5 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non đơn giản, phổ biến

7.768 lượt xem

Trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em, đặc biệt là trẻ mầm non, trò chơi là một trong những hoạt động hiệu quả và hữu ích nhất, giúp tạo hứng thú học cho trẻ. Bài viết này đề xuất 5 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non đơn giản, phổ biến, bố mẹ hoặc thầy cô có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi để dạy trẻ các kỹ năng tiếng Anh khác nhau.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Remembering Pictures: trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non ôn tập từ vựng qua việc nhớ tranh 

Remembering Pictures là phương pháp trực quan, sinh động nhất để trẻ mầm non học từ vựng. Bởi ở lứa tuổi này, trẻ rất thích những hình ảnh, màu sắc bắt mắt. Điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy hào hứng trong quá trình đoán từ vựng hơn bao giờ hết.

Phụ huynh hoặc giáo viên sẽ giao tiếp với trẻ qua từng bức tranh có chủ đề gần gũi, xoay quanh cuộc sống của trẻ. Ví dụ, với bức tranh về những chiếc xe đạp, người lớn có thể hỏi: “What are these?” – “They are bicycles”; “What’s the color of them?” – “They are yellow bicycles”….

Remembering Pictures là một trò chơi sinh động giúp trẻ mầm non học từ vựng.
Remembering Pictures là một trò chơi sinh động giúp trẻ mầm non học từ vựng

Trong quá trình hỏi đáp, bố mẹ hoặc thầy cô hãy chỉnh sửa phát âm, cách diễn đạt, ngữ pháp của bé sao cho chuẩn chỉnh nhất có thể. Mỗi một chủ đề, bé nào đọc được nhiều từ vựng, trả lời được nhiều đáp án đúng nhất sẽ giành được chiến thắng. 

Hoặc bạn cũng có thể chơi với trẻ bằng cách chuẩn bị hàng loạt bức tranh về nhiều chủ đề khác nhau. Sau đó hãy nói từ vựng về chủ đề cần tìm, trẻ sẽ tìm bức tranh theo đúng chủ đề đó và nêu thêm những từ vựng liên quan. Nếu con tìm được nhiều từ vựng cùng nhóm, bố mẹ hãy tặng bé một phần thưởng để khích lệ con!

2. Hot Seat: phát triển tư duy từ vựng của trẻ qua game

Hot Seat (Chiếc ghế nóng) là một trong các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non thích hợp chơi theo nhóm hoặc chơi trong lớp học. Thể lệ của trò chơi là giáo viên sẽ chia học sinh thành các đội nhóm khác nhau, chọn ra một đại diện của nhóm để ngồi lên chiếc ghế nóng có sẵn và quay mặt về phía cả lớp. Khi giáo viên bắt đầu viết từ vựng lên bảng, các thành viên còn lại của nhóm sẽ thông báo chủ đề, lần lượt mô tả gợi ý cho Hot Seat mà không được nhắc đến bất cứ chữ cái nào trong từ vựng đó. Trong thời gian quy định, nhóm nào đoán đúng nhiều từ vựng nhất sẽ trở thành nhóm thắng cuộc. 

Trẻ cần mô tả từ vựng có sẵn bằng các từ liên quan cho Hot Seat
Trẻ cần mô tả từ vựng có sẵn bằng các từ liên quan cho Hot Seat

Trò chơi này không những giúp trẻ trau dồi tiếng Anh, mở rộng vốn từ vựng một cách nhanh chóng mà còn tăng khả năng phản xạ nhanh; hình thành sự tự tin khi đứng trước đám đông cho trẻ ngay từ khi còn bé.

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – app học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á nhằm giúp con dễ dàng bắt đầu và duy trì học tiếng Anh mỗi ngày.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi học phí, ba mẹ: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

3. Word Jumble Race: Luyện tập ngữ pháp qua trò chơi đội, nhóm

Giáo viên sẽ chia lớp thành các nhóm nhỏ gồm 2 – 4 học sinh. Đầu tiên, thầy cô sẽ viết ra một số câu và cắt chúng thành từng từ. Đặt mỗi câu đã cắt sẵn vào các ly, hộp… riêng biệt. Các thành viên của từng đội phải thực hiện yêu cầu sắp xếp các từ theo đúng thứ tự để hình thành một câu hoàn chỉnh. Đội chiến thắng là đội hoàn thành câu chính xác và nhiều nhất trong thời gian cho phép.

Word Jumble Race giúp con nắm vững từ vựng và ngữ pháp
Word Jumble Race giúp con nắm vững từ vựng và ngữ pháp

Trò chơi này hỗ trợ trẻ nhớ được từ vựng đã học, đồng thời nắm vững các kiến thức liên quan đến ngữ pháp như các thì, vị trí các từ loại trong câu,…

4. Word of Mouth: trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non rèn luyện kỹ năng nghe và nói  

Word of Mouth là một trò chơi truyền thông điệp rất thú vị, yêu cầu bé phải vận dụng 2 kỹ năng cùng lúc – kỹ năng nghe (Listening) và kỹ năng nói (Speaking). Trò chơi này phù hợp với những nhóm trẻ đông, hoặc trong cùng lớp học.

Giáo viên chia lớp học thành nhiều nhóm và xếp thành hàng dọc. Thầy cô sẽ đưa thông điệp là một từ vựng cho bạn đầu hàng. Các thành viên sẽ truyền thông điệp cho nhau bằng cách thì thầm vào tai bạn kế tiếp. Lần lượt đến khi thông điệp được truyền hết, bạn cuối cùng sẽ nói từ vựng mà mình nhận được. Nếu từ vựng đó trùng với từ vựng được giáo viên cung cấp, nhóm sẽ ghi được 1 điểm. Trong thời gian quy định, nhóm nào ghi được nhiều điểm nhất sẽ là nhóm giành chiến thắng trong buổi chơi hôm đó. Một cách chơi khác của trò chơi này là các thành viên trong đội có thể viết thông điệp ra giấy và cho bạn kế tiếp xem. 

Word of Mouth yêu cầu bé vận dụng nhiều kỹ năng trong quá trình chơi
Word of Mouth yêu cầu bé vận dụng nhiều kỹ năng trong quá trình chơi

Trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non này giúp trẻ luyện nghe tốt, nhớ, học cách phát âm chuẩn từ vựng mà mình đã học. Giáo viên hãy tổ chức trò chơi này ngay sau khi trẻ được học về một chủ đề mới để trẻ có cơ hội được sử dụng, ghi nhớ từ vựng sớm nhất có thể.

5. Next Step: học tiếng Anh trong quá trình vận động

Vẫn là một trò chơi theo nhóm, Next Step là trò chơi phù hợp với nhóm từ 3 – 6 trẻ cùng học tiếng Anh. Thể lệ trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non này rất đơn giản. Mỗi bé có một con đường riêng cần chinh phục, giải đáp được một từ vựng đã cho, bé sẽ loại bỏ được một chướng ngại vật. Khi bắt đầu, giáo viên sẽ hỏi một câu hỏi để trẻ trả lời bằng từ vựng mà trẻ đã biết, hoặc làm theo hành động được yêu cầu, ví dụ như: dancing, singing, running,….

Mỗi lần trả lời đúng, bé sẽ được bước lên trước 1 bước, nếu trả lời sai, bé phải đứng nguyên ở vị trí cũ. Trò chơi sẽ kết thúc khi có một bé về đích đầu tiên. 

Đây là trò chơi yêu cầu bé phải vừa vận động, vừa tư duy nhanh chóng. Chơi trò chơi này trong thời gian dài sẽ giúp con rèn luyện thể lực và trau dồi thêm vốn từ vựng cho bé.

Mỗi lần trả lời đúng, trẻ sẽ được di chuyển thêm một bước
Mỗi lần trả lời đúng, trẻ sẽ được di chuyển thêm một bước

Trên đây là 5 trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non mà phụ huynh và giáo viên có thể vận dụng, hoặc biến thể tùy nhóm trẻ. Hoặc tùy theo khả năng và sở thích của trẻ để giúp các con có quá trình học tiếng Anh luôn đầy hứng thú, tò mò và vui vẻ.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ