Bài tập viết chữ tiếng Anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

14.917 lượt xem

Bé vào lớp 1 sẽ có rất nhiều kiến thức cần chuẩn bị để con không bỡ ngỡ ở giai đoạn chuyển tiếp này. Trong đó, tập viết chữ tiếng Anh cho bé là nền tảng để bé nhận biết mặt và ghi nhớ tốt hơn. Bài viết này sẽ cung cấp một số bài tập bố mẹ có thể giao cho bé và hướng dẫn tập viết tại nhà khi chuẩn bị vào lớp 1.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

 • Giáo trình chuẩn Cambridge
 • 100% giáo viên bản xứ
 • 360 bài học, 3000+ từ vựng
 • I-Speak chấm điểm phát âm
 • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Các dạng bài tập luyện viết chữ tiếng Anh cho bé chuẩn bị vào lớp 1

1. Luyện viết các nét

Mục tiêu chính của dạng bài tập này là hướng dẫn con làm quen với các nét cơ bản, bao gồm nét khuyết, nét cong, nét xiên, nét thẳng. Đây là bài tập cơ bản nhất khi cho bé tập viết chữ. Dạng bài tập này có thể áp dụng chung cho bé tập viết cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Bố mẹ nên chuẩn bị cho bé các quyển vở tập viết có hình mẫu kèm hướng dẫn thứ tự các nét viết. Độ khó tăng dần từ tô theo các nét có sẵn tới khi quen thuộc mới tự mình viết chữ. Lưu ý phụ huynh cần quan sát kỹ quá trình bé tập viết để đảm bảo bé viết các nét đùng chiều theo hướng dẫn.

2. Luyện viết từng chữ

Luyện viết từng chữ chính xác là việc bé nối các nét vừa mới học phù hợp để tạo thành các chữ cái. Bài tập này được xem là bước cơ bản để bé học viết sau này. Bé vừa tập viết vừa như một cách ôn lại bảng chữ cái. Các chữ cái thường có 2 kiểu viết chữ hoa và chữ thường. Bố mẹ nên cho bé tập viết chữ thường trước. Với các chữ hoa có thể tập viết sau bởi chúng thường ít được sử dụng hơn chữ thường.

Bố mẹ có thể chia thành các nhóm chữ cho bé luyện viết. Mỗi ngày bé tập viết từ 1-3 chữ cái để bé luôn giữ được hứng thú luyện tập tránh tạo cảm giác nhàm chán hoặc áp lực cho bé. Bé cũng nên được bắt đầu bằng việc tô theo các chữ mẫu có sẵn sau đó tự viết các chữ khi đã thành thạo.

Hiện nay trên thị trường bố mẹ có thể dễ dàng tìm thấy các cuốn vở tập viết chữ tiếng Anh cho bé. Bố mẹ hãy tham khảo và lựa chọn cuốn phù hợp với trình độ của bé nhất.

3. Luyện viết chữ số

Luyện viết chữ số cũng là một phần quan trọng trong việc luyện viết cho trẻ. Mục tiêu chính là để bé viết các nét đúng thứ tự. Bố mẹ có thể chia nhóm từ 0-4 và từ 5 -9 để bé tập viết. Việc dồn ép bé tập viết quá nhiều có thể sinh ra tâm lý chống đối ở bé. Chúng có thể tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho quá trình bé học tập sau này.

4. Luyện viết các từ đơn giản

Cùng với học các từ vựng đơn giản, bé có thể tập viết các từ đó. Việc tập viết hỗ trợ rất nhiều giúp bé nhớ từ vựng lâu hơn. Đồng thời tạo cho bé thói quen viết, Bé có khả năng ghi lại các kiến thức đã học để nhớ lâu hơn. Đây được coi là các bài tập nâng cao sau khi bé thành thạo các bài tập viết chữ và số.

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á là giải pháp giúp con đọc thông, nói thạo, tự tin giao tiếp như trẻ em bản xứ.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi học phí, ba mẹ: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Tổng hợp một số bài tập viết chữ tiếng Anh cho trẻ em

Bài tập luyện viết có kèm hình ảnh giúp bé dễ ghi nhớ từ vựng và học từ mới
Trẻ có thể tập viết từ vựng hoặc cả câu có nghĩa để luyện viết chữ đẹp

Tips khi giao bài tập viết chữ tiếng Anh cho bé

So với các hoạt động luyện nghe, nói, đọc, tập viết chữ có vẻ nhàm chán hơn. Bởi bé sẽ phải ngồi yên một chỗ để hoàn thành bài tập đó. Với các bé từ 3-6 tuổi, thời gian tập trung còn ngắn thì đây chắc hẳn là thử thách “khó nhằn” dành cho các phụ huynh. Vì vậy, Babilala xin gợi ý một số tips giúp bố mẹ “dễ thở” hơn khi giao bài tập cho bé.

Trước khi giao bài tập

Đây là giai đoạn để bố mẹ cần chuẩn bị cho bé đầy đủ về vật chất và tinh thần sẵn sàng tập viết. Hãy lưu ý:

 • Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ cho bé tập viết đầy đủ
 • Luyện cầm bút hàng ngày để tạo thói quen ngồi học và rèn sự tập trung cho trẻ
 • Hướng dẫn bé ngồi đúng tư thế để không ảnh hưởng tới xương

Khi giao bài tập cho bé

Không đơn thuần là đưa bài tập và yêu cầu bé làm. Bố mẹ cần có phương pháp để bé hợp tác và đạt hiệu quả cao

 • Giao bài tập theo khả năng tránh giao quá nhiều tạo cảm giác ép buộc
 • Số lượng bài có thể tăng dần độ khó và số lượng
 • Giao bài đa dạng tránh cảm giác nhàm chán viết cho có
 • Kết hợp học cả 4 kỹ năng để bé ghi nhớ tốt, phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ.

Hoạt động tập viết chữ đòi hỏi bé có sự tập trung hơn hẳn các bài học khác. Do đó bố mẹ hãy kiên nhẫn đồng hành cùng con trên chặng đường này. Hy vọng, với gợi ý các dạng bài tập viết chữ tiếng Anh cho bé trên đây bố mẹ đã tích lũy được những kinh nghiệm hữu ích cho quá trình phát triển ngôn ngữ của bé. Chúc bố mẹ và bé có nhiều niềm vui khi cùng học tiếng Anh.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ