6 sai lầm cần tránh khi dùng app học tiếng Anh qua phim

466 lượt xem

App học tiếng Anh qua phim là cách học tuyệt vời nhưng không phải ai cũng có cách tiếp cận đúng với phương pháp này. Dưới đây là 6 sai lầm thường gặp và hướng giải pháp khi dùng app này nhé. Theo dõi ngay.

1. Không kiên nhẫn khi dùng app học tiếng Anh qua phim

Khi mới bắt đầu tiếp cận app học tiếng Anh qua phim, người học luôn cảm thấy hào hứng. Tuy nhiên, khi xem một bộ phim tiếng Anh trong app thì sau đó lại ngậm ngùi tắt đi và không xem lại lần nào nữa.

Lý do là các bé chưa được làm quen với việc nghe – hiểu tiếng Anh thường xuyên. Vì vậy, việc không có phụ đề hay xem phim qua những app hỗ trợ khiến trẻ không theo kịp được nội dung và gây ra chán nản.

Giải pháp:

 • Hãy cho bản thân thời gian “mưa dầm thấm lâu” khi tiếp xúc với tiếng Anh. Đồng thời đừng đặt nhiều áp lực và kỳ vọng quá cao vào con.
 • Nên quan tâm nhiều hơn đến chủ đề bộ phim tiếng Anh trước khi xem và cân nhắc nó với nhu cầu của con mình.
 • Từ ngữ trong phim phải là phổ thông, dễ hiểu và dễ áp dụng.
Sai lầm và hướng giải pháp khi dùng ứng dụng học tiếng Anh qua phim
Sai lầm và hướng giải pháp khi dùng ứng dụng học tiếng Anh qua phim

2. Lựa chọn phim trong app chưa phù hợp

Đây cũng là một sai lầm khi chọn app học tiếng Anh qua phim. Bởi giữa rất nhiều các bộ phim tiếng Anh khác nhau, dù là hợp sở thích nhưng không phải bộ phim nào cũng đem đến hiệu quả trong việc cải thiện ngôn ngữ.

Giải pháp:

 • Để khắc phục vấn đề này, bạn nên lựa chọn cho mình những bộ phim có chủ đề quen thuộc như gia đình, trường học, bạn bè,…
 • Những bộ phim tiếng Anh trong app phải có độ dài phù hợp, tránh chọn những phim quá dài sẽ dễ khiến người học chán nản và bỏ ngang giữa chừng.
 • Nội dung đơn giản, gần gũi và hài hước xoay quanh cuộc sống, tình cảm của các nhân vật;

3. Quá thụ động khi dùng ứng dụng học tiếng Anh bằng phim

Nhiều người nghĩ cứ nghe nhiều, dù là trên các ứng dụng vừa xem phim vừa học tiếng Anh thì khả năng nghe – hiểu sẽ tự được trau dồi. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất với phương pháp này thì người học sẽ cần cố gắng nhiều hơn so với việc chỉ ngồi một chỗ và xem phim.

Giải pháp:

 • Lặp lại lời thoại khi xem phim: Đây là việc giống như khi trẻ em nhại theo lời nói của người lớn khi học nói bằng tiếng Việt. Cách “bắt chước” lời thoại của các nhân vật trong phim là một phương pháp tuyệt vời để cải thiện phát âm và ngữ điệu khi nói tiếng Anh. Cách làm cơ bản như sau:
 • Xem phim như bình thường và bắt đầu dừng lại phim ở những phân đoạn có lời thoại hay, sau đó cho bé lặp lại chính xác những gì nhân vật trong phim đó nói.
 • Khi đã làm quen dần với cách này, người học có thể sẽ lặp lại đồng thời lời thoại trong phim cùng lúc với nhân vật. Sau đó hãy cố gắng “nhại lại” hoàn toàn về ngữ điệu và tone giọng, thậm chí là cách nhân vật suy nghĩ.
 • Take-note và take-note: Dù đây là cách học ghi chép truyền thống nhưng vẫn vô cùng hiệu quả trong việc giúp ghi nhớ từ vựng. Bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ và để bé ghi chép lại những cụm từ mà mình cảm thấy hay, các cụm từ lóng rồi cố gắng đưa chúng vào khi luyện tập nhé.
Bé học tiếng Anh qua app xem phim
Bé học tiếng Anh qua app xem phim

4. Xem một cách vội vàng

Trong quá trình rèn luyện với ứng dụng học tiếng Anh bằng phim, việc lặp đi lặp lại rất quan trọng bởi điều đó giúp người học ghi nhớ quy tắc của từ vựng hoặc ngữ pháp. Xem một bộ phim tiếng Anh càng nhanh thì kết quả mang lại sẽ càng kém hiệu quả hơn nhiều.

Giải pháp:

 • Nghỉ giải lao để xử lý thông tin:
 • Người học nên nghỉ giải lao thường xuyên sau mỗi một hoặc hai cảnh để ngẫm lại những gì vừa xem. Ví dụ như “Chuyện gì đã xảy ra? hay bạn đã nghe được những từ vựng mới nào?”. Hãy suy nghĩ về những điều này bởi nó sẽ giúp người học có thời gian để xử lý những gì vừa xem.
 • Xem đi xem lại nhiều lần:
 • Bạn có thể cân nhắc cho bé xem lại các cảnh quan trọng trong bộ phim đó. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến các câu trích dẫn thú vị, từ vựng mới hay các quy tắc ngữ pháp khó. Nếu thích một lời thoại nào đó thì hãy thử ghi nhớ nó. Điều này không những giúp ghi nhớ từ vựng tốt mà còn xây dựng cấu trúc để sử dụng linh hoạt trong cuộc sống.

5. Kỳ vọng hiểu ngay lập tức

Kể cả khi người học có nền tảng tiếng Anh tốt thì việc ngay lập tức hiểu hết nội dung phim là điều rất khó. Thêm vào đó, việc mong đợi được hiểu ngay lập tức khiến bạn có thể thất vọng và mất tinh thần. Từ đó mà hiệu quả khi sử dụng app học tiếng Anh qua phim sẽ không còn nữa.

Giải pháp:

 • Đặt kỳ vọng hợp lý:
 • Đừng đặt kỳ vọng bản thân quá cao. Thay vào đó, bạn hãy đặt mục tiêu để bé hiểu được một phần của bộ phim.
 • Việc hiểu được giọng của người bản xứ cần có thời gian. Vì vậy, hãy kiên nhẫn cùng bé rèn luyện với những bộ phim khác nhau nhé.
Không nên kỳ vọng bé hiểu ngay lập tức
Không nên kỳ vọng bé hiểu ngay lập tức

6. Dựa dẫm quá nhiều vào phụ đề của app học tiếng Anh

Phụ đề là hướng dẫn tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh qua phương pháp này. Tuy nhiên, sử dụng phụ đề quá nhiều sẽ khiến người học bỏ lỡ cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Giải pháp:

 • Lên kế hoạch sử dụng phụ đề bằng cách thử xen kẽ các phân đoạn phim để xem có và tắt phụ đề. Cụ thể, đầu tiên, hãy nghe một phân cảnh không có phụ đề bằng để xem bé hiểu được bao nhiêu. Sau đó, bật phụ đề để kiểm tra xem bé đã nghe đúng được bao nhiêu. Cuối cùng, hãy tắt phụ đề để xem bé có thể hiểu thêm được gì so với lần đầu hay không.
 • Đọc lướt phụ đề:
 • Ngay sau khi phụ đề bật lên, bạn có thể cho bé đọc lướt nhanh và sau đó tập trung nghe đoạn hội thoại được nói. Hoặc bạn cũng có thể cùng con tập trung lắng nghe đoạn hội thoại và nhanh chóng đọc lướt phụ đề nếu thấy không hiểu.
 • Hãy luôn nhớ rằng phụ đề chỉ là một công cụ giúp đỡ đến khi các kỹ năng của người học đủ tinh tế để không cần dùng đến nó nữa. Mục tiêu cuối cùng cần đạt được là không cần đến phụ đề khi xem nữa.

App học tiếng Anh qua phim là hình thức học tập tuyệt vời dành cho mọi người, đặc biệt là các em nhỏ. Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ tránh được những lỗi sai cơ bản thường gặp và áp dụng thành công những giải pháp trên.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ