Các bước gấp quần áo cho trẻ mầm non dễ thực hiện nhất

1.834 lượt xem

Trẻ em trong những năm đầu đời có khá nhiều kiến thức nên học và phải học. Gấp quần áo cũng là một kỹ năng quan trọng. Kỹ năng này giúp trẻ rèn luyện tính tự lập, gọn gàng và ngăn nắp. Ngoài ra, khi học gấp quần áo, trẻ còn phát triển được khả năng vận động và rèn luyện kỹ năng ghi nhớ của bản thân. Do đó, trong nội dung này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước gấp quần áo cho trẻ mầm non một cách đơn giản và dễ học nhất. Hãy cùng tham khảo.

1. Các bước gấp quần áo cho trẻ mầm non

Khi trẻ tiếp cận với một kiến thức hoặc kỹ năng mới, bố mẹ cần chú ý đến việc phải dạy trẻ một cách chính xác nhất có thể; quá trình dạy trẻ gấp quần áo cũng không ngoại lệ. Bởi đây chính là kỹ năng sẽ theo trẻ từ những ngày nhỏ này cho đến khi trưởng thành và bước chân vào cuộc sống tự lập.

Hiện nay có nhiều cách dạy trẻ gấp quần áo, nhưng dưới đây là các bước gấp quần áo cho trẻ mầm non cơ bản và dễ thực hiện nhất mà bố mẹ nên tham khảo:

1.1. Dạy trẻ nhận biết các bộ phận của quần áo

Để có thể gấp được quần áo, trước tiên trẻ cần học cách nhận biết những bộ phận trên quần áo. Quá trình này cũng giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ, phân biệt màu sắc, các loại hình khối,… Bố mẹ hãy dạy trẻ những lần đầu, sau đó kiểm tra lại xem trẻ đã ghi nhớ và nhớ đúng hay chưa. Bạn có thể chỉ vào các bộ phận trên quần áo và yêu cầu trẻ gọi tên, hoặc đặt câu hỏi nghi vấn để trả lời xem đó là câu nói đúng hay sai.

Video hướng dẫn các bước gấp quần áo cho trẻ mầm non

Đầu tiên, hãy dạy trẻ nhận biết từng vị trí của quần áo

Một số bộ phận trên quần áo mà bố mẹ cần dạy trẻ là: tay áo, thân áo, cổ áo, gấu áo, vạt áo, mặt trước áo, mặt sau áo; cạp quần, ống quần, gấu quần, lưng quần, mặt sau quần, mặt trước quần,…

1.2. Dạy trẻ kỹ năng gấp quần áo đơn giản

Bố mẹ hãy thực hiện mẫu các bước gấp quần áo cho trẻ một vài lần. Sau đó để trẻ tự thực hành nhiều lần cho quen tay. Hãy giúp trẻ sửa lại các nếp gấp cho đều và đẹp hơn. Để việc học các bước gấp quần áo trở nên hiệu quả, bố mẹ hãy cho con bắt đầu với những loại quần áo đơn giản, chẳng hạn như quần đùi hoặc áo phông. Sau khi trẻ đã thành thạo các bước gấp quần áo cơ bản, phụ huynh có thể hướng dẫn chúng gấp những loại quần áo phức tạp và có chất liệu dày dặn hơn. Lưu ý là gấp quần áo gì, trẻ cũng cần lộn mặt phải của đồ ra bên ngoài đầu tiên. Sau đó là các bước cụ thể như:

Cách gấp áo:

  • Trải áo lên trên một bề mặt phẳng và vuốt phẳng áo để tránh áo bị nhăn.
  • Lần lượt gấp chéo từng tay áo vào trong thân áo.
  • Gấp đôi áo lại bằng cách gấp hai gấu áo lên trên để khớp với cổ áo.
  • Gấp đôi áo lại một hoặc hai lần nữa là hoàn tất. Việc gấp đôi áo lại một hoặc nhiều lần sẽ tùy thuộc vào kích thước áo mà trẻ muốn. Số lần gấp áo lại càng nhiều thì áo sẽ chiếm diện tích càng nhỏ.

Cách gấp quần:

Cách gấp quần tương tự như gấp áo, tuy nhiên quần có ít bộ phận và dài hơn áo một chút. Các bước cụ thể sẽ như sau:

  • Trải phẳng quần lên trên một bề mặt phẳng.
  • Cầm cạp quần và gấu quần bên trái/hoặc phải gấp sang phía còn lại và vuốt phẳng.
  • Gấp đôi quần hơn một lần để kích thước của quần vừa vặn với tủ đồ của bé.

Để con dễ hình dung hơn về các bước gấp quần áo, bố mẹ hãy cho con xem video dạy trẻ gấp quần áo dưới đây:

Trong quá trình hướng dẫn kỹ năng gấp quần áo cho trẻ mầm non, bố mẹ hãy thường xuyên cổ vũ, dành những lời khen và động viên con. Điều này giúp trẻ cảm thấy hứng thú, có cảm giác thành công, không nản lòng và không cảm thấy nhàm chán đến mức muốn từ bỏ. Nếu trẻ còn vướng mắc hoặc vẫn chưa thành thạo, bố mẹ hãy kiên nhẫn và thử lại nhiều lần nữa với con.

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – app học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á nhằm giúp con dễ dàng bắt đầu và duy trì học tiếng Anh mỗi ngày.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi học phí, ba mẹ: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

2. Tại sao nên dạy trẻ gấp quần áo càng sớm càng tốt?

Việc nuôi dạy trẻ trong giai đoạn đầu đời rất quan trọng. Bởi lúc này, trẻ sẽ tiếp thu tất cả những kiến thức xung quanh mình một cách nhanh chóng tựa như một miếng bọt biển. Bố mẹ cần hướng dẫn con những điều tốt, những suy nghĩ tích cực, và cả những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Ở thời điểm này, hầu hết trẻ nhỏ đều rất hiếu động và tò mò về những thứ quanh. Vì vậy, thay vì lo sợ trẻ còn nhỏ, chưa biết làm gì, thì các bậc phụ huynh nên hướng dẫn những kỹ năng sống cơ bản để con làm quen dần. Từ việc dọn đồ chơi, đánh răng, tắm rửa, gấp quần áo,…

Gấp quần áo là một kỹ năng quan trọng cần học trong độ tuổi mầm non

Gấp quần áo là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần được học trong độ tuổi mầm non

Dạy trẻ gấp quần áo cũng là một trong những kỹ năng nhỏ mà bố mẹ cần dạy ngay từ những ngày con còn bé. Độ tuổi phù hợp cho công việc này là từ 4 đến 6 tuổi. Lúc này trẻ đã có sự phát triển nhận thức, biết phân biệt rõ ràng các bộ phận của quần áo và có thể kết hợp tay chân cùng trí não một cách thành thạo. Do đó, bố mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian vào việc hướng dẫn con gấp quần áo.

Hoạt động gấp quần áo không chỉ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng mà còn hình thành thói quen gọn gàng, ngăn nắp. Bố mẹ hãy dành thời gian hướng dẫn các bước gấp quần áo cho trẻ mầm non và cùng con thực hành cho tới khi thành thạo. Điều này sẽ giúp con có thể tự lập hơn trong cuộc sống.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ