4 sai lầm phổ biến khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi

488 lượt xem

Tiếng Anh giao tiếp là một trong những nền tảng đầu tiên giúp các bé tiếp cận và thẩm thấu ngoại ngữ. Vì vậy, cha mẹ nên dành sự quan tâm đặc biệt tới việc học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm phổ biến khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho con, cha mẹ hãy cùng tham khảo.

Những sai lầm phổ biến khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi là gì?

1. Cho trẻ làm quá nhiều bài tập trên giấy

Đây là một trong những cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ lớp 2 khiến con hoàn toàn bị động. Việc làm này tuy hữu ích trong một vài trường hợp nhưng tác dụng và hiệu quả đem lại rất hạn chế. 

Bởi các bài tập tiếng Anh làm trên giấy có thể giúp con củng cố cấu trúc ngữ pháp nhưng không phải là phương pháp để luyện nói chuẩn. Vì thế, cách dạy này khiến bé lớp 2 luyện tập một cách thụ động. Các bậc cha mẹ khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi nên chú trọng giúp con nói nhiều hơn. Được như vậy, mới xây dựng thói quen và luyện phản xạ nói tiếng Anh tốt.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp cũng sẽ giúp ích khá nhiều cho bé mà cha mẹ có thể cân nhắc.

Sai lầm phổ biến khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi là gì?
Sai lầm phổ biến khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi là gì?

2. Học lý thuyết nhiều hơn thực hành

Một sai lầm tiếp theo khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ lớp 2 chính là cha mẹ quá chú trọng vào lý thuyết hoặc ngữ pháp mà quên mất rằng, con cần được học thoải mái. Vì vậy, thay vì ép buộc thì nên để con tham gia một số hoạt động như nghe nhạc thiếu nhi tiếng Anh, chơi trò chơi với những hình ảnh tương tác sinh động… sẽ giúp bé học và tiếp thu tự nhiên. 

Qua đó, trẻ sẽ có thêm trải nghiệm và hình thành được phong cách, cá tính trong việc học tập. Điều này giúp con ham học hỏi và đạt được kết quả cao hơn.

3. Đọc – viết nhiều hơn nghe – nói

Giai đoạn đầu trong chương trình học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi, các bé vẫn học qua hình thức bắt chước là chủ yếu. Trong 4 kỹ năng, trẻ cần phải học nghe – nói trước để có thể vận dụng vào thực tế được dễ dàng hơn. Nhờ vậy trẻ mới tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

Cách giao tiếp tiếng Anh lưu loát nhất đó chính là cha mẹ hãy cùng con thực hiện thuần thục các đoạn hội thoại thông dụng trong cuộc sống.

4. Ép con phải nói tiếng Anh trong mọi trường hợp

Đôi khi, cha mẹ thường yêu cầu con phải giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài mà quên mất rằng, các bé rất ngại nói chuyện với người lạ. Đặc biệt với người nước ngoài, khi lần đầu tiên tiếp xúc, bé lại càng sợ hơn bởi ngôn ngữ cũng như cách mà họ giao tiếp. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên yêu cầu khi con thực sự thích và sẵn sàng với điều đó.

Đồng thời, ở độ tuổi này, việc tạo ra môi trường học tập thoải mái cho trẻ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nếu bé bị ép buộc hay tạo áp lực khi học tiếng Anh thì sự yêu thích và hứng thú đó sẽ không còn. Qua đó có thể dẫn đến vấn đề như tạo ấn tượng xấu hay ám ảnh khi cho trẻ học tiếng Anh về sau này.

Nên tạo cho trẻ tâm lý học tiếng Anh thoải mái cho trẻ
Nên tạo cho trẻ tâm lý học tiếng Anh thoải mái cho trẻ

2 phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho trẻ 7 tuổi

Ngay từ những ngày đầu, trẻ 7 tuổi cần được học tiếng Anh giao tiếp thông dụng và cơ bản. Điều này hỗ trợ bé nghe, phát âm và vận dụng những kiến thức đã được học vào cuộc sống hằng ngày một cách tự nhiên nhất. Để làm được điều đó đòi hỏi cha mẹ cần có những phương pháp cũng như cách dạy hiệu quả.

Với bất kỳ ngôn ngữ nào, từ vựng chắc chắn là nền tảng quan trọng tiên quyết và cần được xây dựng đầu tiên. Đối với các bé 7 tuổi, điều này càng quan trọng hơn. Bởi khi không có nền tảng từ vựng tiếng Anh cơ bản, trẻ sẽ không thể giao tiếp trôi chảy được.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên quan tâm tới nền tảng ngữ pháp của con. Ngữ pháp tuy khô khan và khó học nhưng lại giúp bé giao tiếp tiếng Anh đúng và dễ hiểu hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy cho con bắt đầu từ các cấu trúc ngữ pháp đơn giản nhất và những mẫu câu đơn lẻ rồi mới học nâng cao dần lên.

1. Tạo môi trường luyện nghe cho trẻ

Nghe là kỹ năng không thể thiếu để học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi. Ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, việc nghe chuẩn hay không sẽ ảnh hưởng tới hầu hết các kỹ năng tiếng Anh còn lại. Vì thế, một môi trường luyện nghe chuẩn Anh – Mỹ cùng ngữ điệu của người bản xứ sẽ giúp bé cải thiện tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng nhất. 

Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho trẻ  lớp 2
Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho trẻ  lớp 2

2. Giao tiếp cùng con mỗi ngày

Còn gì hiệu quả hơn khi trẻ luôn giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cùng với cha mẹ của mình. Điều này không những giúp con vui vẻ và kích thích hứng thú học tập mà còn rèn luyện thói quen nói tiếng Anh mỗi ngày. Lâu dần sẽ hình thành phản xạ tự nhiên và nâng cao khả năng giao tiếp của bé.

Với những gợi ý hữu ích ở trên mong rằng cha mẹ có thể tìm ra phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ 7 tuổi hiệu quả. Bên cạnh đó, sự đồng hành của cha mẹ mới chính là điều quan trọng giúp bé học tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày. Đọc thêm nhiều hơn các bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh hay cho con tại Babilala nhé.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ