3 bước lựa chọn phim tiếng Anh song ngữ cho trẻ em hiệu quả

1.409 lượt xem

Thay vì bắt buộc trẻ học tiếng Anh một cách cứng nhắc, hãy tìm ra một phương pháp học phù hợp và thú vị với trẻ. Một trong những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em cực hiệu quả mà lại dễ dàng là học qua phim ảnh, đặc biệt là phim tiếng Anh song ngữ cho trẻ em. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để giúp bé học tiếng Anh qua phương pháp này hiệu quả nhất.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim song ngữ

Học tiếng Anh cho trẻ em thông qua phim ảnh chắc chắn sẽ khiến việc học ngôn ngữ với bé trở nên thú vị hơn rất nhiều so với việc chỉ học lý thuyết trên sách vở.

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ chỉ đơn giản là muốn làm những gì mà trẻ yêu thích. Do vậy, để việc học tiếng Anh cho bé tại nhà trở nên dễ dàng hơn thì trước hết, bạn cần phải làm cho bé có hứng thú với phương pháp học mà bạn đang áp dụng.

Mặt khác, phim ảnh cung cấp những tình huống thực tế về việc sử dụng tiếng Anh. Qua đó, bé có thể hiểu sâu hơn về nghĩa của những từ vựng và ngữ cảnh sử dụng cũng như cấu trúc câu phù hợp để áp dụng vào thực tiễn.

Phim hoạt hình tiếng Anh giúp bé phát triển các kỹ năng một cách tự nhiên

Phim hoạt hình tiếng Anh giúp bé phát triển các kỹ năng một cách tự nhiên

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em có khả năng tiếp thu rất nhanh, đặc biệt là với ngôn ngữ mới. Vì vậy, việc học phim tiếng Anh song ngữ cho trẻ em là cơ hội để bé tiếp cận với tiếng Anh của người bản xứ. Đồng thời giúp bé dần dần phát triển kỹ năng nghe và nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

3 bước lựa chọn phim tiếng Anh song ngữ cho trẻ em hiệu quả

Để việc học tiếng Anh cho bé qua phim hiệu quả, cha mẹ có thể áp dụng theo những bước dưới đây:

Thứ nhất: Chọn một phim phù hợp

Việc chọn một bộ phim hoạt hình để bé học tiếng Anh tưởng chừng dễ dàng nhưng thực tế lại không phải vậy. Bởi bạn không chỉ đơn giản là tìm một bộ phim tiếng Anh cho trẻ em bất kỳ mà phải tìm phim phù hợp với sở thích và trình độ của bé.

Một bộ phim bằng tiếng Anh mà bé không thích hoặc có quá nhiều từ ngữ khó khiến việc học tiếng Anh của bé qua phương pháp này kém hiệu quả. Ví dụ, nếu bé nhà bạn là con gái và yêu thích các nhân vật công chúa thì bạn có thể cân nhắc những bộ phim cốt truyện phù hợp như Frozen – Nữ hoàng băng giá.

Thứ hai: Xem phim có phụ đề song ngữ

Sau khi bạn đã lựa chọn được phim song ngữ tiếng Anh cho trẻ em phù hợp thì hãy tập cho bé xem phim bằng phụ đề song ngữ thay vì phụ đề tiếng Việt. Xem phim song ngữ chỉ có phụ đề tiếng mẹ đẻ có thể làm hạn chế việc tiếp thu tiếng Anh của bé và khiến bé bị phụ thuộc vào một ngôn ngữ.

Đồng thời, xem phim tiếng Anh song ngữ cho trẻ em có phụ đề đem đến những lợi ích đa chiều cho bé. Bé được nâng cao vốn từ vựng bằng cách phát hiện ra các từ và cụm từ mới. Bên cạnh đó còn giúp trẻ luyện nghe thông qua việc chú ý đến cách phát âm của từ và câu nói của nhân vật trong phim.

Thứ ba: Luyện tập với các game tiếng Anh cho trẻ em

Cha mẹ có thể tự tạo ra những trò chơi tiếng Anh cho bé liên quan đến nội dung hoặc nhân vật trong phim mà bé vừa xem. Hiện nay, một số phần mềm có sẵn những game tiếng Anh cho trẻ em giúp việc luyện nghe, nói, đọc và viết của bé tốt hơn.

Làm gì để việc học tiếng Anh cho bé qua phim đạt kết quả tốt?

Làm gì để việc học tiếng Anh cho bé qua phim đạt kết quả tốt?

Những game tiếng Anh cho trẻ em thường là câu đố, ô chữ tiếng Anh, sắp xếp từ tiếng Anh hay nhập vai. Trong đó, nhập vai là game tiếng Anh thú vị và được nhiều bé yêu thích bởi bé có cơ hội bắt chước và đóng vai vào nhân vật yêu thích trong phim. Đồng thời, cha mẹ có thể chơi nhập vai cùng bé để giúp bé phát huy được vận dụng tối đa những từ ngữ mà bé được xem trong phim.

3 bộ phim tiếng Anh song ngữ kinh điển cho bé

My Little Pony: Friendship is Magic

Đây là bộ phim hoạt hình nổi tiếng gồm tám phần kể về sáu nhân vật chính là Twilight Sparkle, Rarity, Pinkie Pie, Applejack, Rainbow Dash, Fluttershy và những bài học về tình bạn của họ.

Nội dung truyện được sử dụng những từ vựng tiếng Anh đơn giản và thoại tương đối chậm, “My little pony: Friendship is Magic” thích hợp cho các bé học tiếng Anh, đặc biệt là các bé gái.

The Lion King

“The Lion King” là một trong những phim tiếng Anh song ngữ cho trẻ em kinh điển của hãng Disney. Phim kể về chú sư tử con tên Simba trên hành trình trưởng thành và chấp nhận vận mệnh hoàng gia của mình.

Lựa chọn phim hoạt hình có phụ đề song ngữ phù hợp với bé

Lựa chọn phim hoạt hình có phụ đề song ngữ phù hợp với bé

Bộ phim hài hước nhưng cũng đầy triết lý nên phù hợp với khán giả ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là các em nhỏ. Bên cạnh đó, từ vựng trong phim đơn giản, lời thoại không quá nhanh và được lồng ghép nhiều đoạn nhạc với giai điệu bắt tai giúp bé tiếp thu tốt hơn.

Kung Fu Panda

“Kung Fu Panda” là bộ phim kể về chú gấu trúc tên Po – một người rất hâm mộ Kung Fu nhưng không được phép theo đuổi ước mơ của mình. Lý do bởi cha của Po muốn anh làm việc tại cửa hàng mì của gia đình.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi Po bất ngờ được chọn để thực hiện một lời tiên tri cổ xưa. Anh được gia nhập thế giới Kungfu và học cùng với nhóm Furious Five dưới sự lãnh đạo của Master Shifu. Bộ phim chứa đầy những cảnh hài hước cùng những từ tiếng Anh đơn giản và những đoạn hội thoại khá nhanh.

Không thể phủ nhận rằng, những bộ phim tiếng Anh song ngữ cho trẻ em đem lại khoảng thời gian học tập thú vị và giúp bé đạt được kết quả rất tốt. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về lợi ích của việc học tiếng Anh cho trẻ em qua phim ảnh và những bước để thực hiện phương pháp này sao cho hiệu quả.

Bài viết liên quan
[Cẩm nang A – Z]: Học giao tiếp từ phim tiếng Anh hay cho trẻ em

[Cẩm nang A – Z]: Học giao tiếp từ phim tiếng Anh hay cho trẻ em

Các bộ phim tiếng Anh hay cho trẻ em miễn phí đã trở thành công cụ hữu hiệu đối với nhiều bố mẹ trong việc giúp con vừa học tiếng Anh giao tiếp, vừa có thời gian giải trí một cách hiệu quả. Từ đó, hình thành trong trẻ khả năng nghe – nói tự […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686