Cập nhật nội dung & những thay đổi trong chương trình lớp 1 mới

525 lượt xem

Lớp 1 – lớp đầu tiên của cấp Tiểu học chính là cột mốc quan trọng của đời học sinh bởi nó góp phần quyết định thái độ và niềm yêu thích học tập của trẻ. Trong những năm gần đây, chương trình lớp 1 mới có nhiều thay đổi. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập những thay đổi về khối lượng và nội dung các môn học. Từ đó, phụ huynh có thể lên kế hoạch để giúp con sớm thích nghi và chinh phục được kiến thức mới.

1. Chương trình lớp 1 mới triển khai từ khi nào?

Chương trình học lớp 1 có một số thay đổi đáng chú ý trong những năm gần đây. Cụ thể, theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT, bắt đầu từ năm học 2020 – 2021, học sinh lớp 1 theo hệ giáo dục phổ thông sẽ bắt buộc học theo chương trình mới.

Năm học 2024 – 2025 là năm học thứ 5 triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới này đối với học sinh lớp 1. Chương trình có sự điều chỉnh về định hướng giáo dục, nội dung bài học nhằm giúp học sinh phát triển nhiều kỹ năng hơn. Dựa theo đó, học sinh sẽ không chỉ học thiên về lý thuyết mà còn được trau dồi về trí tuệ, tâm hồn, thể chất, phẩm chất và năng lực của mình. Chương trình lớp 1 mới được thiết kế dạy học 2 buổi/ngày, buổi sáng học 4 tiết và chiều học không quá 3 tiết để trẻ không bị căng thẳng.

2. Nội dung chương trình lớp 1 mới năm học 2024 – 2025

Lớp 1 học những môn gì? Nội dung chương trình học và các hoạt động giáo dục có gì khác so với trước đây? Tìm hiểu ngay 7 môn học chính thức và tổng quan chương trình học:

2.1. Toán học

Số tiết: Nội dung chương trình lớp 1 mới rút ngắn thời lượng chỉ khoảng 35 tuần cho cả năm học, mỗi tuần 3 tiết học với tổng cộng 105 tiết. Có thể nhận thấy thời lượng này sẽ ít hơn so với chương trình cũ khi mà trẻ phải học khoảng 140 tiết cho cả năm học.

Nội dung chương trình lớp 1 mới môn Toán

Bài học số 10 trong chương trình Toán lớp 1

Nội dung chương trình: Các bé sẽ được làm quen chữ số và các phép tính trong phạm vi các số tự nhiên dưới 100, cùng với đó là một số kiến thức về hình học và đo lường. Bên cạnh đó, chương trình cũng tích hợp các hoạt động thực hành và trải nghiệm để giúp các em dễ tiếp thu kiến thức hơn, cụ thể:

– Trẻ học các số đếm từ 1 – 10, hay phép cộng, trừ trong phạm vi 10. Các phép tính này sẽ giúp trẻ có thể nhận biết quan hệ về số lượng nhiều hơn hay ít hơn hoặc bằng nhau.

– Nhận biết các điểm, đoạn thẳng, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật.

– Biết được một điểm nằm ngoài hay nằm trong hình.

– Thực hành cắt, vẽ, dán một hình học bất kỳ như hình tròn, vuông, chữ nhật,…

– Giải bài toán có lời văn bằng cách giải toán sử dụng một phép tính đơn giản, thêm hoặc bớt một số đơn vị.

Với môn Toán lớp 1, học sinh cần nắm vững: 50 bài toán lớp 1 cơ bản và nâng cao

2.2. Tiếng Việt

Số tiết: Các bé sẽ học tổng cộng 350 tiết, mỗi tuần học 10 tiết trong vòng 35 tuần. So với chương trình cũ có thời lượng 420 tiết/năm học, thời lượng chương trình lớp 1 Tiếng Việt mới được rút ngắn kết hợp phát triển hài hòa kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt từ những nội dung đơn giản nhất.

Môn tiếng Việt lớp 1 chương trình mới có những thay đổi như thế nào?

Bài 2 trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1

Nội dung chương trình: Chuyển từ chương trình giáo dục tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực của trẻ. Về bản chất, môn tiếng Việt lớp 1 theo chương trình mới yêu cầu trẻ nắm vững cấu tạo từ hoặc câu từ bảng chữ cái tiếng Việt. Cụ thể:

– Bảng chữ cái tiếng Việt.

– Thành phần cấu tạo từ: nguyên âm, phụ âm, từ ghép, thanh điệu.

– Quy tắc viết hoa tên riêng, chữ cái đầu tiên đầu câu, sau dấu chấm…

– Tìm hiểu về các dấu trong tiếng Việt lớp 1: Quy tắc, cách dùng, một số lỗi sai hay gặp…

– Kỹ năng đọc các âm tiết khó.

– Kỹ năng viết đúng chính tả.

2.3. Tiếng Anh

Số tiết: Trẻ sẽ học 2 tiết/tuần trong vòng 35 tuần tương đương 70 tiết học trong vòng một năm học.

Nội dung chương trình học tiếng Anh lớp 2

Bài học “Hello” trong chương trình tiếng Anh lớp 1 mới

Nội dung chương trình: Môn học đảm bảo trẻ được đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, kỹ năng nghe và viết được ưu tiên. Môn học cũng sẽ được tổ chức linh hoạt dưới nhiều hình thức thực hành trong và ngoài lớp để làm tăng sự hứng thú của các bé.

Chương trình tiếng Anh lớp 1 bao gồm 16 Unit xoay nhanh những chủ đề như: trường học, gia đình, thể thao,… Sau mỗi 4 Unit, các con sẽ được làm bài review để đánh giá và củng cố lại kiến thức đã học như:

– Từ vựng tiếng Anh liên quan chủ đề: gia đình, màu sắc, hoa quả, phương tiện giao thông, các loài động vật, đồ vật trong nhà,…

– Một số cấu trúc cơ bản đơn giản như: hỏi đáp về tên tuổi, hỏi đáp về màu sắc, miêu tả người hoặc đồ vật, diễn tả về thích làm gì đó,…

– Luyện tập các dạng câu hỏi như: nhìn tranh và viết, hoàn thành từ, nhìn tranh và nối, đếm và viết, đọc và tích vào phương án đúng, chọn từ khác loại,…

Xem thêm: Tổng hợp từ vựng và bài tập tiếng Anh lớp 1

2.4. Đạo đức

Số tiết: Nội dung sẽ có tổng cộng 35 tiết trong năm kéo dài trong suốt 35 tuần, mỗi tuần 1 tiết học.

Môn Đạo đức lớp 1 theo chương trình mới

Chủ đề 4 “Thực hiện nội quy trường, lớp” môn Đạo đức lớp 1

Nội dung chương trình:

– Nội dung xoay quanh những mối quan hệ với bản thân và những người xung quanh, ví dụ như gia đình, bạn bè, cộng đồng.

– Chương trình mới này còn tập trung việc rèn luyện nhận thức và quản lý cá nhân, chăm sóc cá nhân và một số kỹ năng cần thiết cho trẻ lớp 1.

– Giúp trẻ hình thành thái độ tự trọng, tự tin, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

2.5. Tự nhiên và Xã hội

Số tiết: Chương trình Tự nhiên và Xã hội kéo dài trong vòng 35 tuần, mỗi tuần có 1 tiết, tổng cộng có 35 tiết trong 1 năm học.

Nội dung chương trình học môn Tự nhiên và Xã hội lớp 1

Chủ đề 2 “Trường học” môn Tự nhiên và Xã hội lớp 1

Nội dung chương trình:

– Bao hàm một số kiến thức cơ bản như con người và sức khỏe, sự vật, hiện tượng đơn giản trong tự nhiên và xã hội.

– Giúp trẻ rèn luyện và phát triển kỹ năng tự giác thực hiện các quy tắc giữ vệ sinh, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

2.6. Giáo dục thể chất

Số tiết: Chương trình mới sẽ tăng lên thành 70 tiết/năm (35 tuần, mỗi tuần 2 tiết).

Nội dung chương trình:

– Bao gồm các bài tập đội hình, đội ngũ, các bài tập thể dục, các trò chơi vận động, các môn thể thao và kỹ năng phòng tránh chấn thương,…

– Tạo điều kiện phát triển tốt nhất về chiều cao, thể lực và khả năng vận động của não bộ.

2.7. Nghệ thuật

Số tiết: Chương trình kéo dài trong vòng 35 tuần, mỗi tuần 2 tiết, tổng cộng có 70 tiết trong một năm học.

Nội dung chương trình:

– Theo nội dung chương trình lớp 1 mới, môn m nhạc và Mĩ thuật sẽ được ghép thành một môn, gọi chung là Nghệ thuật.

– Giúp trẻ học được kỹ năng vẽ và ca hát, phát triển năng lực thẩm mỹ thị giác.

3. Danh mục sách giáo khoa sử dụng trong chương trình lớp 1 mới

Hiểu rằng việc tìm kiếm thông tin về sách giáo khoa mới và đáng tin cậy có thể gặp phải một số khó khăn. Do đó, chúng tôi cung cấp cho quý phụ huynh danh mục các bộ sách giáo khoa có trong chương trình lớp 1 mới. Hiện nay, các trường Tiểu học sử dụng một trong ba bộ sách giáo khoa lớp 1 đó là Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo. Chi tiết mỗi bộ sách:

Các bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới
3 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới

Hiện nay, các bộ sách giáo khoa lớp 1 kể trên đã và đang phổ biến ở nhiều tỉnh thành, địa phương. Vì thế, ba mẹ có thể dễ dàng tìm mua sách ở các nhà sách gần nhất hoặc ba mẹ cũng có thể đặt chúng trên các sàn thương mại điện tử uy tín.

Như vậy nội dung chương trình lớp 1 mới đã được cập nhật chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng sẽ hỗ trợ cha mẹ theo sát việc học trên lớp và tại nhà của con. Nhìn chung, những điều chỉnh này sẽ giúp con phát triển nhiều kỹ năng cũng như có nền tảng tốt hơn cho các lớp tiếp theo.

Bài viết liên quan
Tìm hiểu nội dung các môn học trong chương trình học lớp 2 mới

Tìm hiểu nội dung các môn học trong chương trình học lớp 2 mới

Chương trình học lớp 2 hiện được triển khai theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với chương trình mới, học sinh lớp 2 sẽ sử dụng bộ sách giáo khoa mới. Vậy, các em sẽ học những môn gì? Khối lượng và nội dung kiến thức thay đổi như thế nào? Hãy cùng […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ