4 cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi hứng thú vui học mỗi ngày

570 lượt xem

Việc học tiếng Anh của trẻ ngày nay dường như trở nên nặng nề hơn. Vì vậy khiến bé không có hứng thú học hành dù đang ở trong độ tuổi tiếp thu về ngôn ngữ tốt nhất. Vậy cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi như thế nào để bé cảm thấy vui học mỗi ngày và có hứng thú hơn? Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

4 điều khiến việc học tiếng Anh của trẻ 5 tuổi nhẹ nhàng hơn

1. Cho trẻ học tiếng Anh trong tâm thế thoải mái

Các bé lên 5 đang trong độ tuổi học hỏi và quá trình tiếp thu diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi. Cha mẹ không nên cố gắng ép bé phải học. Bởi việc quá nghiêm khắc với trẻ khi học tiếng Anh sẽ khiến con dễ có tâm lý chống đối và chán nản hơn. 

Cha mẹ nên cho con có tâm lý thoải mái và để tiếng Anh xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống như giao tiếp ngoại ngữ hàng ngày cùng bé, qua các bài hát, phim song ngữ hay kênh hoạt hình,…. Qua đó, trẻ sẽ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất có thể. Điều quan trọng là cha mẹ nên kiên trì đồng hành cùng con để đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Tạo cho trẻ sự yêu thích đối với tiếng Anh

Cách để trẻ vui học tiếng Anh mỗi ngày mà cha mẹ nên áp dụng đó chính là tạo cho con sự yêu thích và niềm hứng khởi với ngoại ngữ. Những trò chơi và câu đố cùng phần thưởng nho nhỏ sẽ khiến thời gian học tiếng Anh của bé trở nên thú vị hơn. Bên cạnh đó, đây còn là cách để gắn kết và tăng thêm tình cảm các thành viên trong gia đình.

Cha mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh trong tâm thế thoải mái
Cha mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh trong tâm thế thoải mái

3. Xây dựng một môi trường lý tưởng để tiếp thu tiếng Anh

Các bé 5 tuổi chưa biết chọn lọc nhiều thông tin để học hỏi. Thay vào đó, trẻ thường có xu hướng học hỏi tất cả những gì diễn ra xung quanh mình. Vì vậy, cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi vui học là lồng ghép ngoại ngữ vào cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như những câu đố về các loại quả bé ăn hàng ngày, các loài hoa, con vật nuôi hay đồ vật có trong gia đình. 

Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho con tham gia các trò chơi hoặc xem những bộ phim hoạt hình và bài hát tiếng Anh. Từ đó, bé sẽ hình thành được thói quen học tập và niềm đam mê, yêu thích với ngoại ngữ này. 

4. Cần có phương pháp dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả 

Phương pháp phù hợp là yếu tố cực kỳ quan trọng để bé 5 tuổi vui học tiếng Anh mỗi ngày. Trẻ trong độ tuổi này có những đặc điểm về thể chất và trí tuệ rất khác biệt. Bởi bộ não non nớt của bé sẽ tự động lọc những thông tin phức tạp và học hỏi những gì mà trẻ yêu thích. 

Chính vì thế, lựa chọn cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi đúng đắn giúp bé không cảm thấy áp lực hay gò bó khi học. Cha mẹ cần đan xen giữa việc học – chơi và mỗi ngày chỉ nên cho con tiếp thu một lượng kiến thức vừa đủ.

Phương pháp phù hợp là yếu tố cực kỳ quan trọng để bé 5 tuổi vui học tiếng Anh mỗi ngày
Phương pháp phù hợp là yếu tố cực kỳ quan trọng để bé 5 tuổi vui học tiếng Anh mỗi ngày

Những cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi tăng hứng thú học hơn

1. Đan xen giữa việc học tiếng Anh với các hoạt động hàng ngày

Ở độ tuổi lên 5, bé cực kỳ hiếu động và không muốn ngồi yên một chỗ. Chính vì vậy, nếu bắt trẻ ngồi một chỗ học tiếng Anh sẽ khó tiếp thu và không hiệu quả. Thay vào đó, cha mẹ nên biến việc học ngoại ngữ của con trở nên nhẹ nhàng hơn.

Cụ thể, cha mẹ hãy sử dụng những câu đố về đồ vật hay lời chào hỏi để bé bắt chước theo. Với cách này, bạn như đang giới thiệu và giúp con thỏa mãn trí tò mò chứ không phải ép buộc bé học hành. Nhờ vậy, việc học tiếng Anh được diễn ra một cách tự nhiên và giúp trẻ nhớ từ vựng lâu hơn.

2. Nghe nhiều các bài hát tiếng Anh

Đây là một trong những cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi cực kỳ phù hợp. Bởi trẻ có xu hướng ghi nhớ tốt và nhanh hơn với những thứ có giai điệu. Đặc biệt, bé đang trong giai đoạn thích bắt chước và học hỏi nên đây là cách làm tăng thêm hứng thú học tập hiệu quả. Hơn nữa, âm nhạc giúp kích thích não bộ của trẻ rất tốt.

Các bài hát tiếng thiếu nhi bằng tiếng Anh giúp bé học hiệu quả
Các bài hát tiếng thiếu nhi bằng tiếng Anh giúp bé học hiệu quả

3. Dạy tiếng Anh cho trẻ khi chơi game

Trẻ nhỏ nói chung rất yêu thích các trò chơi bởi qua đó, bé có thể tìm hiểu quy luật của sự vật, hiện tượng và những gì diễn ra xung quanh mình. Thay vì cho con chơi những trò vô bổ, cha mẹ hãy để bé chơi những game liên quan đến tiếng Anh. 

Bạn nên chọn những trò chơi thu hút và có màu sắc bắt mắt để trẻ hứng thú hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể chơi cùng con bằng flashcard thông qua những câu đố nhé.

Bài viết đã bật mí cho cha mẹ những cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi vui học mỗi ngày. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ tìm ra được phương pháp tốt nhất khiến bé hứng thú học tập hơn. 

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ