Các phần mềm học từ vựng tiếng Anh miễn phí có tốt không?

306 lượt xem

Các phần mềm học từ vựng tiếng Anh miễn phí có lẽ là cách học từ vựng phổ biến nhất hiện nay nhờ các ưu điểm về chi phí, tính tiện lợi và hiệu quả. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những tác hại có thể ảnh hưởng tới bé trong quá trình học vì sử dụng điện thoại quá nhiều. Vậy các phần mềm này có tốt không?

Ưu điểm khi sử dụng các phần mềm học từ vựng tiếng Anh miễn phí

 • Tiết kiệm chi phí

Bạn sẽ không cần trả một loại phí nào mà bé vẫn có thể học từ vựng với rất nhiều chủ đề khác nhau. Nó tiết kiệm hơn rất nhiều so với chi phí bạn phải bỏ ra để mua flashcard và các loại sách truyện dạy từ vựng cho bé.

 • Học mọi lúc mọi nơi

Là ứng dụng học trên điện thoại, vì thế bé hoàn toàn không bị giới hạn về không gian và địa điểm học tập. Bất kỳ địa điểm nào bé có thể cầm điện thoại đều có thể học từ vựng tiếng Anh: trên giường, trên xe ô tô…

Bé có thể học từ vựng ở mọi nơi, rất tiện lợi
Bé có thể học từ vựng ở mọi nơi, rất tiện lợi
 • Độ khó tăng dần theo trình độ phù hợp với khả năng

Tuy là các phần mềm học từ vựng tiếng Anh miễn phí, nhưng nhà phát hành thiết kế nội dung rất chỉn chu. Bài học được phân cấp độ từ dễ đến khó để bố mẹ có thể chọn bài học phù hợp với trình độ của trẻ. Sau mỗi bài học bé sẽ có bài kiểm tra nhỏ để kiểm tra khả năng ghi nhớ và thêm một lượt luyện tập cho bé. Vượt qua bài học cơ bản bé mới có thể tiếp tục các bài học nâng cao hơn.

 • Vui vẻ tạo động lực cho bé

Từ vựng được minh họa bằng hình ảnh, âm thanh và video khiến trẻ có cảm giác vui vẻ hứng thú hơn trong quá trình học tập. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, phương pháp học qua hình ảnh, âm thanh bé sẽ dễ tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn.

 • Theo dõi được tiến độ học tập

Hiện nay, hầu như các ứng dụng đều có tính năng báo cáo tiến độ học tập hoặc bảng ghi nhận thành tích của trẻ. Nhờ đó bố mẹ có thể theo sát quá trình học tập của bé.

Các bảng thành tích cho bé có cảm giác được ghi nhận. Bé được cùng học với các bạn khác tạo động lực, hứng thú duy trì thói quen mỗi ngày.

 • Có các tính năng khác: đọc từ để nghe cách đọc chuẩn luyện phát âm

Hơn thế nữa, các ứng dụng học từ vựng tiếng Anh còn tích hợp cả các tính năng cho bé luyện nghe, phát âm. Ứng dụng miễn phí mà có nhiều ưu điểm như vậy thì nhất định không thể bỏ qua phải không?

Hạn chế khi cho trẻ sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng Anh 

 • Phụ thuộc vào thiết bị điện tử

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng không thể phủ nhận rằng việc sử dụng điện thoại quá nhiều có thể mang lại ảnh hưởng không tốt cho bé. Bé có thể bị cận thị thậm chí phụ thuộc vào việc sử dụng điện thoại. Đây cũng là một vấn đề khiến nhiều bố mẹ “đau đầu trong thực tế hiện nay.

Trẻ có thể bị phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị: laptop, điện thoại, ipad…
Trẻ có thể bị phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị: laptop, điện thoại, ipad…
 • Yêu cầu tính tự giác cao

Một nhược điểm không lớn nhưng ảnh hưởng tới hiệu quả học tập của trẻ chính là tính tự giác. Học từ vựng tiếng Anh qua phần mềm yêu cầu bé có tính tự giác và duy trì thói quen học mỗi ngày. Vì thế bố mẹ nhất định phải thật kiên trì đồng hành cùng bé, đặc biệt trong thời gian đầu bé mới tiếp cận với việc học.

So sánh một số phần mềm học từ vựng tiếng Anh trên thị trường

Bé hào hứng hơn khi tương tác với phần mềm học tiếng Anh
Bé hào hứng hơn khi tương tác với phần mềm học tiếng Anh

Hiện nay có rất nhiều phần mềm học từ vựng miễn phí để bố mẹ lựa chọn cho bé. Mỗi phần mềm đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Cùng so sánh 3 phần mềm học từ vựng phổ biến nhất hiện nay qua các tiêu chí cơ bản dưới đây nhé!

English FlashcardEnglish for Kids: Learn & PlayBabilala
Miễn phíMiễn phíMiễn phí một số bài họcMiễn phí một số bài học
Giao diệnĐơn giản dễ sử dụngĐơn giản dễ sử dụngĐơn giản dễ sử dụng
Chủ đề học tập50 chủ đề30 chủ đề75 chủ đề
Từ vựng1500 từ vựng250 từ vựng3000 từ vựng
Các tính năng khác-Luyện nghe từ vựng-Luyện phát âm chuẩn cho bé ngay từ đầu-Học mẫu câu cơ bản-Luyện nghe tiếng Anh-Học với trò chơi-Học Nghe – Nói – Đọc – Viết thông qua mẫu câu các trò chơi tương tác-Học tiếng Anh thông qua bài hát-Live Interactive Video tương tác với giáo viên bản xứ
Công nghệ AI hỗ trợ phát âmCông nghệ i-Speak ghi âm và chỉnh sửa phát âm của trẻ

Để phát huy tối đa hiệu quả khi học với phần mềm từ vựng, bố mẹ cần lưu ý một số điều để giảm bớt ảnh hưởng xấu cho bé nhé!

 • Giới hạn thời gian học và sử dụng điện thoại chỉ khoảng 30 phút
 • Chọn một khung giờ cố định rèn luyện thói quen học cho bé.
 • Luôn cố gắng cùng bé duy trì thói quen này
 • Tạo ra tình huống để bé luyện tập sử dụng từ vựng đã học

Các phần mềm học từ vựng tiếng Anh miễn phí là phương pháp hiệu quả tiết kiệm được đánh giá cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần có những phương pháp học phù hợp để việc học của con đạt hiệu quả cao, tránh những tác hại không mong muốn ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ