6 điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

650 lượt xem

Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi là một phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ làm quen với môi trường Anh ngữ. Không ít phụ huynh chọn hình thức dạy tiếng Anh tại nhà kết hợp những biện pháp tâm lý khoa học giúp trẻ phát triển và rèn luyện kĩ năng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà.

1. Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà có hiệu quả?

Khi lên 5 tuổi, não bộ của bé đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện kỹ năng nghe nói và nhận thức xã hội. Chính vì vậy, đây chính là thời điểm vàng để cha mẹ dạy tiếng Anh tại nhà cho con.

Khi học tiếng Anh tại nhà nếu bố mẹ áp dụng phương pháp học phù hợp sẽ mang tới kết quả tích cực
Khi học tiếng Anh tại nhà nếu bố mẹ áp dụng phương pháp học phù hợp sẽ mang tới kết quả tích cực

So với việc học offline trên lớp hoặc tại các trung tâm đào tạo, học tiếng Anh tại nhà đòi hỏi trẻ có tính chủ động cao hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể gặp nhiều khó khăn hơn, tuy nhiên có rất nhiều phương pháp hỗ trợ giúp con nâng cao kết quả của quá trình tự học. Do vậy, phụ huynh cần quan tâm, đồng hành và hiểu tâm lý trẻ nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để con tiếp cận với tiếng Anh một cách tốt nhất.

2. Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

Không có phương pháp và kỹ năng kèm con học khiến phụ huynh gặp không ít khó khăn trong việc dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Nhằm giúp trẻ có những giờ học tiếng Anh tại nhà thú vị và hiệu quả, cha mẹ hãy tham khảo những phương pháp sau đây:

2.1. Cần xây dựng một lộ trình dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Đầu tiên, cha mẹ cần dựa vào độ tuổi và khả năng tiếp thu của trẻ để xác định mục tiêu học tiếng Anh. Việc đặt mục tiêu này sẽ giúp ích trong sự định hướng về những yếu tố, kỹ năng con cần tập trung, tránh lan man để kết quả học tốt hơn.

Từ đó, cha mẹ nên thiết kế lộ trình học tập riêng dành cho con mình. Hiểu một cách đơn giản nhất, mục tiêu chính là đích đến và lộ trình là tấm bản đồ chỉ đường để con đến được đích đến; và cũng có rất nhiều hướng trên tấm bản đồ có thể giúp con tới điểm đích nhanh hơn. Do vậy, việc xây dựng một lộ trình khoa học và hợp lý đóng vai trò rất quan trọng.

2.2. Đảm bảo môi trường tiếng Anh phù hợp với con

Môi trường học tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập của trẻ. Do vậy, bên cạnh những giờ học ngôn ngữ, ba mẹ nên tạo điều kiện để trẻ được tiếp cận với tiếng Anh nhiều hơn, có cơ hội để vận dụng vào thực tiễn.

Cho con xem phim tiếng Anh sẽ giúp con rèn luyện kỹ năng nghe nói
Cho con xem phim tiếng Anh sẽ giúp con rèn luyện kỹ năng nghe nói

Một vài gợi ý gợi ý dưới đây sẽ hữu ích với các bậc phụ huynh:

  • Cho trẻ xem phim, nghe những bài hát tiếng Anh trước khi đi ngủ.
  • Tạo những tình huống thực tế để con ôn tập từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu.
  • Giúp con có cơ hội được giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, các bạn bè trong câu lạc bộ, hội nhóm tiếng Anh.
  • Hơn hết, là nên duy trì cho trẻ thói quen học tiếng Anh từ 30 – 50 phút mỗi ngày, nhằm giúp con làm quen, hình thành và phát triển các kỹ năng tư duy, phản xạ ngôn ngữ.

2.3. Hãy cho con bắt đầu với nhịp độ vừa phải

Là người bạn đồng hành nên tâm lý của cha mẹ phần nào sẽ ảnh hưởng tới tâm lý học tập của trẻ. Vậy nên, trong quá trình giúp con làm quen với tiếng Anh, phụ huynh cần cố gắng duy trì sự kiên nhẫn. Hướng dẫn con một cách từ từ, phù hợp với khả năng tiếp thu kiến thức của con.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên dựa theo độ tuổi, năng lực và quỹ thời gian của con để phân bổ lượng kiến thức tiếng Anh khoa học, hợp lý nhằm đảm bảo mục tiêu đặt ra từ trước đó.

2.4. Linh hoạt trong việc đổi mới phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Khi dạy tiếng Anh cho bé tại nhà, phụ huynh có thể chọn lựa rất nhiều phương pháp học khác nhau như: học qua bài hát, các trò chơi hay qua những bộ phim tiếng Anh,… Tuy nhiên, sở thích, khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức của mỗi trẻ là khác nhau; nên bố mẹ hãy quan sát, thử nghiệm và chọn ra phương pháp phù hợp với con nhất. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên linh hoạt trong việc đổi mới cách học khi phương pháp cũ không còn đem lại hiệu quả như ban đầu.

Ba mẹ hãy linh hoạt trong việc đổi mới phương pháp dạy giúp con tiếp thu bài tốt hơn
Ba mẹ hãy linh hoạt trong việc đổi mới phương pháp dạy giúp con tiếp thu bài tốt hơn

Đồng thời, trong quá trình học cha mẹ cũng cần sắp xếp thời gian biểu cho các bài kiểm tra định kỳ nhằm đánh giá năng lực hiện tại của trẻ. Từ đó, có hướng điều chỉnh phương pháp học cũng như lên kế hoạch bổ sung phần kiến thức mà con đang bị yếu.

2.5. Khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi, không quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp

Trong quá trình học việc lồng ghép ngữ pháp trong các câu thoại là điều cần thiết nhằm giúp trẻ nói đúng cấu trúc, mạch lạc, rõ ràng. Tuy nhiên, nếu quá chú trọng và ép buộc trẻ theo đúng chuẩn cấu trúc sẽ khiến trẻ bị áp lực và có tâm lý sợ hãi, học đối phó.

Để khắc phục vấn đề này, cha mẹ nên động viên và tạo điều kiện cho con nghe – nói nhiều nhất có thể. Và hãy khéo léo lồng ghép những kiến thức ngữ pháp giúp trẻ học với tâm thế thoải mái.

2.6. Tạo tâm lý thoải mái, tránh gây áp lực bằng cơ chế thưởng phạt

Cảm xúc là yếu tố tác động lớn tới quá trình và kết quả học tiếng Anh của trẻ. Do vậy, cha mẹ hãy tạo cho con tâm lý thoải mái nhất khi học, tránh sử dụng những hình phạt hoặc phần thưởng để gây áp lực, đặc biệt đối với trẻ có khả năng tiếp thu chậm.

Cha mẹ nên cố gắng dành thật nhiều lời khen ngợi, khuyến khích khi trẻ hoàn thành mục tiêu bài học hoặc nói lời động viên khi trẻ chưa làm tốt một nhiệm vụ nào đó.

Tuy nhiên, thực tế việc tự dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi đã khiến phụ huynh gặp không ít khó khăn, đặc biệt là với những cha mẹ có kiến thức tiếng Anh không tốt hoặc quá bận rộn với công việc. Tìm kiếm một ứng dụng học tiếng Anh là cần thiết lúc nảy. Và ứng dụng học tiếng Anh Babilala chính là gợi ý lý tưởng dành cho bé 5 tuổi. Với lộ trình học bài bản, toàn bộ nội dung được giáo viên bản xứ biên soạn dựa trên giáo trình Cambridge (Mỹ) làm chuẩn, cùng với đó là các ứng dụng công nghệ hàng đầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để bé tiếp cận, hình thành và phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Trên đây là tổng hợp những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích trong việc lựa chọn phương pháp dạy học cho trẻ hợp lý và đạt hiệu quả cao.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ