5 Món đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp trẻ phát triển trí tuệ, thể chất

34.995 lượt xem

Khi bước vào tuổi lên 2, bộ não cũng như các cơ quan của bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Đây là thời điểm lý tưởng để ba mẹ bước vào chặng đường giáo dục bé bằng cách lựa chọn những món đồ chơi an toàn và thông minh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý 5 món đồ chơi cho bé 2 tuổi giúp con phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất. Ba mẹ có thể tham khảo để từ đó lựa chọn cho bé yêu nhà mình!

 1. 5 Món đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi

Khi bé bước vào giai đoạn lên 2, ba mẹ có thể lựa chọn một trong các món đồ chơi dưới đây để giúp con vừa giải trí, vừa phát triển trí tuệ và thể chất.

1.1. Đồ chơi vận động

Khi sang tuổi thứ 2, bé sẽ di chuyển và hoạt động liên tục. Do đó, các món đồ chơi vận động như xe đẩy, xe kéo, thú nhún,…. sẽ cực kì thích hợp với bé. Những đồ chơi này đòi hỏi cơ thể của bé vận động liên tục bằng cách chạy, nhảy, đi lại, leo, trèo,… Điều này sẽ phát triển khả năng thăng bằng, vận động và phối hợp cho con.

Đồ chơi vận động giúp bé phát triển thể lực và trí tuệ
Đồ chơi vận động giúp bé phát triển thể lực và trí tuệ

Ba mẹ cũng có thể gợi ý cho bé các trò chơi đơn giản như tung hay đá quả bóng để tăng cường vận động. Bằng cách này, bé sẽ có những giờ chơi vui vẻ; đồng thời giúp cơ thể linh hoạt hơn.

1.2. Đồ chơi xếp hình

Đây cũng là một trong những món đồ chơi phổ biến cho bé 2 tuổi. Tuy nhiên, khi mua đồ chơi xếp hình, ba mẹ tránh chọn các loại hình phức tạp bởi trẻ ở độ tuổi này trí tuệ chưa phát triển toàn diện. Tốt nhất nên chọn loại đồ chơi về hình học đơn giản để con có thể phân biệt màu sắc và hình dạng.

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ làm quen với các hình khối từ nhỏ sẽ giúp bé phát triển nhiều kỹ năng như: khái niệm hình dạng, kết hợp tay – mắt, phân biệt màu sắc,… Ba mẹ có thể chọn đồ chơi với các hình đơn giản như vuông, tròn, chữ nhật, tam giác. Ngoài ra, hãy để bé tự do tạo các mô hình theo ý thích để rèn luyện tính tự lập và khả năng sáng tạo cho bé.

1.3. Bộ đồ chơi nhạc cụ

Nếu ba mẹ chưa biết chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi thì có thể tham khảo các bộ nhạc cụ gõ. Món đồ chơi này sẽ giúp bé phân biệt được các nốt cao – thấp của âm thanh. Ba mẹ có thể mua cho bé một chiếc đàn piano nhựa hoặc đàn chuông, trống hay các nhạc cụ gõ khác để bé thỏa thích chơi đùa, nhảy múa theo điệu nhạc. Việc cho bé chơi với các bộ nhạc cụ sẽ giúp con làm quen với âm thanh, màu sắc. Đồng thời, giúp bé phát triển năng khiếu âm nhạc ngay từ nhỏ.

1.4. Đồ chơi nấu ăn

Bé lên 2 bắt đầu bắt chước theo hành vi, cử chỉ của người lớn quanh mình. Do đó, ba mẹ có thể sắm cho bé bộ đồ chơi nấu ăn để con thỏa thích tập tành nấu ăn và biết cách tổ chức bữa ăn cùng với gia đình.

Đồ chơi nấu ăn dành cho bé
Đồ chơi nấu ăn dành cho bé

Các món đồ chơi mô phỏng đồ dùng như nồi niêu, bát đĩa, tủ lạnh,… được bé vô cùng yêu thích, đặc biệt là các bé gái. Nó không chỉ khơi dậy niềm đam mê nấu ăn mà còn giúp bé xây dựng thói quen chăm sóc gia đình.

1.5. Đồ chơi học nói, truyện tranh

Ba mẹ có biết, bé bước vào độ tuổi lên 2 là giai đoạn tốt nhất để con học và phát triển ngôn ngữ. Do đó, khi chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi, ba mẹ nên ưu tiên loại đồ chơi thiên về âm thanh cũng như các loại sách truyện.

Ba mẹ có thể để cho bé tự hát, tự nói bằng cách mua các micro. Bé sẽ vô cùng thích thú khi mình có thể hát múa, nói chuyện và “tự biên tự diễn” với âm thanh của chính mình.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể chuẩn bị sách truyện và cho bé xem các hình ảnh đáng yêu, ngộ nghĩnh. Việc lặp lại thường xuyên các mẩu chuyện giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra, nó cũng kích thích bé phát triển trí não và rèn luyện thói quen đọc sách từ nhỏ.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

2. Dạy tiếng Anh thông qua đồ chơi cho bé 2 tuổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi giúp trẻ phát triển kỹ năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết việc dạy tiếng Anh cho bé ở độ tuổi này có thật sự cần thiết không.

Thực tế, theo các chuyên gia, việc cho bé làm quen với tiếng Anh từ nhỏ thông qua các món đồ chơi là điều vô cùng cần thiết. Bởi từ độ tuổi lên 2, bộ não của bé đã có sự phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để bé tiếp thu thêm một loại ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

2.1. Lợi ích khi dạy tiếng Anh cho bé từ 2 tuổi

  • Tạo nền tảng giúp bé phát triển toàn diện: Việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 tuổi sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Bởi ở độ tuổi này, bé sẽ vừa học tiếng Anh vừa kết hợp với các trò chơi. Điều này, giúp bé vừa tiếp thu kiến thức mới, vừa tăng cường khả năng vận động. 
  • Giúp bé phát âm chuẩn: Bé được làm quen với tiếng Anh sớm sẽ phát âm các từ vựng chuẩn hơn.
  • Bé tiếp thu kiến thức nhanh: Các bài học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi vô cùng đơn giản, ngoài ra môi trường học cũng rất thoải mái. Từ đó giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh và ghi nhớ lâu hơn.
Dạy tiếng Anh cho bé từ 2 tuổi giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh
Dạy tiếng Anh cho bé từ 2 tuổi giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh

2.2. Gợi ý đồ chơi học tiếng Anh cho bé 2 tuổi

Để giúp bé làm quen với tiếng Anh từ độ tuổi lên 2, ba mẹ có thể sử dụng một số loại đồ chơi như truyện tranh hay flashcard. Những mẩu truyện với hình ảnh minh họa đáng yêu sẽ giúp bé hứng thú hơn với việc học tiếng Anh. Ba mẹ hãy nhìn vào bức tranh, sau đó nói ra các từ khác nhau và yêu cầu bé lặp lại để kích thích tư duy ngôn ngữ của con.

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể mua các bộ Flashcards tiếng Anh để bé học và ghi nhớ tốt hơn. Mỗi ngày, hãy cho bé học vài tấm card nhỏ với hình ảnh ngộ nghĩnh, sau đó tăng dần số lượng để bé tiếp thu các từ vựng.

Trên đây là tổng hợp một số món đồ chơi cho bé 2 tuổi. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn đồ chơi thích hợp để giúp bé yêu phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tập cho bé làm quen với ngoại ngữ ngay từ khi bé lên 2 để con tiếp thu kiến thức nhanh và phát âm chuẩn hơn. 

Bài viết liên quan
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ