt chước và hình thành cách phát âm tiếng Anh tự nhiên.

2. Thu âm và cho bé nghe lại giọng đọc tiếng Anh của mình

Thu âm lại giọng đọc tiếng Anh của bé là một phương pháp mới lạ nhưng đem lại hiệu quả cao. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc smartphone, dạy bé cách ghi âm rồi nghe lại giọng mình.

Ví dụ, bé sẽ hát một bài yêu thích hay nói những câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh. Tiếp đó, bạn hãy cùng bé nghe lại và chỉnh sửa các lỗi bé đang mắc phải rồi điều chỉnh kịp thời.

Việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn cho bé ngay từ đầu rất quan trọng

3. Luyện tập cùng giáo viên bản xứ

Việc tạo cho bé môi trường luyện tập tiếng Anh cùng người bản xứ là phương pháp hiệu quả nhất để bé phát âm tiến bộ nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để cho con mình đến các trung tâm anh ngữ với 100% giáo viên nước ngoài. Bạn có thể tham khảo những app học tiếng Anh chất lượng hiện nay có chương trình học chỉnh sửa phát âm trực tiếp.

Trên đây là những thông tin cũng như hướng dẫn cách học phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Hy vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ có thể tìm kiếm được phương pháp học phù hợp cũng như đồng hành cùng bé học phát âm tiếng Anh nhé.

Bài viết liên quan
50+ từ vựng học phát âm tiếng Anh cho bé chủ đề giao thông

50+ từ vựng học phát âm tiếng Anh cho bé chủ đề giao thông

Các loại phương tiện giao thông bằng tiếng Anh luôn là chủ đề được nhiều phụ huynh tìm kiếm khi cho con trau dồi vốn từ vựng. Thấu hiểu được điều đó, Babilala sẽ chia sẻ đến bạn 50+ từ vựng về chủ đề này để việc học phát âm tiếng Anh cho bé được […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ