7 phương pháp dạy luyện đọc chữ cái tiếng Anh cho bé nhớ lâu

884 lượt xem

Làm thế nào để dạy luyện đọc chữ cái tiếng Anh cho bé nhớ lâu là câu hỏi của nhiều phụ huynh có con ở giai đoạn 3-6 tuổi. Đây là kiến thức nền tảng quan trọng để bé học ngôn ngữ một cách bài bản. Cùng Babilala đi tìm câu trả lời cho vấn đề khiến nhiều bố mẹ “đau đầu” này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách phát âm và đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh gồm có 26 ký tự bằng chữ latinh. Các chữ cái được sắp xếp theo thứ tự gần giống với bảng chữ cái tiếng Việt, đều bắt đầu bằng chữ A. Cụ thể cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh bố mẹ có thể tham khảo ngay dưới đây:

A/ei/B/bi:/C/si:/D/di:/E/i:/F/ef/G/dʒi:/
H/eɪtʃ/ /heɪtʃ/I/aɪ/J/dʒeɪ/ /dʒaɪ/K/keɪ/L/ɛl/M/ɛm/N/ɛn/
O/oʊ/P/piː/Q/kjuː/R/ɑr/S/ɛs/T/tiː/U/juː/
V/viː/W/ˈdʌbəl.juː/X/ɛks/Y/waɪ/Z/zɛd//ziː/

2. Phương pháp dạy luyện đọc chữ cái tiếng Anh cho bé

2.1 Làm quen bảng chữ cái tiếng Anh qua hình ảnh

Trẻ tiếp thu thông tin về trí nhớ hình ảnh tốt hơn so với chữ cái. Vì thế, trước khi bắt đầu học chữ cái bố mẹ có thể cho bé làm quen thông qua những hình ảnh minh họa vui nhộn. Việc làm quen bằng hình ảnh cũng giúp bé bắt đầu việc học một cách nhẹ nhàng, vui vẻ và thoải mái hơn.

2.2 Học chữ cái tiếng Anh qua bài hát và video

Các bài hát giúp bé dễ học dễ nhớ chữ cái tiếng Anh
Các bài hát giúp bé dễ học dễ nhớ chữ cái tiếng Anh

Bạn có biết, học tiếng Anh qua bài hát là cách học hiệu quả phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Cách học này giúp cải thiện sự tập trung của bé khi học tập. Bé không cảm thấy quá căng thẳng, nghiêm túc hay áp lực với cách học này. Nhờ giai điệu, hình ảnh minh họa sinh động kết hợp với lời bài hát bé ghi nhớ lâu hơn. Cách học này cũng giúp con học tập hào hứng, tích cực và hợp tác hơn.

Một số bài hát học chữ cái tiếng Anh cho bé bố mẹ có thể tham khảo:

 • ABC songs
 • The Alphabet Song
 • Hello A, Hello Z
 • ABCD In the Morning Brush your Teeth
 • Alphabet Songs
 • Phonics Song

2.3 Làm quen chữ cái với ứng dụng học tiếng Anh

Một phương pháp rất hữu ích để luyện đọc chữ cái tiếng Anh cho bé chính là học qua các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính. Các ứng dụng có sẵn bài học chủ đề bảng chữ cái cho bé. Hơn thế nữa phần mềm có sẵn file phát âm mẫu chuẩn người bản xứ và bài tập yêu cầu bé thực hành để luyện đọc.

Đặc biệt, một số phần mềm có tích hợp AI chỉnh sửa phát âm cho bé, con được luyện tập để nói chuẩn ngay từ đầu. Đây là phương pháp học tập cho bé ngày càng trở nên phổ biến nhờ sự thuận tiện và hiệu quả đáng mong đợi mà nó đem lại.

Một số phần mềm luyện đọc chữ cái tiếng Anh bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé:

 • ABC Kids – Ứng dụng giúp bé luyện viết, đọc chữ cái và các số đếm từ 0-10
 • Babilala – Ứng dụng học tiếng anh phát triển 4 kỹ năng cho bé từ 3-8 tuổi với các bài học từ cơ bản tới nâng cao theo 75 chủ đề cùng 100 bài hát, 5000 trò chơi cực hấp dẫn để bé tập trung học tập.
 • Learn English ABC Alphabets – Sách điện tử dạy về bảng chữ cái cho bé. Trẻ vừa học bảng chữ cái đồng thời tìm hiểu về các từ vựng quen thuộc có chứa chữ cái đó.

2.4 Dạy bảng chữ cái thông qua flashcards

Flashcards là phương pháp học từ vựng chữ cái hiệu quả nhất hiện nay
Flashcards là phương pháp học từ vựng chữ cái hiệu quả nhất hiện nay

Flashcards là các thẻ học từ vựng, bằng cách tận dụng hai mặt của thẻ bé được học với mặt chữ, hình ảnh, nghĩa của từ. Đây được biết đến là phương pháp ghi nhớ từ vựng tốt nhất hiện nay. Bố mẹ có thể áp dụng cách học này để luyện đọc chữ cái tiếng Anh cho bé như sau:

 • Chuẩn bị sẵn 26 thẻ với một mặt là các chữ cái bé cần học và một từ vựng có chứa chữ cái đó và hình ảnh minh họa cho từ vựng. Mặt còn lại là chữ cái và cách phát âm
 • Lần lượt cho bé học các chữ cái trên flashcard. Thay đổi thứ tự và hướng dẫn bé học lại thêm một vài lần nữa.
 • Kiểm tra lại khả năng ghi nhớ của bé bằng các câu hỏi để bé đọc lại và nhận biết chữ cái

Chú ý, nên chia thành các nhóm chữ cái, mỗi lần cho bé học 3 -5 chữ và dành thời gian ôn tập lại vào những ngày sau đó để bé được ôn tập nhớ lâu hơn.

2.5 Luyện đọc chữ cái tiếng Anh thông qua đồ vật xung quanh

Với trẻ nhỏ, những gì càng quen thuộc, gần gũi bé sẽ càng dễ tưởng tượng và nhớ lâu hơn. Bởi thế, bố mẹ có thể dạy luyện đọc chữ cái tiếng Anh trên các đồ vật xung quanh như cuốn lịch, sách báo, trên đồ chơi… Các phụ huynh có thể chỉ cho con các chữ cái xuất hiện trên đồ vật xung quanh và hướng dẫn bé cách đọc.

Với phương pháp này, bé có thói quen quan sát trên mọi đồ vật xung quanh, có thể học mọi lúc mọi nơi. Bé quen với việc phát hiện chữ cái, có thể dễ dàng luyện tập hàng ngày.

2.6 Học chữ cái tiếng Anh cùng phiên âm

Đây là cách luyện đọc chữ đơn giản và trực tiếp nhất. Bé vừa nhận biết mặt chữ đồng thời học cách phát âm chuẩn của từng chữ cái. Với cách học này, bố mẹ cũng cần có phát âm chuẩn để dạy bé được chính xác hơn

2.7 Học bảng chữ cái qua bộ trò chơi Alphabet toy

Dạy trẻ bằng bộ trò chơi Alphabet toy là một phương pháp luyện đọc tuyệt vời. Lúc này việc học với bé chỉ như chơi trò chơi, bé trở nên vui vẻ, hào hứng và cực kỳ hợp tác với việc luyện đọc. Bố mẹ hãy hướng dẫn bé vừa chơi vừa đọc to từng chữ cái bé tìm được. Quả thật là không phải nói quá khi cho rằng đây là một phương pháp học hiệu quả hàng đầu cho bé.

Vừa học vừa chơi là phương pháp học được hấp dẫn tạo hứng thú cho bé
Vừa học vừa chơi là phương pháp học được hấp dẫn tạo hứng thú cho bé

Bé có thể trở nên vô cùng hoạt ngôn, giỏi giao tiếp nếu có nền tảng vững chắc. Bởi vậy, việc luyện đọc chữ cái tiếng Anh cho bé là rất quan trọng để bé học ngôn ngữ một cách bài bản. Với 7 phương pháp dạy bé luyện đọc chữ cái tiếng Anh trên đây, hy vọng phụ huynh đã tích lũy thêm kinh nghiệm và lựa chọn phương pháp học tốt nhất cho bé. Chúc bé có những giờ phút học tập vui vẻ, bổ ích.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ