5 cách học từ vựng hiệu quả cho bé qua flashcard tiếng Anh

1.268 lượt xem

Ba mẹ đã biết cách học từ vựng qua Flashcard tiếng Anh chưa? Cách học này không những giúp bé nhớ từ nhanh, nhớ lâu mà còn giúp con hứng thú, vui vẻ khi học. Khối lượng từ mới rất nhiều nên phụ huynh không thể cho bé học theo cách máy móc, truyền thống. Dưới đây là những phương pháp học từ mới hiệu quả cho con thông qua flashcard.

1. Tại sao nên học từ vựng tiếng Anh qua flashcard?

Flashcard khá phổ biến vì nó đem lại nhiều lợi ích trong quá trình học tiếng Anh của bé. Những điểm cộng của phương pháp này được phân tích cụ thể dưới đây:

1.1. Nhỏ gọn, tiện lợi

Flashcard tiếng Anh nhỏ gọn nên tiện dụng, dễ dàng đem theo bất kỳ đâu. Thay vì phải chuẩn bị sách vở, sổ tay lỉnh kỉnh cho bé, ba mẹ chỉ cần đem theo một xấp flashcard trong túi xách. Mỗi khi con cần đều có thể học mà không gây bất cứ cản trở nào.

Lý do nên học từ vựng thông qua Flashcard bằng tiếng Anh
Lý do nên học từ vựng thông qua Flashcard bằng tiếng Anh

1.2. Giúp ghi nhớ lâu hơn

Theo nghiên cứu, bé chỉ có khả năng nhớ 35.7% kiến thức đã học sau một ngày và chỉ còn khoảng 21% nội dung đã tiếp thu sau một tháng. Do vậy, học tiếng Anh qua flashcard là phương pháp tối ưu nhất để ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

1.3. Tiết kiệm chi phí

Chi phí bỏ ra cho Flashcard khá thấp so với việc đầu tư vào phương pháp khác. Nếu ba mẹ muốn tiết kiệm hơn thì có thể cùng bé tự làm flashcard tại nhà, vừa tận dụng được xấp giấy bỏ đi, vừa giúp bé tự sáng tạo ra tấm thẻ của mình.

1.4. Phương pháp học thú vị, đa dạng

Vì học tiếng Anh qua flashcard, bé được lựa chọn chủ đề yêu thích nên con sẽ cảm thấy hứng thú hơn. Con có cơ hội khám phá phương pháp học thú vị này thông qua việc quan sát và tiếp nhận thông tin. Đảm bảo bé sẽ yêu thích và muốn học flashcard thường xuyên.

2. Cách học từ vựng đơn giản và hiệu quả cho bé qua flashcard tiếng Anh

Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên nhiều ba mẹ chưa biết cách cho bé học hiệu quả và hứng thú. Cùng theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm thông tin.

2.1. Đọc tên từ vựng để bé nhặt thẻ

Ba mẹ trải bộ flashcard lên sàn và đọc các từ vựng, yêu cầu con tìm và dơ tấm flashcard đó lên. Nếu từ nào bé còn chưa biết, phụ huynh hãy gợi ý, dùng hành động miêu tả cho con hiểu. Hãy lặp lại nhiều lần để con tiếp xúc với từ vựng. Cách này giúp con nhớ từ lâu hơn rất nhiều. Lưu ý, khi cho bé học qua cách này, ba mẹ không nên dịch nghĩa tiếng Việt cho con vì sẽ xảy ra tình trạng loạn ngôn ngữ, tư duy không tốt.

2.2. Đoán hình ảnh

Ba mẹ hãy cho bé đoán từ vựng thông qua hình ảnh, hãy đặt tấm thẻ trước mặt bé và xáo trộn liên tục để con rèn luyện câu trả lời. Cách này giúp con hình thành phản xạ ngôn ngữ tốt, không mất thời gian nghĩ tiếng Việt, hoàn toàn có khả năng tư duy bằng tiếng Anh và đoán nghĩa.

Học từ vựng đơn giản qua Flashcard tiếng Anh
Học từ vựng đơn giản qua Flashcard tiếng Anh

2.3. Nhảy theo hình ảnh

Ba mẹ xếp hình ảnh trên sàn rộng thành một hàng dài, có khoảng trống để con có thể nhảy. 

Sau đó hãy nói to từ vựng tiếng Anh, để bé quan sát và nhảy vào tấm hình tương ứng mà ba mẹ đã nói. Phụ huynh nên làm và chơi mẫu cho con vài lượt để bé hiểu khi mới bắt đầu. Con sẽ nhanh chóng làm quen và cảm thấy hứng thú vì được hoạt động chân tay thoải mái.

2.4. Truy tìm đồ vật 

Hãy chọn chủ đề bé yêu thích, đưa tấm hình flashcard có chứa từ mới cho con hoặc để bé tự chọn. Sau đó, bé cần phải tìm đồ vật sao cho giống với tấm thẻ và đem về cho ba mẹ. Lưu ý, nên chọn những chủ đề thân thuộc như đồ dùng xung quanh gia đình.

2.5. Đặt câu hỏi cho con

Một cách khá đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả khi học qua flashcard tiếng Anh đó là đặt câu hỏi. Ba mẹ cầm tấm thẻ lên và hỏi bé “what is this?”, nếu con chưa trả lời được, phụ huynh có thể đưa ra hai đáp án và cho con lựa chọn.

3. 4 nguyên tắc cần lưu ý để bé học tiếng Anh qua flashcard hiệu quả 

Khi cho con học tiếng Anh bằng Flashcard, ba mẹ cần lưu ý 4 nguyên tắc dưới đây để giúp con tiến bộ nhanh hơn.

3.1. Sử dụng cả 2 mặt của flashcard tiếng Anh

Flashcard được thiết kế với 2 mặt, một mặt là phiên âm của từ vựng, mặt còn lại là hình ảnh minh họa, giải thích nghĩa của từ. Vậy nên ba mẹ nên lưu ý khi cho con học, cần tận dụng cả 2 mặt của chiếc thẻ. Việc được tiếp nhận đầy đủ nội dung trên flashcard sẽ giúp con phát triển khả năng tư duy của não bộ, hình thành hiểu biết về sự vật. Phụ huynh cũng nên chuẩn bị trước về chủ đề, số lượng thẻ trước khi dạy con học.

3.2. Nên tiết chế khi đưa thông tin vào flashcard

Lưu ý khi lựa chọn thẻ hoặc khi tự làm flashcard tại nhà, ba mẹ không nên đưa quá nhiều thông tin vào khiến con quá tải. Trong quá trình dạy học ba mẹ nên cho bé xem thẻ và chỉ nên đặt duy nhất một câu hỏi, thông tin cần ngắn gọn để con dễ tiếp thu. Tránh tình trạng trẻ thấy sợ hãi, nhàm chán vì phải học quá nhiều, hiệu quả sẽ không đạt được như mong muốn.

3.3. Luôn sử dụng hình ảnh minh họa để dạy học cho trẻ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hình ảnh giúp con ghi nhớ thông tin nhanh và lâu hơn. Vậy nên, ba mẹ hãy cố gắng sử dụng hình ảnh có trong tấm thẻ khi dạy bé học tiếng Anh. Điều này giúp con tư duy đa chiều hơn, vừa nhớ được từ vựng và bản chất của sự vật xung quanh từ vựng đó.

Những nguyên tắc ba mẹ cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh qua thẻ
Những nguyên tắc ba mẹ cần lưu ý khi cho bé học tiếng Anh qua thẻ

3.4. Tráo đổi vị trí flashcard tiếng Anh

Trẻ có thể sẽ dễ chán nản hoặc cố nhớ từ vựng một cách máy móc nếu để cố định vị trí flashcard. Ba mẹ hãy tráo các thẻ, mỗi lần là một vị trí khác nhau để con ôn tập hiệu quả hơn, không học vẹt và tăng sự thú vị cho bé.

Với 5 cách học flashcard tiếng Anh và những nguyên tắc ba mẹ cần lưu ý phía trên, hy vọng đem lại hiệu quả trong quá hình học ngôn ngữ của bé. Chúc ba mẹ và các bé sớm chinh phục được ngôn ngữ mới này!

Bài viết liên quan
Tải Free 50 bộ Flashcard tiếng Anh cho bé các chủ đề mới nhất

Tải Free 50 bộ Flashcard tiếng Anh cho bé các chủ đề mới nhất

Cho bé học Flashcard tiếng Anh là một hình thức học hiệu quả giúp bé ghi nhớ từ vựng nhanh chóng. Tuy nhiên đối với bé thì đâu là loại flashcard phù hợp để bé hứng thú, tập trung học thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ