5 bước để học hiệu quả với app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề

703 lượt xem

Có nhiều cách khác nhau để bé có thể nâng cao trình độ nói tiếng Anh. Một trong những cách học phổ biến và hiệu quả nhất là sử dụng app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề. Dưới đây, Babilala sẽ chia sẻ đến bạn đọc 5 bước để bé sử dụng app luyện nói tiếng Anh hiệu quả hơn.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

 • Giáo trình chuẩn Cambridge
 • 100% giáo viên bản xứ
 • 360 bài học, 3000+ từ vựng
 • I-Speak chấm điểm phát âm
 • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Tại sao nên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề?

Luyện nói theo chủ đề mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài. Trước hết, phương pháp này giúp bé học nhanh và nhớ lâu hơn.

Ví dụ, khi học với app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề về con vật, não bé sẽ hoạt động để nhớ từ vựng về chủ đề này. Như vậy, khi có bất cứ từ vựng nào liên quan đến chủ đề con vật thì bé sẽ không bị bối rối và tự tin hơn trong giao tiếp.

Gia đình là chủ đề thân thuộc mà bạn nên chọn cho bé học

Gia đình là chủ đề thân thuộc mà bạn nên chọn cho bé học

Thêm nữa, người học hay gặp tình trạng lộn xộn, ấp úng, căng thẳng và bí từ khi nói tiếng Anh. Nhưng nếu được thường xuyên luyện nói tiếng Anh theo chủ đề , bé sẽ tăng cường khả năng phản xạ và tư duy tiếng Anh. Đồng thời, việc này giúp bé sử dụng kiến ​​thức liên quan đến chủ đề đã học một cách thuần thục.

5 bước để sử dụng app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả

B1. Lựa chọn chủ đề

Đầu tiên, bạn phải lựa chọn chủ đề phù hợp với bé. Đó có thể là những chủ đề bé hay bắt gặp và yêu thích. Những chủ đề gần gũi và thân thuộc để luyện nói cho bé có thể kể đến như giới thiệu bản thân, con vật, đường xá, gia đình…. Luyện nói những chủ đề quen thuộc sẽ khiến việc học được hiệu quả hơn và có thể vận dụng được trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, cha mẹ hãy suy nghĩ về những chủ đề và lựa chọn đúng đắn cho bé.

B2. Liệt kê các câu hỏi mẫu phù hợp với chủ đề

Đây là bước quan trọng nhất, đặc biệt là khi bé không tự tin vào khả năng nói tiếng Anh của mình. Bé cần chuẩn bị kỹ càng để việc luyện nói được tự tin hơn. Qua đó, app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cũng sẽ mang lại cho bé cảm giác thú vị hơn.

Sau khi lựa chọn được chủ đề của riêng mình, bạn hãy nhắc bé ghi ra những câu hỏi thường gặp xung quanh chủ đề đó.

Ví dụ với chủ đề Quê hương, những câu hỏi thường gặp xoay quanh chủ đề này đó là:

 • What’s (the name of) your hometown (again)? (Tên quê hương của bạn là gì?)
 • Is that a big city or a small town? (Nơi đó là thành phố lớn hay thị trấn nhỏ?)
 • Please describe your hometown a little. (Hãy mô tả về quê hương bạn một chút)
 • How long have you been living there? (Bạn đã sống ở đó bao lâu?)
 • Do you like your hometown? (Bạn có yêu quê hương của bạn?)
 • Do you like living there? (Bạn có thích sống ở đây không?)
 • What do you like (most) about your hometown? (Bạn thích (nhất) gì ở quê hương của bạn?)
 • Is there anything you dislike about it? (Có thứ gì bạn không thích ở đây không?)
 • Do you think you will continue living there for a long time? (Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ tiếp tục sống ở đó trong một thời gian dài?)
5 bước để sử dụng app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả

5 bước để sử dụng app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả

B3. Lọc từ vựng

Cha mẹ hãy hướng dẫn bé tìm những từ vựng tiếng Anh về chủ đề dự định sẽ dùng. Nếu dùng từ điển thì hãy lọc những từ mang nghĩa chính thống. Lưu ý là bạn nên hướng dẫn bé chọn lọc từ vựng cẩn thận, tránh những từ ngữ mang ý nghĩa suồng sã hay thô tục.

B4. Trả lời những câu hỏi đã được liệt kê

Cha mẹ hãy cùng bé trả lời những câu hỏi đã liệt kê ở bước bên trên để ghép thành đoạn văn hoàn chỉnh. Đồng thời, cổ vũ bé cố gắng sử dụng từ ngữ thật kỹ, trau chuốt và đúng cách. Bên cạnh đó là sắp xếp đoạn văn theo bố cục rõ ràng và dễ hiểu. Lưu ý rằng, nội dung của bài văn phải tập trung vào câu hỏi đã đặt ra trước đó. Bởi vì đây là đoạn văn trả lời cho câu hỏi mà bé đã lên từ trước.

Sau khi viết đoạn văn khoảng 5 – 7 câu cho mỗi câu hỏi, bạn hướng dẫn bé viết đoạn văn lớn hơn và mở rộng từ các câu trả lời vừa viết xong. Khi đã hoàn chỉnh đoạn văn đó, cha mẹ hoặc thầy cô hãy cùng con chỉnh sửa lại sao cho các câu được chuẩn ngữ pháp nhất.

B5. Luyện nói theo các câu hỏi và câu trả lời được liệt kê

Hoàn thành các bước trên, bé sẽ luyện nói bằng cách đọc trôi chảy đoạn văn đó. Bước này đòi hỏi bé phải đọc đúng ngữ điệu, lên xuống giọng thật tự nhiên và phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Babilala là phần mềm phát triển tiếng Anh toàn diện cho bé

Babilala là phần mềm phát triển tiếng Anh toàn diện cho bé

Khi luyện đọc quen rồi thì hãy nói với chính mình trong gương. Cha mẹ đồng hành cùng con kiên trì lặp đi lặp lại như vậy sẽ sớm gặt hái được kết quả tốt nhất. Qua đó, khi học cùng app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề, bé sẽ vận dụng một cách nhuần nhuyễn nhất.

Trên đây là 5 bước để học hiệu quả với app luyện nói tiếng Anh theo chủ đề. Tuy nhiên, điều cần thiết và quan trọng nhất khi luyện nói tiếng Anh cho bé đó là môi trường học tập thoải mái, vui vẻ và sự đồng hành của cha mẹ trong suốt quá trình. Hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày cùng bé rèn luyện để nhận thấy kết quả bất ngờ.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ