4 bí quyết học tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi đạt hiệu quả cao

347 lượt xem

Độ tuổi lên 5 là giai đoạn não của bé đang phát triển và hoàn thiện khả năng nghe – nói – nhận biết. Việc dạy tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi là thời điểm vàng, bởi bé sẽ có sự nhạy bén cũng như khả năng tiếp thu, nắm bắt nhanh hơn người lớn. Cùng bỏ túi 4 bí quyết dưới đây để giúp việc học tiếng Anh cho bé lên 5 đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Bí quyết học tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

1. Lựa chọn trình độ phù hợp với bé

Cha mẹ nên hướng dẫn và lựa chọn trình độ phù hợp với lứa tuổi và khả năng của bé. Điều này giúp bé tiếp thu được chọn lọc và dễ dàng hơn.

Bạn có thể định hướng cho bé tiếp xúc với tiếng Anh theo nhiều cách khác nhau và tự nhiên nhất. Cha mẹ không nên ép buộc bé phải làm những điều mà bé không thích. Như vậy dễ khiến bé cảm thấy việc học tiếng Anh bị nặng nề, gò bó và gây phản tác dụng.

2. Bé 5 tuổi học tiếng Anh qua trò chơi

Thông qua những trò chơi thường ngày, trẻ được phát triển bản thân đầy đủ về cả thể chất lẫn tinh thần.

Những năm đầu đời của bé là quãng thời gian quan trọng nhất để tạo tiền đề cho sự phát triển sau này. Việc “học mà chơi, chơi mà học” giúp bé được hình thành được thói quen học nghiêm túc hơn. Bên cạnh đó, bé còn cảm thấy hứng thú và tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

3. Kỹ năng nói tiếng Anh nhiều hơn

Ở giai đoạn này, bé có khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh rất nhạy bén. Chính vì vậy, việc nói và diễn tả bằng hành động sẽ khiến bé hứng thú hơn là viết. Bạn có thể bật các chương trình thiếu nhi, âm nhạc hay phim hoạt hình,… bằng tiếng Anh dành cho trẻ em để giúp bé luyện nghe – nói và phát âm hiệu quả.

Đặc biệt, bé 5 tuổi thường có thói quen bắt chước nên việc nghe – nói theo sẽ giúp bé học phát âm tốt hơn.

4. Học tiếng Anh thông qua bài hát

Cách tốt nhất mà các bậc phụ huynh nên làm khi rảnh rỗi là cùng con học tiếng Anh. Cha mẹ hãy là một người bạn thân thiết để các bé học một cách thoải mái. Qua đó, bé được phát triển và học tập một tự nhiên nhất. Trong đó, những bài hát đơn giản, vui nhộn với nhiều chủ đề,… giúp các bé thích thú học tập hơn. Việc nhún nhảy và hát theo các điệu nhạc giúp bé ghi nhớ tiếng Anh hiệu quả..

Quá trình học tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi qua bài hát đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian khá dài để bé thẩm thấu từ từ. Vì vậy, bạn không nên bắt ép bé học nhanh sẽ tạo ra áp lực và cảm giác sợ khi học.

5 chủ đề gần gũi để dạy tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi

1. Chủ đề gia đình

Chủ đề về gia đình vốn rất thân thuộc và gần với bé. Qua đó sẽ giúp bé bổ sung được vốn từ vựng về các mối quan hệ ông bà, bố mẹ, cô dì hay chú bác, anh chị em,…

Tiếp theo đó, bạn hãy dạy bé cách giới thiệu về gia đình mình. Bé không những được học cách tư duy, mà còn thực hành sử dụng các từ đã được học và luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Chủ đề về gia đình vốn rất thân thuộc và gần với bé

2. Chủ đề về đồ vật xung quanh

Những đồ vật xung quanh gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé là chủ đề giúp bé học tiếng Anh hiệu quả. Với chủ đề này, bé sẽ học được một kho từ vựng vô cùng thú vị. Bạn hãy chỉ cho bé cách gọi tên những đồ vật trong nhà qua tình huống thực tế và có hình ảnh trực quan. Như vậy, bé sẽ ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp dạy bé những giới từ chỉ vị trí đi kèm nhằm bổ sung vốn từ vựng. Qua đó, việc thực hành miêu tả cho bé được phong phú hơn.

Những đồ vật xung quanh gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé

3. Học tiếng Anh với chủ đề màu sắc

Khi học cách miêu tả đồ vật thì bé thường nhận biết các màu sắc đầu tiên. Vận dụng vốn từ vựng về màu sắc để việc học tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn có thể kết hợp với nhiều chủ đề khác nữa để bé nhanh chóng ghi nhớ từ vựng. Như vậy, bố mẹ nên cho bé tiếp cận với chủ đề màu sắc này sớm nhất có thể nhé.

Khi học cách miêu tả đồ vật thì bé thường nhận biết các màu sắc đầu tiên

4. Chủ đề cảm xúc

Đây là một trong những chủ đề khá thú vị cho bé. Bởi khi biết cách diễn tả cảm xúc, bé có thể bày tỏ những gì mà bé cảm nhận, đồng thời hiểu được cảm xúc của người khác trong các tình huống. Tuy nhiên, chủ đề này có những từ vựng hơi khó nhớ đối với bé nên bố mẹ cần phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần và học cùng bé nhiều hơn.

5. Chủ đề đồ ăn

Đồ ăn là chủ đề gây hứng thú không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với cả người lớn. Sẽ rất thú vị khi bé được học cách gọi tên các loại đồ ăn bằng tiếng Anh trong gia đình hay mỗi lần đi chợ, siêu thị mua đồ cùng mẹ.

Đồ ăn là chủ đề gây hứng thú với tất cả mọi người

Với những bí quyết dạy tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ giúp việc học ngoại ngữ của bé trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm những app học tiếng Anh hiện nay để bé đạt được kết quả cao hơn nhé.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ