Dạy bé học chữ cái tiếng Anh qua bài hát có hiệu quả không?

1.211 lượt xem

Cho bé học chữ cái tiếng Anh qua bài hát được đánh giá là một phương pháp học hay khi vừa giúp trẻ tiếp cận với môi trường Anh ngữ dễ dàng và tự nhiên, vừa mang lại những giây phút thư giãn tuyệt vời. Tuy nhiên thực tế phương pháp này có đem lại hiệu quả đối với việc học tiếng Anh của bé hay không, câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

1. Ưu và nhược điểm khi cho bé học chữ cái tiếng Anh qua bài hát

Khi cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin sau:

1.1. Ưu điểm của phương pháp học chữ cái tiếng Anh qua bài hát

 • Nâng cao khả năng giao tiếp và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh thông qua ngôn từ đơn giản, giai điệu sôi động dễ hiểu.
 • Phát triển kỹ năng nghe với những cách nối âm, luyến láy từ, nhấn âm của người bản địa một cách tự nhiên.
 • Củng cố khả năng phát âm chuẩn của trẻ, kịp thời sửa lỗi sai.
 • Trẻ có thời gian thư giãn, giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi; đồng thời bồi đắp thêm kiến thức bổ ích.
Ngôn từ đơn giản, giai điệu sôi động của bài hát tiếng Anh giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức
Ngôn từ đơn giản, giai điệu sôi động của bài hát tiếng Anh giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức

1.2. Hạn chế của phương pháp học chữ cái tiếng Anh qua bài hát

 • Một số bài hát có tiết tấu hơi nhanh cùng cách phát âm của các ca sĩ khác nhau khiến bé khó khăn trong những lần nghe nhạc đầu tiên. Vì vậy cần phải nghe đi nghe lại nhiều lần để làm quen và bắt nhịp với bài nhạc.

2. Cho bé học chữ cái tiếng Anh qua bài hát có mang lại hiệu quả? 

Việc dạy bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát là phương pháp hay được đông đảo các phụ huynh áp dụng và đem lại hiệu quả rất tốt. Bởi ưu điểm âm thanh sống động, hình ảnh bắt mắt không chỉ thu hút sự tập trung, hứng thú của trẻ mà còn tạo điều kiện thúc đẩy trẻ ghi nhớ tốt hơn. Trẻ có cơ hội phát triển toàn diện cả về não bộ và thị giác.

Phương pháp này sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu cha mẹ có những lựa chọn đúng về bài hát phù hợp với sở thích của bé. Hãy luôn ưu tiên bài nhạc có giai điệu vui tươi, hình ảnh ngộ nghĩnh, hấp dẫn. Một số gợi ý dưới đây chắc chắn bé sẽ yêu thích:

ABC Song

ABC Song là một trong những lựa chọn thích hợp giúp bé học chữ cái tiếng Anh qua bài hát. Nội dung đơn giản, chỉ đơn thuần là phát âm từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh.

The Alphabet Chant + More

Nội dung lặp lại nhiều lần bảng chữ cái tiếng Anh với tiết tấu nhanh dần, giai điệu sôi động giúp con có cơ hội ôn tập và rèn luyện khả năng ghi nhớ. Phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy và chuẩn xác.

Phonics Song with Two Words

Bài hát tích hợp học bảng chữ cái với học từ vựng, bắt đầu bằng những chữ âm trong bảng chữ cái. Nâng cao khả năng ghi nhớ, ứng dụng từ trong cuộc sống thực tiễn của trẻ.

3. Cần lưu ý gì khi cho bé học chữ cái tiếng Anh qua bài hát? 

Việc cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh qua bài hát cũng tiềm ẩn những rủi ro bởi tiếp xúc với môi trường mạng. Vì vậy, cha mẹ nên lưu ý đến việc bảo vệ con bằng những cách sau đây:

 • Thiết lập chế độ dành riêng cho trẻ em, đảm bảo con tiếp cận với những video phù hợp với độ tuổi, khả năng hiểu biết.
 • Tắt tính năng tự động chuyển video tiếp theo.
 • Cài đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử dành riêng cho con.
 • Song song cùng với việc xem các video, hãy khuyến khích trẻ bắt chước nhảy múa hoặc chỉ vào các chữ cái hiển thị trên màn hình. Điều này giúp bé củng cố thêm kỹ năng nghe – nói và khả năng nhận diện, phản xạ ngôn ngữ nhanh nhạy.
Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nhảy múa theo giai điệu bài hát
Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nhảy múa theo giai điệu bài hát
 • Đồng thời bố mẹ hãy linh hoạt trong việc thay đổi phương pháp học của bé. Có thể kết hợp các đoạn audio để bé tập trung nghe bằng tai, nắm bắt được nhịp điệu và cách phát âm, luyến láy, nối từ của bản thân những người bản xứ. Sự thay đổi này sẽ giúp bảo vệ đôi mắt trẻ tốt hơn bởi giảm thời gian nhìn vào các thiết bị điện tử.
 • Hãy cố gắng duy trì thói quen nghe nhạc hàng ngày, lặp lại với tần suất cao. Nên chọn thời điểm buổi sáng sau khi ngủ dậy để bé thoải mái nghe nhạc và tiếp thu các kiến thức tiếng Anh tốt hơn.
 • Thay đổi các bài hát tiếng Anh liên tục với nhiều giai điệu, tiết tấu khác nhau tạo một list nhạc dành riêng cho bé, thay vì chỉ cho bé nghe đi nghe lại một bài hát dễ gây nhàm chán và mất hứng thú khi nghe.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng Anh qua bài hát mà phụ huynh đang quan tâm. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp cha mẹ có thêm động lực hỗ trợ con đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường chinh phục ngoại ngữ.

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ