8 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất cho bé 

513 lượt xem

Có mấy cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất cho bé? Trong tiếng Anh, nghe là một trong những kỹ năng khó, đặc biệt đối với với trẻ nhỏ. Vì thế, bạn cần chọn những phương pháp học tiếng Anh phù hợp để bé có thể thích nghi và học tốt kỹ năng này. Đúc kết chia sẻ của chuyên gia, dưới đây Babilala gửi đến bạn đọc những cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất cho bé.

1. Hướng dẫn trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu

Ngay từ khi cho bé bắt đầu học tiếng Anh, bạn cần hiểu rõ việc phát âm chuẩn là cực kỳ cần thiết, nhất là với những từ vựng mới. Vì vậy, cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất cho bé chính là cho bé nghe phát âm của người bản xứ để làm quen cũng như bắt chước cách phát âm chuẩn. Sau đó, bạn cùng bé áp dụng từ vựng đó vào giao tiếp thực tế để bé không bị bỡ ngỡ.

2. Tạo cho bé thói quen luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Bạn nên tạo điều kiện để trẻ được luyện nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi để tạo ra môi trường học tốt nhất cho trẻ. Việc cho bé nghe radio, các bài hội thoại giao tiếp ngắn, các bài hát thiếu nhi hoặc các trò chơi tiếng Anh là một trong những cách tốt nhất để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

Tạo thói quen cho bé nghe tiếng Anh một cách thường xuyên nhất
Tạo thói quen cho bé nghe tiếng Anh một cách thường xuyên nhất

3. Kịp thời giải đáp thắc mắc liên quan đến tiếng Anh của trẻ

Trẻ em là lứa tuổi luôn tò mò về thế giới xung quanh và với những thứ mà chúng được tiếp xúc trong cuộc sống. Trong đó bao gồm cả việc học và luyện nghe tiếng Anh. Vì vậy, bạn sẽ không tránh khỏi việc trẻ liên tục có nhiều những câu hỏi thắc mắc. Bố mẹ cần cố gắng giải đáp những thắc mắc liên quan đến bài nghe để trẻ tự động ghi nhớ và hiểu bài tốt hơn.

4. Đa dạng các chủ đề tiếng Anh cho bé

Mỗi chủ đề tiếng Anh đem đến cho bé một lượng kiến thức, từ vựng và mức độ ứng dụng trong giao tiếp khác nhau. Vì thế, bố mẹ nên linh hoạt đa dạng các chủ đề luyện nghe tiếng Anh cho bé để bé không cảm thấy nhàm chán trong quá trình học và tiếp thu nhiều hơn với vốn từ vựng. Một số chủ đề luyện nghe tiếng Anh hiệu quả như:

  • Gia đình;
  • Động vật;
  • Hoa quả;
  • Màu sắc & chữ số;
  • Phương tiện giao thông;
  • Thời tiết;
  • Cây cối;
  • Nghề nghiệp;
  • Cơ thể con người;
Nên chọn những chủ đề gần gũi để hiệu quả nghe tốt hơn
Nên chọn những chủ đề gần gũi để hiệu quả nghe tốt hơn

5. Cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả bằng cách khuyến khích con viết

Viết là việc làm kích thích ghi nhớ tiếng Anh của trẻ một cách hiệu quả hơn. Song song đó, việc viết khi nghe tiếng Anh là một thói quen ghi chép tốt mà bạn nên tạo cho bé ngay từ bây giờ.

Tuy nhiên, đây là cách làm chỉ phù hợp với các bé đã biết mặt chữ và biết viết, có thể là từ 5 tuổi trở lên. Bạn nên khuyến khích bé viết ra các từ vựng mới lúc luyện nghe tiếng Anh từ radio và các đoạn hội thoại ngắn rồi đối chiếu nghĩa của từ vựng đó. Sau đó, hãy để trẻ nghe lại cho đến khi bé hiểu và nắm được cách phát âm chính xác nhé.

Với cách làm này, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu được toàn bộ bài nghe cũng như trau dồi được vốn từ vựng một cách hiệu quả hơn.

6. Cho trẻ sớm tiếp xúc với các bài hát nước ngoài

Được đánh giá là phương tiện giáo dục thẩm mỹ cực kỳ tuyệt vời, âm nhạc không chỉ làm cho ta yêu đời hơn, khơi gợi động lực để cố gắng và giải tỏa stress mà còn kích thích trí tuệ, tư duy sáng tạo. Việc cho bé tiếp xúc với các bài hát thiếu nhi nước ngoài từ sớm giúp cho quá trình luyện nghe tiếng Anh của bé được dễ dàng và không gây chán nản.

Đây là cách làm không chỉ giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách thụ động hiệu quả mà còn tạo được động lực học tập cho trẻ một cách tối đa.

Luyện nghe qua bài hát là phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất
Luyện nghe qua bài hát là phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất

7. Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình

Với trẻ nhỏ, phim hoạt hình luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng. Bởi nó truyền tải thông điệp cuộc sống ý nghĩa thông qua những hình ảnh sinh động và bắt mắt. Các tuyến nhân vật trong những bộ phim hoạt hình tiếng Anh không chỉ giúp bé có thêm nhiều vốn từ vựng giao tiếp thông qua lời nói và hành động đa dạng của nhân vật. Bên cạnh đó, nó còn giúp trẻ mở rộng nhiều góc nhìn đa chiều hơn, tăng nhận thức và trí tuệ cảm xúc.

Qua việc lắng nghe lời thoại và hành động của từng nhân vật, bé sẽ được học nhiều hơn, được cọ xát với cách phát âm cũng như cách nhấn nhá trong quá trình nói tiếng Anh. Nhờ vậy, khi ra ngoài đời trẻ sẽ bớt bỡ ngỡ, không nhút nhát và dễ dàng nắm bắt được cuộc giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, chất lượng.

8. Tận dụng Internet vào việc luyện nghe tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Internet là một thế giới mở vô cùng rộng lớn, bao phủ hầu hết các lĩnh vực và ngành nghề trong cuộc sống hiện nay. Việc xuất hiện những trang web liên quan đến học tập dành cho trẻ em cũng là một điều tất yếu.

Vì vậy hiện nay, có nhiều trang web và ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em nói riêng vô cùng đắc lực. Điển hình là kênh Youtube hay ứng dụng học tiếng Anh như Babilala rất phù hợp với độ tuổi cũng như khả năng của trẻ.

Trên đây là 8 cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất cho bé mà bạn nên tham khảo. Hy vọng bố mẹ sẽ đồng hành và giúp bé sớm thành thạo giao tiếp tiếng Anh nhé!

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ