Cách nâng cao 4 kỹ năng với phim luyện tiếng Anh cho trẻ em

604 lượt xem

Xem phim vốn được biết đến là hoạt động giải trí. Nhưng bố mẹ có biết rằng xem phim luyện tiếng Anh cho trẻ em là phương pháp học nghe, giao tiếp vô cùng hiệu quả. Đây sẽ là nền tảng để con nâng cao các kỹ năng đọc, viết nhanh chóng trong tương lai. Cùng xem các phim tiếng Anh này giúp bé “nâng trình” ngoại ngữ như thế nào nhé.

Bé học được gì từ các phim tiếng Anh?

Nhiều phụ huynh chỉ cảm thấy con xem phim hoàn toàn thư giãn thoải mái mà không nghĩ ngợi gì. Đây hoàn toàn là hoạt động giải trí, vì thế họ cố gắng hạn chế thời gian xem tivi để tránh con “nghiện” tivi. Đó là bởi phụ huynh chưa biết đến những kiến thức bổ ích con nhận được qua phim luyện tiếng Anh khi được hướng dẫn xem phim đúng cách sau đây:

Mẫu câu hội thoại tự nhiên

Khi nói về học giao tiếp và mẫu câu hội thoại thì không có cách nào tốt hơn những tình huống thực tế. Khi xem phim, con có thể gặp rất nhiều tình huống thường gặp hàng ngày như: hỏi đường, trò chuyện với bạn bè về trường học, rủ bạn đi chơi, … Trong các tình huống đó, nhân vật sử dụng mẫu câu rất tự nhiên, nhờ đó con sẽ học được nhiều mẫu câu hội thoại hàng ngày có tính ứng dụng cao trong thực tế. Bố mẹ có thể cho bé xem phim với phụ đề để bé dễ nghe hơn với những lần đầu xem phim.

Thông qua các bộ phim con học được nhiều từ vựng, rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh
Thông qua các bộ phim con học được nhiều từ vựng, rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh

Từ vựng mới thông dụng có tính ứng dụng cao

Với cách học tập thông thường,con được học nhiều từ vựng theo chương trình sách giáo khoa, bài đọc,… nhưng những từ đó có thể học hơi lịch sự và không thường được sử dụng trong thực tế. Vấn đề này sẽ hoàn toàn được giải quyết khi học với các bộ phim. Con sẽ được biết thêm nhiều từ vựng mới, học ngay với tình huống thực tế. Nhờ vậy bé có thể nhanh chóng tưởng tượng ra nghĩa của từ, biết cách sử dụng trong các tình huống. Thậm chí bé có thể ứng dụng ngay khi gặp các tình huống tương tự.

Nghe tiếng Anh chuẩn

Bố mẹ nên lựa chọn các bộ phim luyện tiếng anh cho trẻ em đến từ nhà sản xuất uy tín từ Anh, Mỹ hoặc Úc. Khi đó con được nghe tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu tạo thói quen nghe và “bắt chước” phát âm chuẩn xác. Việc xem phim có phát âm theo tiếng địa phương sẽ ảnh hưởng tới cách nói chuyện của bé sau này, lâu dần có thể thành thói quen rất khó sửa.

Bật phụ đề luyện khả năng đọc nhanh

Bên cạnh luyện khả năng nghe, nói, các phim tiếng Anh có phụ đề còn giúp bé luyện khả năng đọc. Con luyện được cách lướt qua nhanh keyword để nắm được ý chính của câu đảm bảo theo kịp tiết tấu bộ phim. Khi bé mới  bắt đầu học, bố mẹ có thể cài đặt tốc độ video chậm lại để bé có thể theo kịp nội dung, không tạo ra cảm giác chán nản

Các hoạt động khi xem phim luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Nghe và nhắc lại mẫu câu hội thoại

Khi xem phim luyện tiếng Anh cho trẻ em, không thể cho con xem chỉ 1 lần có thể mang lại hiệu quả ngay. Bố mẹ hãy cho bé xem nhiều lần, có thể cắt thành các đoạn ngắn để xem lại và học hỏi. Ở các lần xem phim thứ 2 3, bố mẹ có thể yêu cầu bé nhắc lại lời thoại của nhân vật trong phim để kiểm tra khả năng nghe của con. Tương tác liên tục bằng những lời khen, cổ vũ sẽ khiến con hào hứng tham gia hơn.

Tóm tắt nội dung phim

Sau khi cho bé xem phim một vài lần bố mẹ có thể tạo cơ hội để con kể lại nội dung phim bằng lời kể của bản thân. Bố mẹ có thể tổ chức dưới dạng cuộc thi hay trò chơi kể chuyện nối tiếp nhau. Hoạt động này rèn luyện cho bé khả năng logic, ghi nhớ câu chuyện… Bạn có thể sử dụng một số hình ảnh về tình huống hoặc nhân vật trong truyện giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

Các hoạt động giúp cho việc xem phim và học tiếng Anh thú vị hơn
Các hoạt động giúp cho việc xem phim và học tiếng Anh thú vị hơn

Trò chơi đoán lời thoại nhân vật

Trò chơi giúp bé ghi nhớ mẫu câu hội thoại để bé ứng dụng trong giao tiếp hàng ngày. Với mỗi bộ phim bé đã xem, bố mẹ hãy chọn một vài câu thoại từ các nhân vật bé yêu thích. Bé sẽ lắng nghe và đoán xem đó là lời thoại của nhân vật nào trong phim. Việc tổ chức các hoạt động dưới dạng trò chơi tạo cho bé cảm giác thích thú, thoải mái và học tập tự nhiên. Bố mẹ đừng quên chuẩn bị những phần thưởng nho nhỏ khi con hoàn thành trò chơi để tạo động lực cho bé những lần sau nhé!

Bài tập luyện viết hội thoại

Đây là bài tập giúp bé rèn luyện đồng thời hai kỹ năng nghe và viết tiếng Anh. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị cho con giấy, bút và một bộ phim bé yêu thích. Con sẽ được xem một đoạn phim và viết lại những gì nghe được từ nhân vật. Bài tập này sẽ phù hợp với các bé từ 7 – 8 tuổi trở lên. Bởi nó sẽ yêu cầu bé có khả năng nhớ từ vựng và viết nhanh.

Gợi ý 3 bộ phim thú vị cho bé luyện tiếng Anh

Home Alone

Home Alone là một bộ phim kinh điển
Home Alone là một bộ phim kinh điển

Đây là một bộ phim hài kinh điển được chiếu đi chiếu lại vào mỗi dịp Giáng sinh. Bộ phim kể về cậu bé Kevin bị gia đình bỏ quên trong kỳ nghỉ Noel chỉ vì mâu thuẫn với mẹ. Trong thời gian này, cậu rất vui vẻ vì được ở nhà một mình, đồng thời cũng phải đối mặt với không ít rắc rối cho những kẻ trộm luôn dòm ngó gây ra. Bộ phim thu hút nhiều bạn nhỏ với  những cái bẫy thông minh và bài học thích đáng Kevin dành cho lũ trộm. “Home Alone” có nhiều mẫu câu hội thoại đơn giản cùng những sự thông minh lém lỉnh từ Kevin rất đáng để các bé học tập.

Finding Nemo

Finding Nemo là một bộ phim luyện tiếng Anh cho trẻ em mà bố mẹ nhất định không thể bỏ qua. Bộ phim kể về cuộc hành trình vượt qua mọi khó khăn để tìm con trai của Nemo. Trong chuyến hành trình đó, Nemo có sự đồng hành của những người bạn tốt bụng cùng sống trong rạn san hô. Finding Nemo sẽ cung cấp cho bé nhiều từ vựng về đại dương, động vật dưới biển.

Phineas và Ferb

Phineas and Ferb có nhiều kiến thức thú vị cho bé học tập
Phineas and Ferb có nhiều kiến thức thú vị cho bé học tập

Phineas và Ferb là một series phim hoạt hình nhiều tập kinh điển với trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới. Suốt mùa hè Phineas và Ferb cùng nhau thực hiện những kế hoạch khó tin (làm đu quay, dựng đường xe trượt quanh thành phố, làm bãi biển ở sân sau, trở thành ca sĩ, làm tên lửa lên mặt trăng,…) với sự trợ giúp của cô bé Isabella và nhóm bạn của cô. Qua mỗi tập phim con được tích lũy từ vựng và mẫu câu hội thoại về một chủ đề khác nhau.

Hy vọng, với những thông tin trên đây, bố mẹ đã tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết khi cùng con xem phim luyện tiếng anh cho trẻ em. Mỗi bộ phim đều cho bé những kiến thức bổ ích nếu được xem phim và học tập đúng cách. Đừng quên theo dõi website Babilala để học thêm nhiều bí quyết dạy con học tiếng Anh thú vị đến từ chuyên gia nhé!

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ