Chuyên gia giáo dục mách mẹ 5 mẹo nghe tiếng Anh cho bé 5 tuổi

375 lượt xem

Dạy học nghe tiếng Anh cho bé 5 tuổi không phải là thời điểm quá muộn. Ngược lại, với lứa tuổi đã hoàn thiện về khả năng nghe –  nói – nhận biết sẽ giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tham khảo ngay 5 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi từ các chuyên gia giáo dục dưới đây nhé.

Bé 5 tuổi cần học nghe tiếng Anh dưới hình thức nào?

Khi bắt đầu học tiếng Anh, việc phát âm chuẩn cho bé 5 tuổi là rất cần thiết. Để đạt được điều này thì luyện nghe vô cùng quan trọng. Vì vậy nên cần được trau dồi thường xuyên để sau này khi trẻ ứng dụng từ vựng đó vào giao tiếp thực tế sẽ không bị bỡ ngỡ.

Bố mẹ cần tạo điều kiện nghe tiếng Anh cho bé 5 tuổi mọi lúc mọi nơi với bất kỳ hình thức nào. Ví dụ:

  • Các bài hát tiếng Anh với tiết tấu chậm hoặc giai điệu vui nhộn là gợi ý thú vị cho bé. Cha mẹ có thể tham khảo các bài như: ABC song, Bingo Song, The number song, How Many Fingers?, Clap Your Hand ….
  • Bên cạnh đó, phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua truyện Audio cũng rất bổ ích. Cha mẹ hãy cho con nghe từ 1 – 2 nội dung ngắn để con không bị rối dẫn đến chán.
  • Xem phim hoạt hình với tính giải trí cao và mẫu câu từ vựng thực tế. Qua đó hình thành phản xạ nghe tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi. Babilala gợi ý một số bộ phim như: Lion King, Toy Story, Bạch Tuyết và Bảy chú lùn, Đi tìm Nemo,…
Bố mẹ cần tạo điều kiện nghe tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi mọi lúc mọi nơi
Bố mẹ cần tạo điều kiện nghe tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi mọi lúc mọi nơi

5 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Hãy kiên nhẫn và kiên trì

Việc dạy nghe tiếng Anh cho bé 5 tuổi nói riêng cần rất nhiều sự kiên nhẫn và bền bỉ. Bởi bé trong độ tuổi này chưa có khả năng chú ý nhiều. Vậy nên bạn cần cho chúng đủ thời gian để hiểu được những gì đang nói trước khi tiếp tục dạy tiếp những điều mới.

Bên cạnh đó, bé 5 tuổi có thể mất khá nhiều thời gian để học và tiếp thu bất cứ điều gì. Vì vậy, bạn không nên nản lòng bởi tất cả những lo lắng đó nếu được luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn hảo.

Việc kiên trì dạy tiếng Anh cho bé không chỉ qua lời nói mà còn là hành động, bởi nó sẽ giúp ích hơn rất nhiều. Hãy luôn khen ngợi bé về sự tiến bộ bằng lời nói hoặc thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể của bạn. Bạn càng khuyến khích nhiều thì các bé sẽ cảm thấy tốt hơn và sẽ càng thúc đẩy chúng học tập chăm chỉ hơn.

Sử dụng phương pháp lặp lại khi dạy từ mới

Việc lặp lại rất quan trọng bởi nó giúp trẻ ghi nhớ các từ mới. Trẻ em càng nghe thấy từ vựng đó thường xuyên thì càng tốt. Bạn có thể lặp lại một từ nhiều lần trong suốt bài học hay trong các bài học khác tùy thuộc vào mức độ phù hợp với chương trình học hiện tại của bé.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng thẻ Flashcards khi dạy nghe tiếng Anh. Hãy sử dụng hình ảnh càng nhiều càng tốt vì điều này sẽ giúp bé ghi nhớ từ mới nhanh hơn.

Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng, hãy dạy nghe tiếng Anh cho trẻ từng từ một. Đừng làm bé bị choáng ngợp với quá nhiều từ mới cùng một lúc bởi nó sẽ gây tác dụng ngược lại.

Mẹo luyện nghe tiếng Anh cho trẻ lên 5
Mẹo luyện nghe tiếng Anh cho trẻ lên 5

Đặt câu hỏi về những gì trẻ biết và không biết

Đặt câu hỏi là một cách tuyệt vời để giúp trẻ học nghe tiếng Anh. Bạn nên hỏi những gì mà bé biết về chủ đề hiện tại. Hãy giải thích và cung cấp thông tin cho bé theo cách đơn giản, dễ hiểu để chúng có thể hiểu được nhé.

Bạn phải đảm bảo luôn kích thích niềm vui và hứng thú khi học tiếng Anh cho bé bằng cách để con nói lên ý kiến ​​của mình. Điều này sẽ giúp bé nghe – nói tốt hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, hãy hỏi bé những câu hỏi mở bởi điều đó đòi hỏi bé cần nỗ lực nhiều hơn để đưa ra câu trả lời.

Bạn cũng có thể tận dụng văn học thiếu nhi và truyện cổ tích khi dạy nghe tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Truyện cổ tích rất hay và chứa nhiều từ vựng tiếng Anh dễ hiểu và trẻ cũng rất thích nghe đi nghe lại những câu chuyện này.

Ôn tập từ vựng tần suất hợp lý

Ôn tập lại từ vựng cho bé 5 tuổi với tần suất hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc nghe tiếng Anh. Bạn hãy thử cùng bé ôn lại từ vựng ít nhất một lần để đạt hiệu quả mà không khiến con bị quá choáng ngợp hoặc nhàm chán.

Bên cạnh đó, bạn cố gắng thay đổi thứ tự những bài đánh giá của mình để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị hơn.  Điều này sẽ giúp bé không cảm thấy chán nản và mệt mỏi với cùng một thói quen cũ lặp đi lặp lại. Tận dụng các trò chơi, bài hát, câu chuyện, v.v.

Đặc biệt, bạn đừng quá khắt khe trong việc đánh giá. Hãy cố gắng động viên và đồng hành cùng bé để con có thật nhiều động lực học tập cũng như đạt được kết quả tốt nhé.

Ôn tập lại từ vựng cho bé 5 tuổi với tần suất hợp lý
Ôn tập lại từ vựng cho bé 5 tuổi với tần suất hợp lý

Tạo cơ hội cho trẻ nói tiếng Anh với người bản ngữ

Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe – nói tiếng Anh của trẻ lên 5 tuổi. Cha mẹ có thể tận dụng các cuộc trao đổi trò chuyện qua Skype hoặc gọi điện miễn phí cho người bản ngữ trên các phần mềm uy tín. Bạn cũng có thể tham khảo Babilala – ứng dụng học tiếng Anh dành cho trẻ em giúp luyện nghe hiệu quả với giọng đọc chuẩn của người bản xứ nhé.

Cơ hội tốt nhất để con có thể cải thiện kỹ năng nghe bản thân là được tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh một cách nhất quán. Phụ huynh hãy đảm bảo rằng những hoạt động học tập, luyện nghe cho con được vui vẻ và kích thích hứng thú.

Trong chặng đường học nghe tiếng Anh cho bé 5 tuổi, cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái và đừng bắt ép con. Tham khảo ngay Babilala, cha mẹ sẽ an tâm khi con được tiếp cận đúng hướng và chắc chắn đạt kết quả như mong đợi.

Bài viết liên quan
6 chủ đề tiếng Anh cho bé 5 tuổi dễ dàng làm quen

6 chủ đề tiếng Anh cho bé 5 tuổi dễ dàng làm quen

Hiện nay có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh cho bé nhưng cách học theo chủ đề được nhiều ba mẹ quan tâm nhất. Đây là phương pháp học được đánh giá hiệu quả và nhanh tiến bộ. Nếu ba mẹ đang đi theo cách này và muốn tìm chủ đề tiếng Anh cho […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ