3 lý do khiến phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em kém hiệu quả

681 lượt xem

Những nguyên nhân nào khiến trẻ luyện nghe tiếng Anh kém? Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em như thế nào để đạt hiệu quả cao? Đó là những câu hỏi mà Babilala nhận được nhiều nhất từ các bậc cha mẹ. Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho những thắc mắc đó, hãy cùng tìm hiểu.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

3 lý do khiến việc luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em kém

1. Vốn từ còn hạn chế

Lý do đầu tiên khiến bé không thể nghe tiếng Anh được là bạn không hiểu được hết nội dung nghe. Nếu có quá nhiều từ không biết, thì bé sẽ khó mà nghe và hiểu hết được. Thứ hai là dù bé biết nghĩa của từ nhưng khi nghe lại không nhận ra được từ đó. Bởi bé chỉ nhìn và tra nghĩa của từ đó, chứ chưa nghe từ đó được phát âm như thế nào. Chính vì vậy nên nghe sẽ không quen.

Có một số từ bé đã nắm được nghĩa và cách phát âm. Nhưng do chưa va chạm với từ đó đủ nhiều, vì vậy khi nghe sẽ không nhận ra ngay lập tức. Có thể bé sẽ phải mất thời gian suy nghĩ rồi nhớ xem đó là từ gì.

2. Bé cố gắng hiểu từng từ một

Nhiều phụ huynh cho rằng bé phải nghe và hiểu từng từ một thì mới nắm được nội dung của cả đoạn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Nếu bạn ép bé cố gắng nghe từng từ thì khi gặp phải một từ mà bé không biết, chắc chắn bé sẽ bị đứt mạch khi nghe bởi vì còn mải nghĩ xem đó là từ gì. Từ đó dẫn đến việc lỡ mất những thông tin còn lại của bài nghe.

3. Bé chưa quen với nhiều giọng khác nhau 

Tiếng Anh cũng có nhiều giọng đọc và kiểu nhấn nhá khác nhau. Nếu như bạn chỉ cho bé quen với Anh-Mỹ, thì khi nghe được tiếng Anh – Ấn, hay tiếng Anh – Anh bé sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Bởi vì bé không thể nhận biết được âm đó đã bị biến đổi như thế nào. Cũng có thể, bé sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể nhận ra được những âm này.

Lý do khiến việc luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em kém

Cha mẹ đồng hành với bé để việc học tiếng Anh được hiệu quả hơn

Tuyệt chiêu giúp kỹ năng nghe của bé hiệu quả vượt trội

1. Xem hoạt hình tiếng Anh chuẩn với thời lượng vừa đủ

Phim hoạt hình và các chương trình giải trí thường sẽ luôn cuốn hút các em nhỏ hơn. Vì thế, cha mẹ hãy cho bé xem chương trình đó bằng tiếng anh. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy khả năng nghe của bé được tăng lên đáng kể. Lý giải cho điều này bởi vì những gì bé yêu thích thì sẽ luôn làm tốt.

Bên cạnh đó, khi xem hoạt hình, bé sẽ thường rất tập trung nên có khả năng nghe tốt hơn. Đồng thời với những hình ảnh minh họa sinh động, bé sẽ hiểu được nội dung đang nghe là gì.

Cách giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cho trẻ

Nên cho bé học nghe tiếng Anh bằng phim hoạt hình với thời lượng vừa đủ

Lưu ý: Tuy nhiên, cha mẹ nên lưu ý cho xem thời gian ngắn và xen kẽ các hoạt động khác để giúp mắt của bé được nghỉ ngơi. Không nên cho bé xem quá nhiều, tầm tuổi từ 3 đến 6 chỉ nên xem với tần suất là 30 phút mỗi ngày.

2. Nghe các bài hát bằng tiếng Anh

Để giúp trẻ luyện nghe tiếng Anh qua bài hát, ba mẹ cần phải tiết tấu lại một cách nhẹ nhàng và chậm rãi để bé hiểu. Bên cạnh đó, bạn hãy tạo cho bé cảm giác thoải mái và thư giãn mỗi khi nghe những bài hát Tiếng Anh yêu thích đó. Đồng thời, bạn có thể mở nhạc bất cứ lúc nào cho bé nghe như khi ngồi chơi, khi tắm,… Điều này giúp bé ghi nhớ từ vựng tốt hơn nhờ những hành động lặp lại chữ. Vì vậy mà bé tăng khả năng nghe và có thể tập nói song song ngôn ngữ.

Lưu ý: Khi chọn lựa bài hát, bạn nên chọn những bài có nội dung phù hợp với lứa tuổi và khả năng của bé. Nếu được thì bạn hãy cho bé xem qua hình ảnh video một lượt giúp bé hiểu hơn và khả năng ghi nhớ cũng được tốt hơn.

3. Nghe truyện đọc tiếng Anh

Không một bé nào có thể không thích đọc truyện phải không nào? Tuy nhiên với những bé chưa biết đọc mà muốn nghe tiếng Anh bằng phương pháp này thì bạn có thể đọc cho bé nghe truyện. Cha mẹ có thể bật đài để cho trẻ nghe truyện.

Lưu ý: Với trẻ nhỏ chưa có nhiều vốn từ và chưa hiểu được những câu từ phức tạp. Chính vì thế, cha mẹ nên lựa chọn những bài nghe đơn giản, ít chữ và nhiều hình ảnh. Rồi sau đó tăng dần lượng chữ ở các câu truyện lên.

4. Phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh với thầy cô

Cha mẹ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp trẻ điều hướng việc tự học tiếng Anh cho bé. Tuy nhiên, vai trò của thầy cô trong việc giảng dạy những kỹ năng cho trẻ cũng quan trọng vậy. Trẻ sẽ phát triển các kỹ năng tốt hơn và hiệu quả hơn khi có thầy cô kịp thời hướng dẫn, chỉnh sửa.

Cha mẹ có thể lựa chọn cho bé theo học tại những trung tâm anh ngữ uy tín để đem lại những kết quả cao. Tại đây, bé sẽ được các thầy cô hướng dẫn tận tình và giúp bé học tập hiệu quả hơn.

Trẻ cần luyện tập nghe - nói nhiều hơn với thầy cô và bạn bè

Lựa chọn trung tâm Anh ngữ uy tín giúp trẻ luyện nghe hiệu quả

Với những thông tin trên, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có những phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất. Từ đó giúp bé tiếp xúc và có lộ trình học tiếng Anh hiệu quả, hợp lý.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ