Cách học tiếng Anh với app ghi nhớ từ vựng giúp đạt hiệu quả cao

578 lượt xem

Cùng với sự phát triển của công nghệ, app ghi nhớ từ vựng giúp người học xóa bỏ được “nỗi ám ảnh không tên” khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, học như thế nào để đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Xem ngay bài viết dưới đây của Babilala để xem cách học như thế nào là tối ưu nhất.

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Không học và ôn tập thường xuyên

Việc học thuộc lượng từ vựng nhất định trong một ngày là cách được áp dụng khá phổ biến. Cách này sẽ giúp người học nhớ được lượng từ vựng ấy trong khoảng thời gian bạn đặt ra.

Tuy nhiên, nếu không ôn tập thường xuyên, kể cả là khi học cùng với app ghi nhớ từ vựng thì chắc chắn bé sẽ nhanh chóng quên hết. Vì vậy, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc và nhớ lâu chính là ôn tập. Đây là điều quan trọng khi bất kỳ ai muốn học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Không kết hợp cùng từ điển

Một số từ vựng trong tiếng Anh mang nhiều tầng nghĩa khác nhau và thường thì chúng ta chỉ sử dụng nghĩa thông dụng nhất của nó. Lâu dần, điều này sẽ khiến người học ngộ nhận từ đó chỉ có một nghĩa duy nhất và bị rối khi gặp ở trong ngữ cảnh khác.

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh
Các lỗi thường gặp khi học từ vựng tiếng Anh

Bên cạnh đó, việc học từ vựng tiếng Anh dựa trên nghĩa của tiếng Việt được xem là một biện pháp học không được đánh giá cao. Bởi vì nghĩa tiếng Việt không diễn tả hết được ý nghĩa của từ đó.

Vì vậy, việc kết hợp giữa app ghi nhớ từ vựng tiếng Anh với từ điển chính là kho tàng kiến thức đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất. Tuy nhiên, trong thực tế, có rất ít người học chịu dành thời gian để tra cứu từ điển dù chúng giúp ích cho việc học từ mới rất nhiều.

Học không theo chủ đề

Nếu học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thì sẽ giúp bé tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Một số lợi ích của việc học từ vựng theo chủ đề như:

  • Dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế tương ứng.
  • Giúp người học nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng.
  • Có thêm được nhiều từ vựng liên quan với chủ đề trò chuyện. Vì vậy hỗ trợ cuộc đối thoại được diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Học không theo cụm từ

Nghĩa của một từ sẽ thay đổi và phong phú hơn rất nhiều khi đặt nó trong các ngữ cảnh sử dụng khác nhau. Khi học từ vựng riêng lẻ sẽ chỉ giúp người học hiểu được một vài tầng nghĩa cơ bản.

Bật mí cách học với app ghi nhớ từ vựng

Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Nếu học trong tâm thế ngẫu hứng, không có kế hoạch rõ ràng thì thường sẽ không đạt được kết quả như kỳ vọng. Việc học tiếng Anh với app ghi nhớ từ vựng không có mục tiêu cụ thể sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể. Hãy cùng tạo cho bé một mục tiêu ôn tập vừa đủ nhé. Điều này sẽ không gây áp lực nặng nề và vẫn giúp người học giữ được hứng thú khi học.

Kết hợp đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Đây là cách giúp bé học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất và không gây nhiều áp lực. Tuy nhiên, để trẻ có thể đạt được kết quả tốt nhất qua cách học này, bạn cần chú ý một vài điều sau:

  • Hãy bắt đầu bằng những chủ đề gần gũi trong cuộc sống hàng ngày cùng ngữ pháp, cấu trúc câu đơn giản, dễ nhớ. Đừng vội đọc bất cứ sách gì hay cho bé xem bất kỳ thể loại video nào mà không phù hợp với trình độ hiện tại. Bởi đó là lý do khiến bé dễ bỏ cuộc và chán nản hơn khi học từ vựng.
  • Đừng nên ỷ lại quá nhiều vào từ điển khi gặp từ mới. Việc tra cứu liên tục sẽ làm tư duy của bé bị gián đoạn và khả năng tiếp nhận thông tin bị hạn chế hơn. Thay vào đó, khi gặp những từ chưa hiểu, bạn hãy dạy bé cách đánh dấu lại, hoặc dựa vào ngữ cảnh, các từ liên quan trong câu để đoán ý. Sau đó mới tra các từ cùng lúc.
Cách học hiệu quả với ứng dụng ghi nhớ từ vựng
Cách học hiệu quả với ứng dụng ghi nhớ từ vựng

Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Ứng dụng ngay những từ vựng sau khi học với ứng dụng ghi nhớ từ vựng chính là cách học rất hiệu quả. Đơn giản, bé chỉ cần sử dụng các từ vựng đó trong cuộc sống hàng ngày như tán gẫu vui vẻ với bạn bè, hay viết những nội dung bằng tiếng Anh yêu thích.

Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại từ vựng với tần suất cao sẽ giúp bé ghi nhớ được lâu hơn. Với mỗi một từ mới, bạn chỉ cần cho bé lặp lại khoảng 10 lần thì chắc chắn sẽ nhớ từ đó cực sâu. Nếu bé không nhớ được từ thì bạn nên tiếp tục ôn tập đủ và để con sử dụng lặp từ đủ số lần nhé.

Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Một trong những cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ và được áp dụng nhiều nhất chính là sử dụng bản đồ tư duy (mind map). Đặc biệt là với các bé thích vẽ, muốn sử dụng hình ảnh trực quan hay ký hiệu vui nhộn cho bài học bớt nhàm chán thì đây là phương pháp vô cùng thích hợp.

Vận dụng bản đồ tư duy sẽ giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh thêm phần thú vị. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

  • Đặt chủ đề mà bé có hứng thú học làm trung tâm. Sau đó hãy làm nổi bật nó hơn bằng cách viết chữ to nhất hay dùng những màu sắc bắt mắt.
  • Tiếp đến, bắt đầu chia các nhánh phụ nằm trong chủ đề lớn như viết in hoa hoặc in đậm để phân biệt với chủ đề lớn.
  • Cuối cùng, bạn chia các nhánh nhỏ hơn từ các nhánh phụ như viết thường, kích thước chữ nhỏ.
App học từ vựng tiếng Anh cùng bé Babilala
App học từ vựng tiếng Anh cùng bé Babilala

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến phần mềm ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cho trẻ em thì có thể tham khảo Babilala nhé. Babilala tự hào là ứng dụng tiếng Anh chuẩn CEFR châu Âu, tạo hứng thú học tập lâu dài và xây dựng nền tảng từ vựng vững vàng cho trẻ từ 3 – 8 tuổi.

Trên đây là những cách học với app ghi nhớ từ vựng tiếng Anh giúp đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng với những kiến thức mà Babilala đem lại, bạn sẽ cân nhắc, lựa chọn và có cách học tối ưu nhất với phần mềm nhé.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686