Cách học ngôn ngữ qua phim hoạt hình tiếng Anh cho bé 3 tuổi

1.633 lượt xem

Áp dụng phương pháp dạy học qua phim hoạt hình tiếng Anh cho bé 3 tuổi không phải mọi bé đều thành công. Không đơn thuần như xem hoạt hình giải trí, bố mẹ cần có phương pháp hướng dẫn con học đúng mới có thể mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết này, cùng đi tìm cách học ngôn ngữ qua phim hoạt hình hiệu quả nhất nhé!

Ưu điểm khi học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Phương pháp học tiếng Anh qua phim hoạt hình còn bị nhiều phụ huynh nghi ngờ về tính hiệu quả của nó. Nhiều phụ huynh cho rằng xem hoạt hình chỉ là hoạt động giải trí, nhiều nhân vật với thoại nhanh bé 3 tuổi khó có thể nghe được. Bố mẹ có những lo lắng như vậy chắc chắn là bởi chưa biết tới những ưu điểm “ăn đứt” những nỗi lo ngay dưới đây:

 • Hình ảnh minh họa sinh động hấp dẫn giúp bé rèn luyện sự tập trung và ghi nhớ tốt hơn
 • Nhân vật phát âm chuẩn xác bé bắt chước cách phát âm của người bản xứ
 • Có thể chỉnh tốc độ phim hoạt hình đề bé xem và nghe một cách chậm rãi
 • Dựa vào tình huống trong phim bé biết được cách sử dụng của các từ, câu
 • Hoạt động học kết hợp giải trí không gây áp lực, nhàm chán
 • Bé học được nhiều từ vựng mới thông qua lời thoại nhân vật và phụ đề
Bé hào hứng hơn khi học tiếng Anh qua các bộ phim hoạt hình
Bé hào hứng hơn khi học tiếng Anh qua các bộ phim hoạt hình

10+ bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Phim hoạt hình vẫn luôn là một loại hình giải trí thu hút mọi trẻ em. Chọn lọc phim hoạt hình bổ ích để trẻ xem và học tiếng Anh là cách để bé học được cách giao tiếp, nói chuyện theo các tình huống cụ thể bằng cách diễn đạt tự nhiên nhất. Qua hình ảnh, câu chuyện trong phim bé học và hiểu được chính xác cách dùng của từ vựng mới. Bố mẹ có thể lưu lại danh sách những bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho bé 3 tuổi bố mẹ có thể cho bé vừa xem vừa học ngôn ngữ. Chú ý, nên lựa chọn thể loại phim hoạt hình bé thích để mang lại hiệu quả tốt hơn.

 1. My little pony: Friendship is Magic
 2. Martha Speaks
 3. Word Girl
 4. “Up”
 5. Finding Nemo
 6. “Phineas and Ferb”
 7. “Toy Story”
 8. “Doki”
 9. “Monster, Inc”
 10. “Kung Fu Panda”
 11. “Adventure Time”
My little pony là bộ phim hoạt hình quen thuộc, nổi tiếng với trẻ em
My little pony là bộ phim hoạt hình quen thuộc, nổi tiếng với trẻ em

Các bước để học qua phim hoạt hình tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả

Không phải tất cả các bé được học qua phim hoạt hình đều thành công và nhận được kết quả tốt. Nguyên nhân là bởi phụ huynh chưa được phim hoạt hình và phương pháp học phù hợp với bé. Quá trình này cần sự kiên trì từ cả phụ huynh và các bạn nhỏ và cách học theo các bước như sau:

Xem một lần để hiểu nội dung phim

Với trẻ 3 tuổi, bé chưa thể đọc phụ đề, vì thế bố mẹ có thể lựa chọn cho bé xem với bản thuyết minh tiếng Việt. Bé có thể hiểu được sơ lược về nội dung bộ phim, nghe hiểu những gì nhân vật nói. Tuy nhiên bước này không được khuyến khích. Bởi việc xem lần 1 này có thể tạo ra thói quen nghe bằng tiếng Việt, bé hầu như không nghe được từ tiếng Anh nào nếu thực hành bước này. Tuy nhiên, nếu bố mẹ chưa tự tin với khả năng giảng giải từ ngữ hoặc bé còn yếu kỹ năng nghe hiệu và vốn từ vựng thì có thể thực hiện để yên tâm hơn.

Xem với phụ đề lặp lại lời thoại của nhân vật

Tuy bé chưa đọc được phụ đề, nhưng ở bước này hãy để bé xem phim có thoại nhân vật và cả phụ đề tiếng Anh. Bé có thể dừng lại để hỏi về các từ vựng mà mình chưa biết, học từ vựng khá tự nhiên và trực quan. Đây cũng là bước cần có sự đồng hành của bố mẹ trong việc học của bé. Hãy giải thích ngắn gọn dễ hiểu cho bé các từ con chưa biết để con tiếp tục xem phim hoạt hình được liền mạch. Chỉ cho bé các từ ngay trên phụ đề để bé nhận biết mặt chữ và từ.

Con dễ dàng hiểu được nội dung bài nhờ phụ đề trong phim
Con dễ dàng hiểu được nội dung bài nhờ phụ đề trong phim

Giải thích nghĩa của các từ vựng khó 

Cả trong và ngoài thời gian xem phim bố mẹ có thể giải thích cho bé các từ vựng để bé hiểu sâu được nội dung bộ phim hoặc tình huống. Trong khi giải thích, bố mẹ có thể liên hệ với hình ảnh, hành động quen thuộc hàng ngày hoặc chính tình tiết trong phim hoạt hình để bé dễ tưởng tượng; ghi nhớ bằng hình ảnh.

Xem lại và nói theo nhân vật

Mỗi bộ phim hoạt hình bạn đừng chỉ cho con xem 1 -2 lần rồi thôi. Trẻ nên xem lại khoảng 3 lần đề ghi nhớ tốt hơn, Với lần xem thứ 3, bố mẹ có thể cùng tương tác với bé bằng cách đóng vai để nói theo lời thoại của nhân vật. Bố mẹ nên tương tác với bé bằng các câu hỏi để bé tư duy tiếng Anh và luyện nói, phát âm chuẩn. Chú ý, có thể chia nhỏ bộ phim thành các đoạn để bé học từ từ sẽ hiệu quả hơn.

Khuyến khích bé kể lại nội dung bộ phim

Tuy không phải là xem lại phim nhưng đây là một bước ôn tập rất hiệu quả cho bé. Bố mẹ có thể khuyến khích bé kể lại câu chuyện trong phim hoạt hình hoặc một đoạn trong bộ phim. Việc này giúp bé rèn luyện khả năng nói, ghi nhớ từ vựng và rèn luyện sự tự tin, giao tiếp tự nhiên cho bé.

Một số lưu ý nhỏ dành cho phụ huynh khi chọn phim hoạt hình cho bé

 • Không nên chọn phim hoạt hình trên tivi. Vì mọi bộ phim đều đã có thuyết minh, bé hầu như không thể nghe một từ tiếng Anh nào.
 • Bắt đầu bằng một số bộ phim hoạt hình mà bé thích; Với bé trai có thể tham khảo các phim hoạt hình liên quan đến sức mạng; Bé gái sẽ hợp và hứng thú với chủ đề vui vẻ, công chúa…
 • Bắt đầu bằng bộ phim hoạt hình có thời lượng ngắn rồi tăng dần/ cho bé xem phim theo từng đoạn.

Phương pháp học qua phim hoạt hình tiếng Anh cho bé 3 tuổi sẽ mang lại hiệu quả không ngờ nếu bố mẹ biết cách áp dụng đúng cho bé. Quá trình này cần kiên nhẫn và đầu tư thời gian từ bố mẹ. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp phụ huynh tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích cho quá trình đồng hành cùng bé học tiếng Anh.

Bài viết liên quan
Top 6 phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ mầm non siêu hấp dẫn

Top 6 phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ mầm non siêu hấp dẫn

Phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ mầm non là phương pháp học tập hiệu quả tạo sự hứng thú cho bé. Với cách học này, con trẻ có thể vừa xem phim hoạt hình vừa cập nhật thêm nhiều từ ngữ mới mẻ. Bài viết sau của Babilala sẽ gợi ý cho các bậc […]
Top 7 phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi thú vị, dễ nhớ

Top 7 phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi thú vị, dễ nhớ

Với tính cách cả thèm chóng chán, làm thế nào để trẻ có thể kiên trì thu nạp từ vựng tiếng Anh? Bố mẹ đừng quá lo lắng, các kiến thức về tiếng Anh sẽ được truyền tải một cách thú vị thông qua các bộ phim hoạt hình. Phương pháp học này chắc chắn […]
5 kênh phim hoạt hình tiếng Anh cho bé miễn phí chất lượng nhất

5 kênh phim hoạt hình tiếng Anh cho bé miễn phí chất lượng nhất

Top 5 kênh phim hoạt hình tiếng Anh cho bé miễn phí chất lượng cao được giới thiệu sau đây chắc chắn sẽ giúp việc học ngoại ngữ của bé trở nên suôn sẻ hơn bao giờ hết. Đáp ứng đủ các tiêu chí phục vụ cho quá trình phát triển ngôn ngữ qua sự […]
Top 7 bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho bé mẫu giáo hay nhất

Top 7 bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho bé mẫu giáo hay nhất

Top 7 bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho bé mẫu giáo được chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ giúp việc dạy ngoại ngữ của cha mẹ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với ưu điểm nổi bật về hình ảnh, âm thanh và vốn từ vựng, những bộ phim hoạt hình […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ