7 cách giúp trẻ yêu thích học tiếng Anh mỗi ngày cùng Babilala

914 lượt xem

Trẻ sẽ bắt đầu yêu thích và học tiếng Anh một cách hiệu quả khi được học trong trạng thái vui vẻ, thoải mái nhất. Vậy, làm thế nào để trẻ luôn vui và hứng thú với việc học tiếng Anh? Trong bài này, Babilala sẽ đưa ra những lời khuyên để ba mẹ có thể thực hiện nhằm giúp trẻ yêu thích học tiếng Anh mỗi ngày.

1. Không nên cho trẻ học quá nhiều bài mỗi ngày

Những bài học có nội dung thú vị kèm theo các trò chơi hấp dẫn, nhân vật sống động của app Babilala chắc chắn sẽ khiến trẻ thích thú và muốn học nhiều bài cùng lúc. Tuy nhiên, điều này có thể làm giảm khả năng tiếp thu và mức độ hứng thú của trẻ.

Không nên cho trẻ học quá nhiều bài mỗi ngày

Tùy theo độ tuổi, ba mẹ nên cho con học từ 1 – 2 bài mỗi ngày

Đối với trẻ nhỏ, các ba mẹ chỉ nên cho con học 1 bài học mỗi ngày, với thời gian học lý tưởng là 15 – 20 phút. Với các bé từ 6 – 8 tuổi, khung thời gian này có thể tăng lên 30 – 45 phút với 1 – 2 bài học mỗi ngày. Lượng kiến thức của chương trình học Babilala được xây dựng dựa trên độ tuổi, khả năng tập trung và ghi nhớ của bé. Do vậy, việc cho trẻ học nhiều bài trong ngày sẽ khiến con mệt mỏi và không “ngấm” hết được kiến thức.

2. Hãy để con được lựa chọn bài học

Hệ thống bài học trong ứng dụng Babilala sắp xếp theo trình tự, bài học sau sẽ được mở khóa khi trẻ hoàn thành bài học trước đó. Tuy nhiên, thay vì bắt con phải tuân thủ theo trình tự nội dung học thì các ba mẹ nên để con tự lựa chọn bài học và không nên ngăn cản khi con muốn học lại bài học cũ.

Hãy để con được lựa chọn bài học

Trẻ thường có xu hướng học đi học lại chủ đề mà mình yêu thích nhiều lần

Khi gặp những chủ đề mà mình yêu thích, trẻ thường có xu hướng học đi học lại nội dung đó nhiều lần. Việc lặp lại này cũng là một phương thức học tập của trẻ. Ba mẹ hãy hình dung, khi nghe và xem một bài hát nhiều lần, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ và hát đúng giai điệu của bài hát đó; hoặc khi xem 1 video phát âm nhiều lần trẻ sẽ biết cách bắt chước khẩu hình miệng, chú ý tới chuyển động của lưỡi, môi để bật được âm chuẩn, giống như người hướng dẫn; hay khi đọc một câu chuyện nhiều lần, trẻ có thể đoán được diễn biến, nội dung của nhân vật,…

Việc lặp lại bài học sẽ khiến trẻ có cảm giác an toàn và thành công. Và là cần thiết để giúp trẻ tự tin, chủ động chinh phục những thử thách trong bài học tiếp theo.

3. Không ngăn cấm khi con muốn chơi trò chơi

Trẻ nhỏ thường có hứng thú đặc biệt với các trò chơi, vì vậy mà trẻ thường bị thu hút và muốn chơi trò chơi. Không giống như những trò chơi thông thường, các trò chơi trong ứng dụng Babilala đã được cải tiến, lồng ghép thêm các từ vựng và mẫu câu để trẻ vừa chơi vừa học.

Vai trò của các trò chơi tương tác này không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn giúp con có thể hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên. Đồng thời, rèn luyện phản xạ linh hoạt. Vậy nên, ba mẹ không nên lo lắng khi con muốn tham gia trò chơi.

4. Khuyến khích nhưng không ép buộc con học

Không nên ép trẻ học tiếng Anh khi con không muốn học. Việc học dưới áp lực không những không mang lại kết quả mà còn khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, mất đi niềm đam mê và động lực. Học tiếng Anh là một quá trình, ba mẹ tuyệt đối không hối thúc, bắt con phải học nhiều, học nhanh. Thay vào đó, hãy khuyến khích con học một cách hợp lý bằng cách quan sát tâm trạng của trẻ.

Khuyến khích nhưng không ép buộc con học

Việc học tiếng Anh chỉ mang lại hiệu quả cao khi trẻ học trong trạng thái vui vẻ nhất

Nếu con đang mệt mỏi hoặc cáu kỉnh, hãy để con có thời gian nghỉ ngơi bởi lúc này việc học sẽ trở nên căng thẳng, không hiệu quả. Khi con vui vẻ nhưng ham chơi, không muốn học ba mẹ có thể tạo ra các tình huống thực tế, gợi nhắc để con ôn tập từ vựng, mẫu câu mà không nhất thiết phải học cùng app hay sách vở. Hoặc đưa ra một phần thưởng nào đó khi hoàn thành bài học mới để con duy trì thói quen học mỗi ngày.

5. Tạo ra các tình huống thực tế thú vị

Bên cạnh việc học trên ứng dụng, ba mẹ nên tạo ra những tình huống thú vị để trẻ có cơ hội ôn tập và vận dụng vốn tiếng Anh của mình. Trẻ nhỏ thường thích thú với các trò chơi nhập vai nhân vật và sử dụng trí tưởng tượng. Ví dụ như các tình huống tại nhà hàng, trên xe bus, ở công viên,… ba mẹ có thể giúp con thực hành tiếng Anh bằng cách đóng vai người cần chỉ đường, nhân viên bán hàng,… cần trợ giúp bằng tiếng Anh. Để tăng tính thực tế cho trò chơi, ba mẹ hãy tận dụng các đồ vật có sẵn trong nhà như dao, dĩa, hoa quả,…

Tạo ra các tình huống thực tế thú vị

Ba mẹ có thể vận dụng tình huống trong bài học để thực hành cùng con

Các tình huống nhập vai này giúp trẻ tăng cường phản xạ và sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Lưu ý, ba mẹ càng nhiệt tình nhập vai diễn, trẻ sẽ càng thích thú tham gia.

6. Không đặt nặng tính hiệu quả bằng cách kiểm tra con

Một số ba mẹ thường có thói quen kiểm tra con sau mỗi buổi học với mục đích đánh giá xem phương pháp này, công nghệ kia,… có mang lại hiệu quả hay không. Tuy nhiên, điều này là không khách quan bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ như: môi trường, khả năng nhận thức, động lực, giới tính,…

Hơn nữa, cách một đứa trẻ xây dựng ngôn ngữ rất khác so với người lớn. Trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, bắt đầu bằng việc nghe nhìn và bắt bước, xây dựng các cụm từ bằng cách sử dụng một từ đã ghi nhớ trước đó và thêm vào những từ vựng khác trước khi có thể tạo ra một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Ví dụ: a car, a red car, she goes to work by car,… Vậy nên, hiệu quả học tiếng Anh của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào tần suất tiếp xúc với tiếng Anh và môi trường học tập.

7. Hãy đồng hành cùng con trong mỗi buổi học

Trẻ sẽ rất vui khi có ba mẹ cùng tham gia hoạt động cùng mình. Mỗi bài học của Babilala có thời lượng chỉ từ 15 đến 20 phút, khá thuận tiện để ba mẹ sắp xếp thời gian để đồng hành cùng con trong mỗi buổi học.

Hãy đồng hành cùng con trong mỗi buổi học

Và quan trọng hơn là ba mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trong mỗi buổi học

Ngoài những hoạt động chính trong buổi học, ba mẹ hãy giúp con ôn tập bằng cách đặt ra những câu hỏi để con trả lời. Ví dụ: “con gà đọc là gì?”, “tôi có một con gà thì nói như thế nào”, “con có thích gọi điện với thầy Cayman không?”, “mẹ con mình hãy cùng hát lại bài hát… nhỉ?”,… Cuối buổi ba mẹ đừng quên dành cho trẻ những lời khen ngợi để trẻ thấy rằng mình đang tiến bộ, từ đó có thêm động lực học tiếng Anh.

Bên cạnh đó, ba mẹ hãy tạo cho trẻ một môi trường học tập thật thoải mái để nuôi dưỡng niềm yêu thích học tiếng Anh của con. Chúc ba mẹ và bé có những giờ học tiếng Anh vui vẻ và hiệu quả cùng Babilala.

Bài viết liên quan
Từ vựng và đoạn văn mô tả các món ăn ngày Tết bằng tiếng Anh

Từ vựng và đoạn văn mô tả các món ăn ngày Tết bằng tiếng Anh

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam. Những món ăn cổ truyền là nét đặc trưng không thể thiếu trong dịp lễ này. Để giúp các em thuận tiện trong việc giới thiệu món ăn ngày Tết bằng tiếng Anh với bạn bè quốc tế, […]
Bộ sưu tập tranh tô màu cho bé theo các chủ đề

Bộ sưu tập tranh tô màu cho bé theo các chủ đề

Tô màu là hoạt động giáo dục thú vị và phù hợp cho các bé trong độ từ 3 đến 6 tuổi. Hoạt động này giúp con phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển thị giác; đồng thời cải thiện khả năng tập trung và kiên trì. Ngoài ra việc cho con […]
Các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em cha mẹ nên dạy bé

Các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em cha mẹ nên dạy bé

Việc giáo dục các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, làm sao để dạy trẻ nắm vững kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ? Dưới đây là một số gợi ý mà bố mẹ có thể […]
Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Tết Nguyên Đán

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán (hay Tết Âm lịch, Tết cổ truyền) là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Vậy các em có từng thắc mắc ngày Tết tiếng Anh là gì? Những từ vựng tiếng Anh về Tết gồm những từ nào, chủ đề gì? Những thông tin mà Babilala.vn tổng hợp dưới […]
3 cập nhật lớn nhất của app Babilala trong năm 2023

3 cập nhật lớn nhất của app Babilala trong năm 2023

Trong năm 2023, app Babilala đã nhiều lần cập nhật. Trong đó, có những điểm nổi bật như nâng cấp tính năng i-Speak, đổi mới Story Box, thay đổi giao diện, điều chỉnh thanh công cụ học tập,… Những cập nhật này không chỉ nâng cao hiệu quả tự học tiếng Anh của trẻ mà […]
Babilala ra mắt bộ quà tặng đặc biệt chào Xuân 2024

Babilala ra mắt bộ quà tặng đặc biệt chào Xuân 2024

Chào xuân 2024, Babilala chính thức ra mắt bộ quà tặng đặc biệt mang tên “Tết Mở Mang”. Bộ quà bao gồm nhiều món quà độc đáo, ý nghĩa giúp bé thỏa sức khám phá về các phong tục, hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán.  Nội dung chính1. Khám phá bộ quà Tết 2024 […]
Đăng ký nhận ưu đãi
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ