3 phương pháp giúp bé học hát tiếng Anh hiệu quả

1.010 lượt xem

Để bé học hát tiếng Anh tại nhà đạt hiệu quả cao, cha mẹ cần tìm hiểu và áp dụng những phương pháp học khoa học phù hợp với độ tuổi, khả năng tiếp thu của bé. Sau đây, là những bật mí về cách học đơn giản, dễ dàng áp dụng ngay tại nhà, ba mẹ hãy cùng tham khảo.

1. Lợi ích từ việc cho bé học hát tiếng Anh

Âm nhạc là một trong những phương thức truyền tải thông điệp và cảm xúc vô cùng hiệu quả. Việc cho bé học tiếng Anh thông qua các bài hát là sự lựa chọn của hầu hết các bậc phụ huynh hiện nay bởi tính tiện lợi và những giá trị mà phương pháp này đem lại.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh, việc cho bé học hát tiếng Anh sẽ giúp bé tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, đồng thời hình thành và phát triển kỹ năng nghe, phát âm và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.

2. Các phương pháp giúp bé học hát tiếng Anh hiệu quả

Những cách học tiếng Anh được liệt kê bên dưới sẽ tạo cho trẻ sự hứng thú, tăng cường sự chủ động của con trong học tập. Đồng thời, những thông tin này cũng giúp bố mẹ hiểu, gắn bó và trở thành người bạn đồng hành thực thụ của con.

2.1. Bé học hát tiếng Anh bằng tai, nghe và nói để ghi nhớ

Phần lớn các cha mẹ khi cho con bắt đầu học hát tiếng Anh đều chú tâm tới việc đọc, hiểu nội dung bài hát để con ghi nhớ lời bài hát nhanh hơn. Tuy nhiên ba mẹ có nhớ, ngay từ khi tập nói trẻ đã có thể nhận diện đồ vật và gọi tên chúng như: cái cốc, con gấu, cái bát,… trước khi trẻ biết đánh vần, biết viết hoặc hiểu đó là cái gì. Việc học ngôn ngữ cũng tương tự vậy, trẻ sẽ dần ghi nhớ câu từ thông qua quá trình nghe, nói hoặc hát nhắc lại theo bản năng tự nhiên.

Bé học hát tiếng Anh bằng tai, nghe và nói để ghi nhớ
Bé học hát tiếng Anh bằng tai, nghe và nói để ghi nhớ

Vì vậy, để con dễ dàng ghi nhớ lời bài hát tiếng Anh, bố mẹ nên cho bé nghe và hát lại mỗi ngày. Ở độ tuổi này, con có khả năng tiếp thu những thứ mới mẻ rất nhanh, đặc biệt là những bài hát có ca từ đơn giản và được minh họa bằng hình ảnh thu hút.

2.2. Bé học hát tiếng Anh tốt hơn thông qua cơ thể

Theo phân tích của các chuyên gia ngôn ngữ, não bộ của chúng ta sẽ có xu hướng ghi nhớ tốt hơn khi kết hợp giữa vận động cơ thể và sự liên tưởng về chúng. Chính vì vậy, hầu hết các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ đều được đầu tư một cách bài bản từ hình ảnh, video, đồ họa sinh động bắt mắt; đồng thời kết hợp những động tác nhảy minh họa vui nhộn để trẻ có thể thực hiện cùng.

Trẻ sẽ có xu hướng ghi nhớ tốt hơn khi được kết hợp với việc vận động cơ thể
Trẻ sẽ có xu hướng ghi nhớ tốt hơn khi được kết hợp với việc vận động cơ thể

Trong quá trình học hát, cha mẹ nên khuyến khích con nhún nhảy hoặc bắt chước theo những động tác trong video âm nhạc, điều này vừa tạo hứng thú cho trẻ vừa làm tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, giai điệu bài hát. Hoặc, cha mẹ hãy đưa ra những gợi ý mô tả bằng hành động để giúp con có thể nhận biết và ghi nhớ lâu hơn phần nội dung.

2.3. Cần đầu tư chất lượng, cho bé học kỹ nội dung bài hát

Tâm lý chung của nhiều bậc phụ huynh là “càng nhiều càng tốt” nên thường có xu hướng muốn con học và hát được thật nhiều bài hát trong khoảng thời gian nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp học như vậy không những không đem lại hiệu quả cao mà vô tình còn gây áp lực, tạo tâm lý bị “nhồi nhét” khiến trẻ dễ chán nản, bỏ cuộc. Nếu kéo dài sẽ làm trẻ có thái độ bài xích việc học tiếng Anh qua bài hát.

Nên cho con học kỹ và nắm vững lời bài hát, không chạy đua số lượng
Nên cho con học kỹ và nắm vững lời bài hát, không chạy đua số lượng

Vậy nên phương pháp học hát hiệu quả nhất đối với trẻ đó chính là cần học kỹ và sâu, nắm vững lời bài hát và có thời gian để ôn tập lời thông qua các hình thức điền từ còn thiếu, đọc lời bài hát,….

Ngoài ra, việc lựa chọn một ứng dụng tiếng Anh phù hợp cho trẻ, có lồng ghép nội dung bài học qua các bài hát cũng là một giải pháp hay. Và một trong những ứng dụng ưu việt mà phụ huynh nên tham khảo đó chính là Babilala – ứng dụng học tiếng Anh dành riêng cho trẻ từ 3 – 8 tuổi. Với hệ thống hơn 75 chủ đề, hơn 100 bài hát với các chủ đề quen thuộc như: hình dạng, màu sắc, gia đình, cảm xúc, thời tiết,… được phân bổ hợp lý theo từng cấp độ phù hợp với độ tuổi và khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ. Các bài hát kết hợp hình ảnh, đồ họa và các động tác minh họa kích thích trẻ hát và nhún nhảy theo giai điệu bài hát. Để tải và trải nghiệm học hát tiếng Anh trên app Babilala, ba mẹ click vào đây.

Trên đây là những phương pháp giúp bé học hát tiếng Anh đơn giản và hiệu quả. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho cha mẹ khi áp dụng cùng với âm nhạc trong quá trình học tiếng Anh để kết quả học tập đạt tốt nhất có thể.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ