Cách dạy con học lớp 2 ở nhà hiệu quả mà không cần đi học thêm

272 lượt xem

Cách dạy con học lớp 2 ở nhà hiệu quả luôn là một bài toán khó giải đối với nhiều bậc phụ huynh. Ở độ tuổi 6 – 7 tuổi, trẻ có nhiều sự thay đổi về mặt tâm lý buộc phụ huynh phải dành nhiều thời gian quan tâm. Vì vậy, trong nội dung này thầy cô chia sẻ tới quý phụ huynh kinh nghiệm dạy con học lớp 2 tại nhà tối ưu và đạt hiệu quả cao.

1. Chương trình lớp 2 có bao nhiêu môn học?

Trước khi tìm hiểu về cách dạy con học lớp 2 ở nhà, ba mẹ cần nắm rõ chương trình học của con. Theo chương trình mới được cải cách bởi Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, chương trình lớp 2 học sinh sẽ học:

8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Nghệ thuật (Âm nhạc + Mỹ thuật), Hoạt động trải nghiệm và Tiếng Anh.

Số tiết học trong chương trình học lớp 2 tuân thủ theo văn bản do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành như sau:

Số tiết học trong chương trình học lớp 2 của Bộ GD & ĐT

Chương trình học lớp 2 nhìn chung đã có nhiều thay đổi so với chương trình từ trước năm 2018. Khối lượng kiến thức lý thuyết giảm, thay vào đó là những tiết học thực hành mang tính trải nghiệm dành cho học sinh. Điều này phù hợp với tiêu chí phát triển toàn diện của trẻ trong giai đoạn Tiểu học.

Chi tiết: Nội dung các môn học trong chương trình học lớp 2 mới

2. 7 cách dạy con học lớp 2 ở nhà nhàn tênh, hiệu quả

Để thời gian tự học tại nhà của trẻ trở nên thú vị và hiệu quả. Trước tiên, ba mẹ cần tìm hiểu về chương trình các môn học lớp 2, quan tâm đến tâm lý và cảm xúc của trẻ. Sau đó, kết hợp với các phương pháp dạy con học lớp 2 dưới đây:

2.1. Trò chuyện giúp con hiểu được ý nghĩa của việc học

Rất nhiều bé học nhưng không hiểu được ý nghĩa của việc học. Vì vậy trẻ thường học vẹt, học để đối phó chứ không hề cố gắng. Chính vì vậy, ngay từ giai đoạn đầu ba mẹ nên chỉ rõ mục đích cũng như ý nghĩa thực sự của việc học là gì?

Để việc giảng giải này bớt sáo rỗng, phụ huynh có thể khơi gợi cho bé hình thành một ước mơ. Nếu con thích trở thành cô giáo, bác sĩ, kiến trúc sư,… ba mẹ nên ủng hộ và vạch ra định hướng học môn gì, kiến thức gì. Từ đó bé sẽ có mục đích để tự giác học hỏi.

2.2. Tôn trọng, khuyến khích mọi cố gắng của con

Sau khi giúp bé hình thành thái độ tự giác học tập, ba mẹ cần có thái độ tôn trọng những thành tựu mà con đã đạt được. Đây là một trong những cách dạy dựa theo tâm lý để bé không bị áp lực, chán nản hay có tâm lý chống đối việc học. Trong tình huống, con đã cố gắng nhưng kết quả chưa khả quan, thay vì trách móc hãy động viên và đồng hành với bé.

Chuyên gia chia sẻ cách dạy con học lớp 2 ở nhà hiệu quả

Động viên là liều thuốc khích lệ trẻ tốt nhất

Điều quan trọng lúc này phụ huynh nên giúp bé tìm ra khó khăn, vướng mắc để bé học tốt hơn. Tuyệt đối không nên la mắng, phủ nhận công sức của con từ trước. Đây là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ tới thái độ học tập của con.

2.3. Hạn chế suy nghĩ so sánh, đặt áp lực lên con trẻ

Một trong những sai lầm lớn nhất của nhiều bậc phụ huynh có con học Tiểu học đó chính là so sánh bé với “con nhà người ta”. Điều này thường diễn ra mỗi khi bé có kết quả học tập không tốt hay phạm phải một lỗi nhỏ nào đó. Trong phương pháp dạy con lớp 2, cha mẹ cần đặt mình vào tâm lý của con để giáo dục. Trẻ có thể tủi thân, tự ti rồi mãi mãi hoài nghi về năng lực của mình. Đây là điều hết sức nguy hại mà một đứa trẻ yếu đuối có thể mắc phải. Do đó, phụ huynh tuyệt đối không nên phạm phải sai lầm này.

2.4. Chỉ hỗ trợ chứ không nên giúp con làm bài tập

Tiếp theo, cha mẹ cần lưu ý là chỉ nên dừng lại ở việc hỗ trợ, hướng dẫn để con tự làm bài tập; chứ tuyệt đối không làm bài hộ trẻ. Những hệ lụy của việc ba mẹ làm bài tập thay con sẽ tạo cho bé thói quen ỷ lại, lười tư duy trong việc học tập sau này.

Ba mẹ tuyệt đối không làm bài tập hộ con

Khuyến khích con tự làm bài tập

Bố mẹ có thể giúp bé những việc như: kiểm tra lỗi chính tả, kiểm tra kết quả bài tập toán sau khi bé đã hoàn thành hoặc đưa ra những lời gợi ý mở cho bé khi làm bài tập.

2.5. Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Việc học của con tại nhà nên được sắp xếp vào khung thời gian cố định sao cho phù hợp sức khỏe cũng như tinh thần của trẻ. Ba mẹ có thể chuẩn bị cho bé một cuốn lịch có nhiều khoảng trống để con ghi lại những việc cần làm. Đây được coi như một công cụ nhắc nhở để bé không bị rối mỗi khi tới thời điểm quan trọng. Việc này không chỉ giúp ba mẹ bám sát được lịch trình học tập của trẻ. Mà còn giúp con quản lý việc học tập của mình một cách quy củ và khoa học.

2.6. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Thêm một cách dạy con học lớp 2 ở nhà mà thầy cô muốn chia sẻ tới quý phụ huynh trong bài viết này. Đó là việc học tập có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc chắt lọc những kiến thức chính của bài học. Ba mẹ nên hướng dẫn con cách nắm bắt và ghi chép lại các ý quan trọng một cách ngắn gọn, rõ ràng.

Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Biết cách tóm tắt kiến thức là điều quan trọng

Để giúp con thành thạo kỹ năng này đòi hỏi cha mẹ cần dành nhiều thời gian hướng dẫn bé. Đảm bảo khi trẻ thành thạo con có thể tiếp thu bài học một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2.7. Tạo nguồn cảm hứng cho trẻ khi học tại nhà

Học tập là nhiệm vụ mà bất kỳ ai đã trưởng thành đều phải trải qua, đây được coi là “bàn đạp” quyết định tới sự thành công trong tương lai. Chính vì vậy, với tâm lý của những bậc làm cha làm mẹ ai cũng đều mong muốn con mình học tập tốt, đạt được thành tích cao với điểm số gần như tuyệt đối. Điều này vô hình trung đã tạo nên áp lực nặng nề với tâm lý trẻ nhỏ.

Vì vậy, đóng vai trò là người đồng hành cùng con, ba mẹ cũng nên tự tạo cho mình một tinh thần tích cực để có thể truyền động lực cũng như tạo nguồn cảm hứng giúp con yêu thích việc học tại nhà.

Trên đây là những cách dạy con học lớp 2 ở nhà hiệu quả mà thầy cô muốn chia sẻ tới các bậc phụ huynh. Ba mẹ nên cá nhân hóa các phương pháp học này sao cho phù hợp với con; từ đó giúp con phát triển toàn diện mà không gò bó, áp lực.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ