5 kỹ năng con sẽ học được từ những bộ phim tiếng Anh cho bé

395 lượt xem

Rèn luyện kỹ năng thông qua các bộ phim tiếng Anh cho bé là một trong những phương pháp giảng dạy được nhiều cha mẹ áp dụng. Việc xem phim đem lại không ít lợi ích đối với việc phát triển kỹ năng mềm của bé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ năng mà bé có thể học được thông qua việc xem phim ngay dưới đây.

1. Kỹ năng giao tiếp của nhân vật trong phim tiếng Anh cho bé

So với việc học cấu trúc lý thuyết theo cách truyền thống trên trường lớp, khả năng

vận dụng các mẫu câu, từ vựng theo người bản xứ thông qua những bộ phim tiếng Anh được nâng cao và đạt hiệu quả tốt hơn. Bởi trong bối cảnh sử dụng 100% tiếng Anh, con sẽ chủ động hơn trong việc làm quen với môi trường Anh ngữ. Và do được tiếp cận với những thành ngữ, cách chơi chữ trong các tình huống thực tế khác nhau nên sẽ hình thành khả năng giao tiếp một cách tự nhiên và linh hoạt.

Kỹ năng giao tiếp tự nhiên, linh hoạt như người bản xứ của trẻ
Kỹ năng giao tiếp tự nhiên, linh hoạt như người bản xứ của trẻ

Với sự đa dạng về ngữ cảnh trong phim, các bé sẽ hiểu đúng bản chất của từ, cụm từ, cấu trúc ngữ pháp, và biết cách vận dụng chính xác trong bối cảnh giao tiếp. Ban đầu trẻ có thể bắt chước cách nói giống họ. Tuy nhiên sau khi lặp lại nhiều lần trong các tình huống ứng dụng, trẻ sẽ biết cách lựa từ phù hợp, sát nghĩa để biểu đạt trọn vẹn ý nghĩa câu nói hơn.

2. Kỹ năng tư duy phản biện

Trong giai đoạn bắt đầu, các bộ phim tiếng Anh cho bé đóng vai trò như một người bạn hỗ trợ con chinh phục thử thách nghe – hiểu cơ bản. Thông qua việc tiếp xúc tiếng Anh xuyên suốt bộ phim, mặc dù chưa thể hiểu hết nội dung đề cập tới nhưng não bộ của bé đã dần thích nghi với thứ ngôn ngữ mới này.

Qua đó tư duy của bé trở nên nhanh nhạy hơn trước những thông điệp, hay ý nghĩa của các cụm từ quen thuộc khi nghe thấy. Đồng thời, con dễ dàng trau dồi vốn từ vựng, ngữ pháp và rèn luyện lối tư duy từ ngữ khoa học, mạch lạc; tạo sự tự tin khi bày tỏ quan điểm, thuyết minh hay phản biện về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Đây là thành tố quan trọng cho một cuộc giao tiếp thành công.

3. Kỹ năng biểu cảm khi nói chuyện học từ diễn viên trong phim tiếng Anh cho bé

Thông qua việc quan sát các biểu cảm vui, buồn, tức giận,… song song với đó là hành động theo diễn biến kịch bản của từng nhân vật và tình huống cụ thể. Những đứa trẻ sẽ nhận biết được sắc thái từ ngữ mà nhân vật đang sử dụng. Từ đó, ghi nhớ và biết chúng được dùng khi nào, trong tình huống nào.

Trẻ con thích thú với những biểu cảm, ngữ điệu chúng học được từ phim ảnh
Trẻ con thích thú với những biểu cảm, ngữ điệu chúng học được từ phim ảnh

Mỗi loại ngôn ngữ đều được tạo bởi những từ và âm thanh đặc trưng. Vì vậy khi sử dụng một thứ ngôn ngữ nào đó, chúng ta sẽ có xu hướng tạo ra cách nói tắt, nối từ hoặc luyến láy lời thoại. Thay vì việc cố gắng phát âm theo đúng quy tắc, vô hình trung tạo sự gượng gạo, mất tự nhiên khi giao tiếp. Các bé nên linh hoạt khi phát âm, cùng với đó hãy học cách biểu cảm, ngữ điệu để cuộc hội thoại trở nên thú vị, lôi cuốn hơn.

4. Kỹ năng tập trung cao độ hình thành từ quá trình theo dõi phim tiếng Anh cho bé

Khuyến khích trẻ xem các bộ phim tiếng Anh cũng là một phương pháp hay giúp nâng cao khả năng tập trung. Bởi đặc trưng của phim ảnh là được xây dựng bằng những tình tiết và lời thoại nhân vật nên trẻ bắt buộc phải tập trung theo dõi thì mới có thể hiểu và ghi nhớ diễn biến nội dung. Qua đó, trẻ sẽ dần hình thành và phát triển kỹ năng tập trung.

Khả năng tập trung của trẻ được rèn luyện thông qua quá trình xem phim
Khả năng tập trung của trẻ được rèn luyện thông qua quá trình xem phim

Kỹ năng tập trung cao độ này sẽ góp một phần rất lớn dẫn tới con đường thành công của trẻ sau này. Bởi những lợi ích mà sự tập trung đem lại như: tiết kiệm thời gian học tập, làm việc; cải thiện hiệu quả học tập, nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức; đồng thời rèn luyện cho bé tinh thần trách nhiệm với các công việc khác.

5. Kỹ năng và kiến thức thực tế về mọi thứ xung quanh

Một trong ưu điểm của việc sử dụng các bộ phim tiếng Anh cho bé chính là kích thích sự tò mò, khám phá sự vật – sự việc xung quanh. Trong độ tuổi này, trẻ thường bị thu hút bởi những điều mới lạ và khao khát được khám phá chúng từ chính đời sống thường ngày.

Vì vậy thông qua các tình huống tái hiện trong phim sẽ phần nào giúp bé mường tượng và hình thành khả năng xử lý tình huống một cách tối ưu, hợp lý. Hơn nữa, việc trẻ tự lập trong các hoạt động tự tìm tòi, tự khám phá sẽ giúp con trưởng thành, trang bị cho bản thân những hành trang cần thiết trong cuộc sống.

Đó là 5 kỹ năng con sẽ học được từ những bộ phim tiếng Anh cho bé mà chúng tôi đã chia sẻ với các bậc phụ huynh. Hy vọng với thông tin này có thể giúp cha mẹ có thêm lựa chọn về phương pháp học, giúp con củng cố và nâng cao các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ