4 trò chơi luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em hay nhất

2.660 lượt xem

Việc luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em thông qua các trò chơi là một trong những cách phổ biến giúp não bé dễ tiếp thu và nhớ kiến thức lâu hơn. Tham khảo ngay 4 trò chơi dưới đây để luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh cho bé tốt hơn.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Lợi ích của trò chơi giúp trẻ luyện đọc phát âm tiếng Anh

Các trò chơi luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Bởi các trò chơi này mang lại nhiều tác dụng đặc biệt như sau:

Giúp bé phát âm tốt hơn

Nhiều cha mẹ vẫn thường nghĩ học ngôn ngữ chỉ nên bắt đầu từ cấp 1 thôi (nghĩa là từ 6 tuổi). Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, với các bé ở độ tuổi mầm non có phát âm tốt thì khi lên các cấp khác trẻ sẽ đọc, viết và học tốt hơn trong mọi lĩnh vực.

Ngược lại, những trẻ bắt đầu học tiếng Anh muộn hơn sẽ thường bị phát âm ngọng, sai câu từ và âm vần dẫn đến cảm giác tự ti, mặc cảm hay xấu hổ khi giao tiếp ngoại ngữ với các bạn. Bên cạnh đó, lứa tuổi lớn hơn thì lưỡi của bé đã rất cứng nên việc luyện phát âm sẽ gặp khó khăn hơn.

Phát triển kỹ năng giao tiếp của bé

Những trò chơi luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ sẽ giúp bé phát triển khả năng giao tiếp thông qua ngôn ngữ. Qua đó, bé sẽ linh hoạt hơn trong cách dùng từ hay trao đổi với bố mẹ và hình thành các thói quen giao tiếp tốt như lễ phép và lịch sự.

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của bé sau này như trong học tập, công việc hay cuộc sống thường ngày.

Các trò chơi luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em
Các trò chơi luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em

4 trò chơi luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Trò chơi chọn đáp án khác

Với trò chơi này, bạn cần chuẩn bị những bộ từ có cùng nguyên âm và một từ có nguyên âm khác.

Ví dụ: Bạn viết 4 từ cut, but, nut và put lên bảng. Sau đó chia các bé thành hai đội và sắp xếp thành hai hàng ngay ngắn. Nhiệm vụ của các bé ở hàng đầu tiên phải tìm và khoanh tròn được những từ có phát âm khác những từ còn lại. Bé nào khoanh tròn được đáp án đúng đầu tiên thì sẽ giành được điểm về cho đội của mình.

Luyện phát âm cùng trẻ qua những trò chơi thú vị
Luyện phát âm cùng trẻ qua những trò chơi thú vị

Săn từ đồng âm

Săn từ đồng âm là một trong những trò chơi luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em thú vị và hiệu quả. Tương tự, trò chơi này bạn cần chuẩn bị một danh sách những cặp từ đồng âm rồi viết mỗi từ lên mảnh giấy hoặc thẻ chỉ mục khác nhau. Lưu ý, số lượng thẻ mà bạn cần làm phải phụ thuộc vào số nhóm phân chia các bé. Sau đó, mỗi nhóm trẻ sẽ được một bộ thẻ, mỗi bé được 5 thẻ. Số thẻ còn dư lại được xếp vào chồng thẻ rút.

Mục tiêu của game này là bé phải tìm được từ đồng âm ứng với những từ có trong thẻ của mình thông qua câu hỏi: “Do you have a word that sounds like…”.

Ví dụ:

  • Bé thứ nhất: Do you have a word that sounds like “plane”?
  • Bé thứ hai: Yes, I do.

Lúc này, để giành được từ đồng nghĩa tương đương từ bé thứ hai thì bé đầu tiên phải sử dụng đúng cả hai từ trong một hoặc hai câu. Nếu bé thứ hai không có từ đồng âm thì phải nói “Go fish”. Sau đó, bé đầu tiên sẽ được lấy một thẻ từ chồng thẻ rút.

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á là giải pháp giúp con đọc thông, nói thạo, tự tin giao tiếp như trẻ em bản xứ.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi học phí, ba mẹ: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Trò chơi với thẻ học cặp từ Minimal Pairs

Việc lồng ghép những trò chơi giúp bé luyện phát âm tiếng Anh luôn mang lại hiệu quả cao. Bởi nó không những giúp các bé vừa chơi vừa học mà còn giảm bớt căng thẳng trong việc học tiếng Anh.

Trước hết, cha mẹ cần in tài liệu chứa những cặp từ đồng thanh. Sau đó cắt chúng ra thành từng từ và trải ra thành từng cặp riêng biệt. Bạn có thể cho bé chơi cùng với các bạn khác để tăng tính hấp dẫn của trò chơi.

Các bé cần tập trung lắng nghe những cặp từ được đọc lên và nhiệm vụ là phải tìm ra được cặp từ đó trước người bạn chơi của mình. Bé nào nghe và lấy được cặp thẻ nhanh hơn thì sẽ được giữ chúng. Khi kết thúc trò chơi, bé nào lấy được nhiều thẻ đúng nhất thì sẽ là người thắng cuộc.

Trò chơi với thẻ học cặp từ Minimal Pairs
Trò chơi với thẻ học cặp từ Minimal Pairs

Trò chơi xoắn lưỡi luyện đọc phát âm tiếng Anh

Sử dụng những câu nói tiếng Anh líu lưỡi là một trong những cách luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em thú vị. Điều này giúp trẻ trở nên vui vẻ hơn, đồng thời không nghĩ rằng đây là một bài học tiếng Anh.

Cha mẹ có thể bắt đầu những câu nói líu lưỡi bằng tiếng Việt. Bé sẽ có những trận cười sảng khoái nếu thấy cha mẹ mình bị nhầm lẫn ở đâu đó. Qua đó giúp bé có cảm giác thoải mái khi thực hành các bài tập được giao.

Sau đó, bạn hãy đọc những câu nói líu lưỡi này một cách cẩn thận và yêu cầu bé lặp lại. Hãy để bé luyện tập cùng các bạn khác nhưng đừng cho trẻ quá nhiều thời gian. Cuối cùng, bạn khuyến khích bé thực hiện những gì mà bé đã luyện tập. Nếu cho con được luyện tập cùng bạn bè thì bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chúng thi nhau nói thật nhanh và rất chính xác. Trò chơi này sẽ mang đến những trận cười thoải mái cho trẻ và giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

Trên đây là 4 trò chơi giúp luyện đọc phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất. Cha mẹ đừng quên lựa chọn Babilala để là người bạn đồng hành cùng con và giúp con phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh nhé.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ