Already là thì gì? Cách dùng & ví dụ minh họa

19.284 lượt xem

Already là thì gì? Vai trò của “already” trong câu như thế nào? Và cách sử dụng trạng từ này ra sao? Cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về trạng từ “already” trong ngữ pháp tiếng Anh. 

 1. Already có nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu already là thì gì thì bạn cần nắm vững ý nghĩa cũng như cách sử dụng của “already”. Theo đó, từ “already” là một trạng từ chỉ thời gian được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh. Already dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “đã”, “rồi”, “vừa mới”. Trạng từ này được dùng để:

 • Nhấn mạnh một sự việc hoặc hành động đã hoàn thành trước khi một sự việc hoặc hành động khác xảy ra.  Ví dụ: I had already finished my presentation when the teacher arrived. (Khi thầy giáo đến, tôi đã hoàn thành bài thuyết trình rồi).
 • Thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ trước một hành động hoặc sự việc xảy ra sớm hơn so với dự kiến. Ví dụ: You are not leaving us already, are you? (Chưa gì anh đã về rồi ư?)

Trong tiếng Anh, trạng từ Already thường được dùng cho câu nghi vấn và câu khẳng định, rất hiếm khi sử dụng trong câu phủ định.

Trong tiếng Anh, “already” là trạng từ chỉ thời gian

Trong tiếng Anh, “already” là trạng từ chỉ thời gian

2. Already là thì gì?

Trong ngữ pháp tiếng Anh, Already là một trạng từ thường được sử dụng trong thì hiện tại hoàn thành (present perfect) hoặc quá khứ hoàn thành (past perfect). Để hiểu rõ hơn về nghĩa của trạng từ này, các bạn có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây:

Thì hiện tại hoàn thành:

 • She has already cooked dinner. (Cô ấy đã nấu bữa tối rồi).
 • Nam has already left for the station. (Nam đã đi đến nhà ga rồi).

Thì quá khứ hoàn thành:

 • They had already eaten dinner when Nam arrived. (Khi Nam đến, họ đã dùng  bữa tối rồi).
 • They had already seen the movie before it was released. (Họ đã xem bộ phim đó trước khi nó được phát hành).

Ngoài ra, trong một số trường hợp, chúng ta sẽ thấy trạng từ “already” được sử dụng trong thì quá khứ đơn và hiện tại đơn. Ví dụ: It’s Sunday already (Hôm nay đã là chủ nhật rồi).

3. Already nằm ở vị trí nào trong câu?

Ngoài việc tìm hiểu “already” là thì gì thì bạn cũng nắm vững thêm về vị trí xuất hiện của trạng từ này trong câu. Theo đó, trong tiếng Anh, “already” có thể đặt ở đầu câu, giữa câu và cuối câu, tùy thuộc vào ngữ cảnh cũng như ý nghĩa mà người nói muốn truyền đạt.

3.1 Đầu câu

Already có thể được đặt ở đầu câu, tuy nhiên trường hợp này khá ít, đây cũng là vị trí xuất hiện không quá phổ biến của trạng từ này. Sử dụng “already” ở vị trí đầu câu được sử dụng phổ biến trong email hoặc thư từ gửi đối tác, khách hàng.

Ví dụ: Already more than two thousand books have been sold. (Hơn 5 nghìn quyển sách đã được bán rồi).

Already có thể đứng ở đầu câu, giữa câu hoặc cuối câu

Already có thể đứng ở đầu câu, giữa câu hoặc cuối câu

3.2 Giữa câu

Khi xuất hiện ở vị trí giữa câu, “already” sẽ đứng giữa chủ ngữ và động từ, đứng sau trợ động từ, động từ khiếm khuyết hoặc động từ tobe. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

 • She has already visited that museum. (Cô ấy đã thăm bảo tàng đó rồi). Ở trong câu này, vị trí của “already” là đứng sau trợ động từ.
 • She already cooked dinner for him. (Cô ấy đã nấu bữa tối cho anh ấy rồi). Ở câu này, “already” đứng giữa chủ ngữ và động từ chính.
 • The party is already over. (Bữa tiệc đã tàn rồi). Ở câu này, trạng từ “already” đứng sau động từ tobe.

3.3 Cuối câu

Khi muốn tỏ thái độ bất ngờ về một sự việc, hành động đã hoàn thành trước dự kiến hoặc muốn nhấn mạnh một hành động, sự việc đã hoàn thành, bạn sẽ sử dụng trạng từ “already” ở vị trí cuối câu. Vị trí này thường được dùng trong tiếng Anh hàng ngày. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

 • Mary finished her work already. (Mary đã hoàn thành công việc của cô ấy rồi).
 • Tony visited that pagoda already. (Tony ấy đã thăm ngôi chùa đó rồi).
 • They know about the problem already. (Họ đã biết về vấn đề đó rồi).

4. Hướng dẫn phân biệt Already với các trạng từ Ever, Yet, Never trong thì hiện tại hoàn thành

Trong thì hiện tại hoàn thành, ngoài “already” còn có các trạng từ khác gồm: “ever”, “yet”, và “never”. Đây đều là các trạng từ được dùng để biểu thị thời gian và tình trạng của hành động. Để phân biệt cách sử dụng của các trạng từ này, bạn có thể theo dõi thông tin dưới đây:

 • Already: “Already” được sử dụng để chỉ rằng hành động đã xảy ra trước một thời điểm nhất định. Nó thường đặt sau “have/has” và trước động từ chính.

Ví dụ: Lan has already finished her homework. (Lan đã hoàn thành bài tập của cô ấy rồi).

 • Ever: “Ever” thường được sử dụng trong câu hỏi và biểu thị một khoảng thời gian không xác định trong quá khứ. Nó thường đặt sau “have/has” và trước động từ chính.

Ví dụ: Have you ever been to London? (Bạn đã từng đi London chưa?).

 • Yet: “Yet” thường được sử dụng trong câu phủ định và câu hỏi phủ định để chỉ rằng hành động chưa xảy ra cho đến thời điểm nói. Nó thường đặt ở cuối câu.

Ví dụ: They haven’t finished their homework yet. (Họ chưa hoàn thành bài tập.)

Has she arrived yet? (Cô ấy đã đến chưa?)

 • Never: “Never” được sử dụng để biểu thị rằng hành động chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ cho đến thời điểm nói. Nó thường đặt sau “have/has” và trước động từ chính.

Ví dụ: She has never seen such a beautiful dawn. (Tôi chưa bao giờ thấy bình minh đẹp như vậy.)

Already, Ever, Yet, Never đều là những trạng từ sử dụng trong thì hiện tại hoàn thành 

Already, Ever, Yet, Never đều là những trạng từ sử dụng trong thì hiện tại hoàn thành 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc
“already” là thì gì cũng như ý nghĩa và cách sử dụng của trạng từ này. Việc hiểu rõ ý nghĩa cũng như vị trí của “already” trong câu sẽ giúp bạn sử dụng trạng từ này một cách chính xác và tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. 

Bài viết liên quan
Cách dùng thì hiện tại hoàn thành: Full lý thuyết và bài tập 

Cách dùng thì hiện tại hoàn thành: Full lý thuyết và bài tập 

Thì hiện tại hoàn thành (The present perfect tense) là một trong những thì quan trọng trong tiếng Anh, là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng thường xuất hiện trong những bài thi. Đây cũng là thì thường được sử dụng ngay cả trong văn nói và văn viết. Bài viết này […]
30+ ví dụ chi tiết về cách dùng thì hiện tại hoàn thành 

30+ ví dụ chi tiết về cách dùng thì hiện tại hoàn thành 

Thì hiện tại hoàn thành là một trong những thì cơ bản và quan trọng trong tiếng Anh. Bài viết dưới đây, Babilala sẽ đưa ra 50+ ví dụ về cách dùng thì hiện tại hoàn thành theo từng trường hợp cụ thể. Qua đó giúp các em học tập cũng như ứng dụng hiệu […]
Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì hiện tại hoàn thành

Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì hiện tại hoàn thành

Học vững lý thuyết song song với ôn luyện và làm bài tập chính là cách hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ không quên kiến thức ngữ pháp về thì hiện tại hoàn thành. Dưới đây, Babilala đã tổng hợp và sưu tầm được 50+ bài tập thì hiện tại hoàn thành giúp bạn […]
Thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh: Học như thế nào?

Thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh: Học như thế nào?

Thì hiện tại hoàn thành là một trong những thì cơ bản và quan trọng trong tiếng Anh. Nó được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp, bài kiểm tra hay các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh. Cùng Babilala tìm hiểu về định nghĩa và cách học sao cho dễ hiểu, hiệu quả nhất. […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ