Các tháng trong tiếng Anh: Phiên âm, ý nghĩa & cách ghi nhớ

40.105 lượt xem

Các tháng trong tiếng Anh là một trong những chủ đề từ vựng cơ bản và quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết, đọc và hiểu hết ý nghĩa của từng tháng. Trong nội dung bài viết này, Babilala sẽ giới thiệu chi tiết phiên âm, ý nghĩa cũng như hướng dẫn cách ghi nhớ từng tháng đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo.

1. Giới thiệu về các tháng trong tiếng Anh

Mỗi tháng trong tiếng Anh sẽ có tên gọi và ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là bảng thống kê từng tháng kèm phiên âm để học sinh tham khảo và ghi nhớ các từ vựng.

ThángTiếng AnhPhiên âmViết tắt
Tháng 1January[‘dʒænjʊərɪ]Jan
Tháng 2February[‘febrʊərɪ]Feb
Tháng 3March[mɑːtʃ]Mar
Tháng 4April[‘eɪprəl]Apr
Tháng 5May[meɪ]May
Tháng 6June[dʒuːn]Jun
Tháng 7July[/dʒu´lai/]Jul
Tháng 8August[ɔː’gʌst]Aug
Tháng 9September[sep’tembə]Sep
Tháng 10October[ɒk’təʊbə]Oct
Tháng 11November[nəʊ’vembə]Nov
Tháng 12December[dɪ’sembə]Dec

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

2. Tìm hiểu ý nghĩa tên của các tháng trong tiếng Anh

Hầu hết 12 tháng trong tiếng Anh đều được đặt dựa theo tên của các vị thần La Mã cổ đại, do đó mỗi tháng đều có một ý nghĩa riêng. Việc tìm hiểu ý nghĩa của từng tháng không chỉ giúp các em tăng khả năng ghi nhớ từ vựng mà còn mở rộng vốn hiểu biết của bản thân.

2.1. Ý nghĩa tháng 1 – January

Tháng 1 trong tiếng Anh được đặt dựa theo tên của vị thần Janus – người quản lý sự khởi đầu và quá trình chuyển đổi. Thần Janus có 2 gương mặt, một gương mặt nhìn về quá khứ và một gương mặt nhìn về tương lai.

2.2. Ý nghĩa tháng 2 – February

Tháng 2 trong tiếng Anh bắt nguồn từ Februarius trong tiếng Latin. February là một lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 15/12 với mục đích thanh tẩy những điều uế bẩn để chào đón mùa xuân.

Không ít giả thuyết cho rằng, vì tượng trưng cho những điều đen đủi, xấu xa do đó tháng 2 chỉ có 28 ngày. Ngoài ra, cụm từ Februar còn mang ý nghĩa mong muốn con người sẽ làm những điều tốt đẹp hơn.

2.3. Ý nghĩa tháng 3 – March

Tên gọi của tháng 3 trong tiếng Anh được xuất phát từ Mars – tên của vị thần chiến tranh. Hàng năm cứ vào tháng 3, người La Mã sẽ tổ chức lễ hội để tưởng nhớ đến vị thần này. Ngoài ra, tên gọi March cũng mang ý nghĩa rằng mỗi năm sẽ là khởi đầu của một cuộc chiến mới.

2.4. Ý nghĩa tháng 4 – April

Nguồn gốc tên gọi tháng tư April xuất phát từ Aprilis. Từ này được dùng để chỉ thời điểm hoa lá đâm chồi nảy lộc, chào đón mùa xuân. Ngoài ra, trong tiếng Anh cổ, April cũng được gọi là Easter Monab – tháng Phục sinh.

2.5. Ý nghĩa tháng 5 – May

Tên gọi của tháng 5 trong tiếng Anh được đặt theo tên của Maia – nữ thần tượng trưng cho trái đất và sự phồn vinh. Ngoài ra, tháng 5 còn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự sinh sôi, phát triển.

Ý nghĩa tháng 5 trong tiếng Anh
Ý nghĩa tháng 5 trong tiếng Anh

2.6. Ý nghĩa tháng 6 – June

Tháng 6 được đặt theo tên của thần Juno – nữ thần của hôn nhân và sinh nở. Cũng chính vì điều này mà ngày Quốc tế thiếu nhi hàng năm được lấy là ngày đầu tiên của tháng 6.

2.7. Ý nghĩa tháng 7 – July

Tên gọi tháng 7 trong tiếng Anh được dùng để tưởng nhớ vị hoàng đế Julius Caesar. Đây là vị hoàng đế có sức lực và trí tuệ siêu phàm. Do đó, khi ông mất, người dân La Mã đã lấy tên của ông để đặt tên cho tháng sinh của ông là tháng 7.

2.8. Ý nghĩa tháng 8 – August

Vị hoàng đế Julius còn có người cháu tên là Augustus Caesar. Do đó, ông đã lấy tên của mình để đặt cho tháng 8. Bên cạnh đó, trong tiếng Anh, từ August còn mang ý nghĩa là đáng tôn kính.

2.9. Ý nghĩa tháng 9 – September

Một năm theo lịch của người La Mã cổ đại sẽ có 10 tháng. Theo đó, từ Septem có nghĩa là “thứ 7” và tháng 9 cũng là tháng thứ 7 theo lịch này. Cũng chính vì điều này mà tháng 9 trong tiếng Anh được gọi với cái tên là September.

2.10. Ý nghĩa tháng 10 – October

Cũng tương tự như tháng 9, trong Latin từ Octo có nghĩa là thứ 8 và tháng 10 là tháng thứ 8 theo lịch La Mã cổ đại lúc bấy giờ.

2.11. Ý nghĩa tháng 11 – November

Trong tiếng Latin, Novem là thứ 9. Do đó nó được dùng để đặt tên cho tháng 11, tức là tháng thứ 9 theo lịch La Mã bấy giờ.

2.12. Ý nghĩa tháng 12 – December

Đây là tháng cuối cùng trong 1 năm và nó được đặt theo tên tháng thứ 10 theo lịch của người La Mã cổ đại.

3. 5 Cách ghi nhớ các tháng trong tiếng Anh cực đơn giản

Từ vựng tiếng Anh về các tháng trong năm là chủ đề khá quen thuộc khi bắt đầu học và làm quen với ngoại ngữ. Để ghi nhớ đầy đủ tên của 12 tháng, các em có thể áp dụng những phương pháp dưới đây.  

3.1. Học tên gọi các tháng thông qua ví dụ

Cách học này sẽ giúp các em tăng khả năng khi nhớ. Theo đó, khi học từ vựng về 12 tháng, em hãy lấy ví dụ cụ thể hoặc áp dụng vào các câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Điều này vừa giúp ghi nhớ nhanh từ vựng, vừa hỗ trợ cách thực hành đặt câu hỏi và trả lời về ngày tháng trong tiếng Anh.

Cách học và ghi nhớ tên 12 tháng trong tiếng Anh
Cách học và ghi nhớ tên 12 tháng trong tiếng Anh

3.2. Luyện nghe và phát âm đúng tên gọi của các tháng

Việc luyện nghe và phát âm chuẩn tên gọi của từng tháng sẽ giúp các em tăng kỹ năng nghe và phản xạ. Không chỉ ghi nhớ tốt từ vựng mà phương pháp này còn giúp tăng kỹ năng giao tiếp và rèn luyện kỹ năng phát âm.

3.3. Ghi nhớ các tháng trong tiếng Anh thông qua hình ảnh

Sử dụng hình ảnh sẽ kích thích não bộ tư duy và ghi nhớ tốt hơn. Do đó, các em có thể sử dụng video cùng những hình ảnh minh họa sinh động để ghi nhớ từ vựng về 12 tháng trong tiếng Anh. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ viết ra giấy và học thuộc.

3.4. Phương pháp học liên tưởng chủ đề

Đây là một trong những cách học từ vựng về chủ đề tháng trong tiếng Anh cực hiệu quả. Theo đó, các em cần sắp xếp danh sách tháng theo nhóm bằng cách liên tưởng đến thời tiết, mùa hoặc một số lễ hội diễn ra trong khoảng thời gian đó.

Chẳng hạn:

  • Mùa xuân – Spring: Tương ứng với các tháng January, February, March.
  • Mùa hè – Summer: Tương ứng với các tháng April, May, June.
  • Mùa thu – Autumn: Tương ứng với các tháng July, August, September.
  • Mùa đông – Winter: Tương ứng với các tháng October, November, December.

Phương pháp ghi nhớ từ vựng theo hình thức liên tưởng này sẽ giúp việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn rất nhiều.

3.5. Học từ vựng về các tháng thông qua bài hát

Bên cạnh hình ảnh thì âm thanh cũng giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ. Do đó, các em có thể tìm kiếm một số bài hát tiếng Anh về các tháng, sau đó vừa nghe nhạc vừa note lại từng tháng. Phương pháp học này không chỉ giúp ghi nhớ từ vựng mà còn cải thiện kỹ năng nghe một cách nhanh chóng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp các em hiểu rõ hơn về tên gọi, phiên âm và ý nghĩa của các tháng trong tiếng Anh. Đồng thời bỏ túi được một số phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Hãy cố gắng học tập và rèn luyện mỗi ngày để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân!

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ