5 Tips dạy bé hát tiếng Anh đơn giản, hiệu quả tại nhà

1.045 lượt xem

Việc vận dụng âm nhạc trong giảng dạy tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và được các bậc phụ huynh áp dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 tips dạy bé hát tiếng Anh đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà, bố mẹ hãy cùng tham khảo.

1. Nên chọn bài hát phù hợp để dạy bé hát tiếng Anh

Mỗi trẻ sẽ sở thích khác nhau nên cha mẹ có thể dựa vào đó để lựa chọn bài hát phù hợp với con. Các bậc phụ huynh nên chọn những bài hát có giai điệu vui nhộn, sôi động theo những chủ đề sau đây:

1.1 Bài hát về bảng chữ cái

Những bài hát về bảng chữ cái là bước khởi đầu tốt nhất đối với việc dạy bé hát tiếng Anh. Trẻ có thể học thuộc được cách phát âm các chữ cái đồng thời làm quen với nhịp điệu của các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em.

Một số bài hát về bảng chữ cái mẹ có thể tham khảo là: The ABC Song, Phonics Song with TWO Words, The Alphabet Song, ABC Song,…

1.2 Bài hát về chữ số

Chủ đề mà trẻ dễ dàng tiếp cận đó là chữ số. Các bài hát về chữ số giúp trẻ đếm thông thạo, rèn luyện tư duy tốt cho trẻ nhờ nhịp điệu bài hát vui tươi.

Cha mẹ có thể tham khảo những bài hát này: The Finger Family, Five Little Ducks,…

1.3 Bài hát về động vật

Những bài hát về động vật là một trong những lựa chọn tốt cho bé. Các nội dung về động vật, ngôn từ đơn giản, giai điệu bắt tai,… giúp trẻ nâng cao cấp độ học từ vựng so với những bài viết về chữ cái và số.

Nên chọn bài hát phù hợp để dạy bé hát tiếng Anh
Những bài hát về động vật là một trong những lựa chọn tốt cho bé

Một số bài hát có thể tham khảo: Old MacDonald Had A Farm, Baby Shark,…

2. Lựa chọn thời điểm thích hợp để dạy bé hát tiếng Anh

Lựa chọn thời điểm thích hợp giúp việc dạy bé hát tiếng Anh đạt hiệu quả cao.Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bốn thời điểm thích hợp để dạy trẻ học hợp lý nhất chính là:

– Sau khi thức dậy vào buổi sáng.

– 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng.

– 6 giờ tối đến 8 giờ tối.

– Một giờ trước khi ngủ.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để dạy bé hát tiếng Anh
Bố mẹ nên chọn khung giờ “vàng” để nâng cao hiệu quả khi dạy con tập hát bằng tiếng Anh

Tuy nhiên các bậc phụ huynh lưu ý: Trẻ vẫn mang tâm lý ham chơi nên khả năng tập trung chưa cao. Chỉ nên dạy con học trong thời gian từ 5 -15 phút. sau đó cho con nghỉ và tiếp tục.

3. Tạo và duy trì thói quen nghe bài hát tiếng Anh mỗi ngày

Một trong những cách giúp trẻ hát tiếng Anh đơn giản và hiệu quả tại nhà đó chính là cho trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua những bài hát mỗi ngày. Cha mẹ có thể bật lúc bé ăn cơm, vui chơi,… giúp não bộ trẻ được làm quen thích nghi với môi trường Anh ngữ. Từ đó tạo nền tảng phản xạ và tư duy ngôn ngữ cho trẻ.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên bắt ép con nghe những bài hát tiếng Anh những lúc bé không muốn. Vì như vậy không đem lại lợi ích gì, ngược lại khiến bé cảm thấy chán nản và mang tâm lý bài xích việc nghe bài hát tiếng Anh. Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành, hiểu con và giúp con thư giãn cũng như tiếp cận với tiếng Anh đúng cách.

4. Khuyến khích bé nhảy múa, hát theo giai điệu

Quá trình tiếp thu ngôn ngữ của trẻ thường thông qua giọng nói, hình ảnh và có xu hướng bắt chước những gì mà bé được tiếp xúc. Các bài hát tiếng Anh hiện nay thường kèm theo những video vui nhộn kết hợp những động tác minh họa, vì vậy khi được nghe trẻ sẽ nhảy múa, làm theo những động tác đó.

Khi dạy bé hát tiếng Anh, bố mẹ nên khuyến khích con nhảy múa theo giai điệu bài hát
Nên khuyến khích bé nhảy múa, hát theo giai điệu

Việc này giúp cho việc ghi nhớ từ vựng của trẻ được tốt hơn, nâng cao vốn từ vựng của trẻ. Đồng thời giúp trẻ phát triển khả năng vận động cùng phản xạ ngôn ngữ tốt. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn khuyến khích con hát, nhảy múa theo bài hát, dành những lời khen ngợi cho con để con có động lực hơn trong việc học tiếng Anh.

5. Luôn kiên trì khi dạy bé hát tiếng Anh

Việc dạy hát tiếng Anh cho con luôn là một thử thách lớn đối với các bậc phụ huynh, điều này quả thực không dễ dàng bởi trong độ tuổi này khi trẻ chưa có sự tập trung cao với việc học, tiếp thu kiến thức.

Chính vì vậy sự giúp sức của cha mẹ là hết sức quan trọng. Cha mẹ đóng vai trò là người bạn, người thầy đồng hành cùng bé, giúp đỡ bé từ những bước đầu tiên làm quen với tiếng Anh, dẫn dắt bé phát âm, đọc từ và có thể hát tiếng Anh. Học tiếng Anh là cả một con đường dài, đòi hỏi cha mẹ cần kiên trì nỗ lực cùng con trẻ trong suốt quá trình học.

Trên đây là tổng hợp 5 tips dạy bé hát tiếng Anh dành cho các phụ huynh. Chúng tôi chia sẻ những lưu ý khi chọn bài hát phù hợp, thời điểm thích hợp để dạy trẻ, hình thành thói quen hát tiếng Anh, khuyến khích trẻ học hỏi; hy vọng sẽ giúp cha mẹ hỗ trợ con học hát tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả tại nhà.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ