4 bước luyện nghe – viết chính tả tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi hiệu quả

1.744 lượt xem

Một trong những phương pháp giúp bé 7 tuổi có thể cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình chính là nghe – viết chính tả. Nhưng liệu cha mẹ đã biết cách áp dụng chuẩn xác để vừa tiết kiệm được thời gian vừa giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả? Nếu chưa, thì hãy tham khảo ngay các bước luyện nghe – viết chính tả tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi dưới đây của chúng tôi.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Nghe – Viết chính tả tiếng Anh là gì?

Nghe – viết chính tả tiếng Anh là việc người học chép lại toàn bộ nội dung từ nguồn đã nghe được. Phương pháp học này được biết đến từ khoảng năm 1981 và được rất nhiều người áp dụng.

Nghe - viết chính tả tiếng Anh là việc người học chép lại toàn bộ nội dung từ nguồn đã nghe
Nghe – viết chính tả tiếng Anh là việc người học chép lại toàn bộ nội dung từ nguồn đã nghe

Trong từ điển Longman, nghe – viết chính tả tiếng Anh là một kỹ thuật được dùng trong dạy học và kiểm tra ngôn ngữ. Theo đó, một đoạn văn tiếng Anh sẽ được đọc to lên để người học ghi lại trong khoảng thời gian tạm dừng giữa các câu hay đoạn. Việc của người học là cố gắng lắng nghe và viết lại theo nội dung chính xác nhất có thể.

Viết chính tả khi nghe tiếng Anh mang lại những lợi ích gì?

Việc nghe – viết chính tả khi học tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi mang lại nhiều lợi ích như sau:

1. Giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ

Sau khi nghe cụm từ hay câu tiếng Anh, thay vì chỉ nghe một cách đơn thuần, bạn hãy hướng dẫn con ghi nhớ rồi viết lại vào vở hoặc áp dụng làm các bài tập tiếng Anh dành cho trẻ 7 tuổi. Nếu luyện tập trong thời gian dài thì khả năng nghe cũng như tăng cường trí nhớ, ghi nhớ thông tin bằng tiếng Anh của trẻ sẽ được tiến bộ đáng kể.

Đồng thời, bé còn có cơ hội được thực hành kỹ năng ghi chép lại những gì mình đã nghe tốt hơn chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để con lắng nghe một cách chăm chú cũng như ghi nhớ và hiểu được nội dung của bài tiếng Anh đó, cha mẹ hãy kiên nhẫn đồng hành cùng con nhé.

2. Tăng khả năng nhận thức và nhạy bén về phát âm tiếng Anh

Tiếng Anh của người bản xứ có nhiều điểm khác biệt so với tiếng Việt về phát âm, âm sắc, nhịp điệu, ngữ điệu cũng như trọng âm của câu.

Vậy nên, khi cách dạy nghe – viết tiếng Anh dành cho trẻ 7 tuổi chuẩn chỉnh sẽ giúp con phát triển các kỹ năng cơ bản trong việc phân biệt âm và phát âm. Đồng thời, bé sẽ hiểu được ý nghĩa của các câu trong đoạn văn hoặc câu thoại bằng tiếng Anh.

Việc viết lại sau khi nghe tiếng Anh thường xuyên còn giúp trẻ cải thiện được khả năng nghe hiểu. Vì thế, phương pháp này được các chuyên gia giáo dục khuyên dùng vào các sách dạy tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi nói riêng và các bé học ngoại ngữ nói chung.

Viết chính tả khi nghe tiếng Anh mang lại những lợi ích gì?
Viết chính tả khi nghe tiếng Anh mang lại những lợi ích gì?

Các bước luyện kỹ năng nghe và viết chính tả tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi chuẩn

Bước 1: Tìm nguồn nghe cho bé phù hợp

Tìm được cho con nguồn nghe phù hợp là việc vô cùng quan trọng quyết định đến kết quả học của trẻ qua phương pháp này. Bởi nếu khả năng nghe của bé còn hạn chế mà cha mẹ lại chọn những kênh nghe đòi hỏi kỹ năng tốt thì sẽ khiến con nhanh chóng bị nản, thậm chí là bỏ cuộc. Một số nguồn nghe hiệu quả mà Babilala gợi ý cho bé như sau:

Listen A Minute.com

Website bao gồm sẵn 479 bài nghe được chia theo bảng chữ cái với đa dạng chủ đề quen thuộc với trẻ nhỏ. Mỗi phần nghe chỉ kéo dài khoảng 60 giây nên rất phù hợp với người mới bắt đầu, đặc biệt là các bé. Vì vậy, cha mẹ có thể lựa chọn website này để kết hợp dạy tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi được hiệu quả hơn.

Listen and Write

Listen and Write là website có nhiều cấp độ học được phân từ dễ đến khó nên phù hợp với nhiều đối tượng. Điểm khác biệt của website này với sách học tiếng Anh cho bé 7 tuổi đó là có hệ thống các dạng bài tập phong phú giúp bổ trợ kỹ năng nghe như điền từ vào chỗ trống, sửa lỗi sai,…

Bước 2: Nghe và viết lại

Viết lại nội dung đã nghe được là bước cần nhiều thời gian và sự tập trung của bé nhất. Một số lưu ý khi cha mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi như sau:

  • Cha mẹ nên cho bé nghe từng câu đơn hoặc tách thành nhiều vế nếu câu dài. Đặc biệt, nếu bạn mới bắt đầu cho trẻ nghe – viết tiếng Anh thì nên nghe từng cụm khoảng 4 – 5 từ vựng. Bởi nếu nghe dài sẽ khiến bé không kịp thấm và ghi nhớ từ đó.
  • Nên cho con nghe đi nghe lại một câu nhiều nhất là 2 hoặc 3 lần. Nếu bé vẫn chưa nghe được thì tạm thời bỏ qua và chuyển sang nghe câu tiếp theo luôn. Hết lượt nghe thứ nhất toàn đoạn văn, bạn có thể cho trẻ nghe thêm lần nữa, sau đó điền lại những chỗ đã bỏ trống trước đó.

Bước 3: So sánh phần nghe – viết tiếng Anh với Transcript

Với những chỗ chưa nghe được hoặc nghe sai, cha mẹ có thể hướng dẫn con lấy bút khác màu để viết lại. Qua đó, bé có thể quan sát dễ dàng hơn các phần mà mình chưa nghe được trong Transcript.

Bước 4: Tập đọc theo Transcript và thu âm lại để so sánh

Cha mẹ hãy cho con nghe thật kỹ cách mà người đọc phát âm, nhấn nhá, nối âm và lên xuống ở đâu. Tiếp theo hãy cho bé bắt chước, đọc theo để ghi âm và nghe lại phần nói của mình. Qua đó, cha mẹ có thể xem được chỗ nào con chưa phát âm chuẩn để chỉnh sửa kịp thời nhé. Việc luyện phát âm theo cách này cũng vô cùng hiệu quả cho bé đúng không nào.

Các bước luyện kỹ năng nghe và viết chính tả tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi chuẩn
Các bước luyện kỹ năng nghe và viết chính tả tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi chuẩn

Thông qua bài chia sẻ này, Babilala muốn gửi gắm tới các bậc phụ huynh các bước để việc luyện nghe – viết chính tả tiếng Anh cho trẻ 7 tuổi được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Babilala hy vọng rằng cha mẹ sẽ áp dụng được nhiều phương pháp khác nhau trong quá trình học tiếng Anh của con để đạt được kỳ vọng và mục tiêu như mong muốn nhé.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ