6 Phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em

666 lượt xem

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày nên ngày nay cha mẹ bắt đầu cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm. Dưới đây là 6 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em. Cha mẹ có thể yên tâm áp dụng kể cả khi trình độ tiếng Anh của mình vẫn chưa thực sự hoàn hảo.

1. Cha mẹ chính là tấm gương luyện nói tiếng Anh cho trẻ em

Với trẻ, cha mẹ chính là một người bạn, người thầy, người thường xuyên tiếp xúc và là tấm gương để trẻ noi theo. Do vậy, mỗi hành động, lời nói, thái độ của cha mẹ ảnh hướng rất nhiều tới nhận thức của trẻ. Cha mẹ có thể tạo nên thái độ học tập tích cực cho bé bằng cách để chính mình là người bạn đồng hành trong việc chinh phục tiếng Anh cùng trẻ.

Hầu hết cha mẹ Việt không phải là những người giỏi và thành thục ngoại ngữ. Cha mẹ cũng không phải là người tự tin khi nói tiếng Anh trước đám đông do không có vốn từ vựng phong phú, sợ phát âm sai. Nếu tình trạng này tồn tại trong quá trình dạy trẻ thì bạn có thể khiến bé cũng bị “nhiễm” phần nào tâm lý lo ngại đó.

cung con học tiếng Anh
Cha mẹ có thể tạo nên thái độ tích cực học tiếng Anh bằng cách trở thành người bạn đồng hành của con mình.

Chính vì vậy, cha mẹ cũng có thể tự học để cải thiện tiếng Anh hoặc tham gia vào việc học tiếng Anh cùng con. Cha mẹ hãy khích lệ bé nói trong mọi tình huống hàng ngày. Nói được dù có mắc lỗi vẫn tốt hơn là chỉ nói khi đã chuẩn bị kỹ càng.

2. Tạo môi trường giao tiếp song ngữ tại nhà

Với những gia đình cha mẹ có thể sử dụng tiếng Anh tốt, cha mẹ có thể luyện nói tiếng Anh cho trẻ em bằng cách sử dụng tiếng Anh để giao tiếp thường xuyên với con cái từ khi bé còn rất nhỏ.

Tạo một môi trường song ngữ ngay tại nhà cũng là một cách để cha mẹ giúp bé dần dần quen thuộc với tiếng Anh.

Chuẩn bị cho bé một góc học tiếng Anh tại nhà. Ở đó cha mẹ có thể để các cuốn sách truyện tranh song ngữ, sách tiếng Anh. Dán flashcard các từ vựng chủ đề mà bé sẽ học trong tuần để trẻ có thể tiếp cận và nhìn thấy những từ vựng đó bất cứ khi nào. Trang trí phòng ngủ của bé với các tranh ảnh về nền văn hóa của ngôn ngữ mà bé đang học, để bé có thêm sự hứng thú tìm tòi khám phá ngôn ngữ đó.

Tạo môi trường học tiếng Anh cho bé tại nhà
Tạo môi trường song ngữ ngay tại nhà qua truyện tranh song ngữ, flashcard là một cách để cha mẹ giúp bé dần quen thuộc với tiếng Anh

3. Mỗi cha mẹ chỉ nên nói một ngôn ngữ nhất quán

Sự nhất quán rất quan trọng trong phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em. Ví dụ như tại nhà quy ước bé sẽ nói tiếng Anh cùng cha và nói tiếng Việt với mẹ. Đồng thời, khi luyện nói tiếng anh cho trẻ em, cha mẹ nên lưu ý sử dụng những ngôn ngữ rõ ràng, chi tiết, mang ý nghĩa tích cực hàng ngày.

Cha mẹ có thể kết hợp các cuộc hội thoại vào cuộc sống hàng ngày để bé có thể học thêm vào ôn luyện từ vựng khi có thể ví dụ như màu sắc của cây cối hoa quả xung quanh, các đồ vật trong nhà. Các từ ngữ được dùng phổ biến trong giao tiếp ở các tình huống hàng ngày sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với ngôn ngữ hơn.

4. Luyện nói tiếng Anh cho trẻ em bằng cách để bé hấp thụ tiếng Anh thụ động

Quá trình một đứa trẻ khi bắt đầu học ngôn ngữ là lắng nghe mọi thứ xung quanh, mường tượng các thông tin, ghi nhớ và thực hành. Do đó phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả là để cho trẻ tiếp xúc với môi trường có ngôn ngữ đó càng nhiều càng tốt. Cha mẹ có thể cùng con hát nhảy, đọc cho bé nghe những cuốn sách tiếng Anh.

Chẳng hạn, bé sẽ không thể nói từ “book” ngay trong lần nghe đầu tiên, nhưng bé có thể nghe nó một vài lần ở nhiều người khác cho đến khi có thể nói được từ đó ra.

Babilala là công cụ hỗ trợ ba mẹ tạo ra cơ hội cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh và giúp bé phát âm chuẩn xác hơn. Do đó, khi bận rộn không thể bên con như khi nấu ăn, dọn dẹp… những gì cha mẹ cần làm mở app học tiếng Anh và để đó cho con vui chơi cùng các nội dung trong app nhé!

5. Luyện nói tiếng Anh cho trẻ em bằng cách để trẻ kết bạn với tiếng Anh

Đừng bắt ép trẻ phải học tiếng Anh mà hãy biến tiếng Anh trở thành người bạn đồng hành của trẻ. Từ đó trẻ sẽ thấy vui vẻ và hào hứng với việc học, tiếp thu tốt và tiến bộ nhanh hơn.

Bố mẹ hãy thường xuyên sáng tạo các trò chơi, hoạt động để tạo hứng thú cho bé. Trang bị một số các công cụ học tiếng Anh như bảng chữ cái, bộ xếp hình, flashcard, ngoài ra cha mẹ nên lồng ghép tiếng Anh trong quá trình chơi những trò chơi con thích để con có thể tích lũy những từ vựng đơn giản mỗi ngày.

Giúp tiếng Anh trở thành người bạn của con
Luyện nói tiếng Anh cho trẻ bằng cách để trẻ kết bạn cùng tiếng Anh thông qua các hoạt động tạo hứng thú cho trẻ.

6. Kể chuyện bằng tiếng Anh cho con trước giờ đi ngủ

Các bé thường rất thích thú khi được cha mẹ dành thời gian đọc sách cho nghe trước giờ đi ngủ. Cùng bé đọc những cuốn truyện tranh tiếng Anh trước giờ đi ngủ cũng là một cách tuyệt vời để bé có thể tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả.

Cha mẹ có thể chọn những cuốn sách tiếng anh có nhiều hình ảnh minh họa, ngôn từ đơn giản và lặp lại nhiều lần vần điệu. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ từ vừng và nội dung truyện hơn.

Cha mẹ nên vừa đọc sách vừa giải nghĩa nội dung để trẻ có thể tập trung và cảm thấy hứng thú với câu chuyện. Song song với đó có thể đặt những câu hỏi về nội dung minh họa của từng trang sách bằng tiếng anh để luyện nói tiếng Anh cho trẻ em. Đừng ngại ngần khi đọc lại cuốn sách đó nhiều lần, trẻ em cần nhiều lần nhắc lại để ghi nhớ và có thể vận dụng từ đó trong cuộc sống.

Bài viết liên quan
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Học tiếng Anh online là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ. Tuy nhiên, việc lựa chọn khóa học chất lượng và phù hợp với con lại là điều khiến phụ huynh băn khoăn, đau đầu. Để lựa chọn được khóa học đem lại hiệu quả […]
9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

Ngoài các giáo trình tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, việc sử dụng phim hoạt hình hay các chương trình giải trí để học tiếng Anh cũng được khuyến khích và thậm chí được xem là một phương tiện hữu ích trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Dưới đây là danh […]
5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé là một trong những phương pháp phổ biến và có hiệu quả rất tốt hiện nay. Vậy học tiếng Anh qua ứng dụng đem lại những lợi ích gì, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm hiểu. 50 SUẤT DUY NHẤT! Học bổng hè 58% khóa tiếng […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ