Bật mí bí quyết dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 3 tuổi hiệu quả

497 lượt xem

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 3 tuổi làm sao để đem lại hiệu quả cao là mối quan tâm hàng đầu của không ít phụ huynh. Ngoài các phương pháp dạy khoa học, bố mẹ cũng cần tập trung xây dựng môi trường học tập thoải mái, thư giãn để bé phát triển tối đa khả năng nghe – nói của mình. Hãy cùng tìm hiểu về những bí quyết giúp nâng cao hiệu quả dạy học giao tiếp tiếng Anh của bé qua bài viết dưới đây. 

 1. Giải pháp nâng cao hiệu quả học tiếng Anh giao tiếp cho bé 3 tuổi

Khi trẻ lên 3 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu giúp con tiếp cận, làm quen với môi trường giao tiếp tiếng Anh ngay tại nhà bằng việc áp dụng các phương pháp tâm lý hài hòa cùng những bài học kiến thức về từ vựng, cấu trúc.

1.1. Tạo môi trường luyện nghe khoa học

Để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh giao tiếp cho bé 3 tuổi, cha mẹ nên tận dụng những bài hát, câu chuyện kể bằng tiếng Anh phù hợp. Hãy để bé được “tắm” trong môi trường Anh ngữ một cách tự nhiên nhất. Một số gợi ý về bài hát, cuốn truyện thích hợp với các bé lúc này: Trọn bộ truyện My First Reading Library, Trọn bộ truyện Biscuit I can Read, bài hát Traffic Lights Song, What’s this? What’s that?, How Many Fingers?,…

Hãy để bé được “tắm” trong môi trường Anh ngữ một cách tự nhiên nhất
Hãy để bé được “tắm” trong môi trường Anh ngữ một cách tự nhiên nhất

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy xây dựng cho bé thói quen nghe hàng ngày, với tần suất 2 – 3 lần/ngày trong những khung giờ cố định. Dần dần các bé sẽ làm quen và có phản xạ ngoại ngữ tốt. Nghe nhạc và truyện nên được lồng ghép đan xen thích hợp trong các khoảng thời gian. Ví như: buổi sáng và chiều con sẽ được nghe bài hát thiếu nhi, tới tối trước khi ngủ hãy cho bé lắng nghe những câu chuyện cổ tích, dân gian tiếng Anh. Lưu ý thời gian dao động chỉ từ 15 – 20 phút mỗi lần nghe tùy theo độ tuổi và khả năng nhận biết của trẻ.

1.2. Tuân thủ theo quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Nhằm giúp quá trình học giao tiếp tiếng Anh của con đạt kết quả tốt nhất, ba mẹ nên tuân thủ theo đúng tuần tự, thực hiện luyện tập hai kỹ năng “nghe – nói” trước tiên. Sau khi bé đã nắm vững cơ bản hai kỹ năng đó, cha mẹ mới tiếp tục hướng dẫn trẻ đọc và viết tiếng Anh để có thể bổ trợ cho hai kỹ năng nghe – nói trong giao tiếp. Cha mẹ cần linh hoạt điều chỉnh phương pháp luyện tập theo sở thích và khả năng của bé để con không cảm thấy chán nản, gò bó trong khi học.

1.3. Cần có sự kết hợp giữa âm thanh & hình ảnh

Khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 3 tuổi, rất cần sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố âm thanh và hình ảnh. Điều này không chỉ tăng cường hứng thú học tập của bé mà còn giúp con dễ quan sát khẩu hình, biểu cảm và ngữ cảnh của tình huống giao tiếp đang học. Từ đó, hình thành cho trẻ khả năng phân tích từ vựng, mẫu câu và biết cách ứng dụng sao cho phù hợp với các hoàn cảnh thực tiễn trong cuộc sống.

Âm thanh và hình ảnh có vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh của bé 3 tuổi
Âm thanh và hình ảnh có vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh của bé 3 tuổi

2. Một số mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé 3 tuổi

Khi mới bắt đầu làm quen với việc giao tiếp tiếng Anh thì các mẫu câu đơn giản theo từng chủ đề riêng biệt chắc chắn sẽ giúp bé dễ thích nghi, trước khi có được một nền tảng từ vựng và kỹ năng vững chắc.
2.1. Mẫu câu tiếng Anh chủ đề “Chào hỏi”

Những mẫu câu tiếng Anh chủ đề “chào hỏi” là một trong những cấu trúc cơ bản nhất bé cần nắm được khi bắt đầu luyện giao tiếp.

Các phụ huynh hãy tham khảo một số mẫu câu dưới đây để hướng dẫn cho con:

 • Good morning! – Buổi sáng tốt lành!
 • Good afternoon! – Chào buổi chiều!
 • How are you?- Bạn có khỏe không?
 • I am pleased to meet you. – Rất vui khi được gặp bạn.
 • Goodbye father & mother. – Tạm biệt bố mẹ.
 • How do you do? – Bạn dạo này ổn chứ?
 • Good to see you! – Rất tốt khi gặp được bạn!

2.2. Mẫu câu tiếng Anh nói lời “Cảm ơn”

Cách bày tỏ sự biết ơn đối với mọi người xung quanh là một thói quen tốt nên có. Vì vậy, chắc chắn các mẫu câu tiếng Anh nói lời “cảm ơn” được tổng hợp dưới đây sẽ giúp ích đối cho bé trong các tình huống giao tiếp:

 • Thank you! – Cảm ơn bạn!
 • Many thanks! – Cảm ơn bạn rất nhiều!
 • I really appreciate it! – Tôi thực sự cảm kích vì điều đó!
 • Thank you in advance. – Cảm ơn bạn trước nhé.
 • Sincerely thanks! – Chân thành cảm ơn!
 • Thank you anyway! – Dù sao cũng cảm ơn bạn!
 • You are my lifesaver. – Bạn là ân nhân của đời tôi.
Mẫu câu nói lời “cảm ơn” đơn giản dành cho bé
Mẫu câu nói lời “cảm ơn” đơn giản dành cho bé

2.3. Mẫu câu tiếng Anh giúp bé “Xin lỗi”

Bên cạnh lời cảm ơn, cũng không thể thiếu câu xin lỗi khi ta phạm phải lỗi lầm hoặc thiếu sót nào đó. Những mẫu câu tiếng Anh này sẽ giúp bé “xin lỗi” một cách chân thành tới mọi người:

 • I’m so sorry! – Tôi rất xin lỗi bạn!
 • I apologise. – Tôi xin lỗi.
 • Please forgive me. – Hãy tha lỗi cho tôi.
 • It’s my fault. – Đó là lỗi của tôi.
 • I don’t mean to. – Tôi không cố ý.
 • Ever so sorry. – Rất xin lỗi bạn.
 • Pardon me. – Hãy tha thứ cho tôi.

Trên đây là những bí quyết dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà mà các vị phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng với các bé đang trong giai đoạn bắt đầu học giao tiếp. Cha mẹ hãy trở thành người bạn và luôn đồng hành cùng con trên con đường chinh phục ngoại ngữ!

Bài viết liên quan
5 Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 5 tuổi cực hay

5 Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 5 tuổi cực hay

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé 5 tuổi giúp trẻ hình thành và phát triển tư duy ngôn ngữ trước khi bước vào cấp tiểu học. Bởi trong giai đoạn này, bé sẽ không bị đặt nặng áp lực học tập; nên quá trình rèn luyện các kỹ năng giao tiếp sẽ diễn ra […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ